Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 21/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 324 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp? Phiếu lý lịch tư pháp là một trong những giấy tờ cần thiết được yêu cầu khi đi xin việc, hoặc thực hiện một số thủ tục như nhận nuôi con nuôi,…theo đó muốn có phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải thực hiện xin cấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu rõ hơn về lý lịch tư pháp là gì và các trường hợp cần phải xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo đó phiếu lý lịch tư pháp  do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh một cá nhân có án tích hay là không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Vậy Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp? Thực tế có thể thấy được rằng rất nhiều trường hợp mà cá nhân cần phải xin phiếu lý lịch tư pháp ví dụ như là để hoàn thiện hồ sơ xin việc tại công ty, chứng minh một cá nhân có án tích hay không khi thực hiện các thủ tục hành chính như thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự,….

Xin lý lịch tư pháp ở đâu?

Khi được yêu cầu nộp phiếu lý lịch tư pháp rất nhiều người bă khoăn về Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp và xin lý lịch tư pháp ở đâu? Có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở nơi tạm trú không hay bắt buộc phải cấp tại nơi đăng ký thường trú?

Ở nội dung này chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể hơn những thắc mắc này của quý độc giả.

Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp hiện nay đối với công dân Việt Nam sẽ thực hiện thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trong trường hợp không có nơi thường trú thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú,  trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Như vậy tùy thuộc vào đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp khác nhau thì sẽ nộp hồ sơ tại các cơ quan đã nêu ở trên theo quy định.

Để làm lý lịch tư pháp cần gì?

Được được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp và nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp.

Cá nhân có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi có nhu cầu và nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ: Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Có thể nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

Nếu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện, xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình và  Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy tùy thuộc theo yêu cầu thì cá nhân có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết là không quá 15 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật thì  thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Trong trường hợp khẩn cấp thì người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/người/lần.

Trên đây là nội dung bài viết TBT Việt Nam về vấn đề Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp, mọi thắc mắc cần được tư vấn trực tiếp quý độc giả vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6560 để được tư vấn chi tiết nhất.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

5/5 - (5 bình chọn)