Trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa, anh thanh niên chủ yếu được tác giả miêu tả bằng cách nào?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 2222 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi: Trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”, anh thanh niên chủ yếu được tác giả miêu tả bằng cách nào?

A. Được tác giả miêu tả trực tiếp

B. Tự giới thiệu về mình

C. Được giới thiệu qua lời kể của ông họa sĩ già

D. Hiện ra qua sự nhìn nhận, đánh giá của các nhân vật khác

Đáp án đúng D.

Trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”, anh thanh niên chủ yếu được tác giả miêu tả qua sự nhìn nhận, đánh giá của các nhân vật khác, cụ thể các nhân vật: ông hoạ sĩ, cô kĩ sư, bác lái xe.

Lý giải việc chọn đáp án D là do:

Khi tìm hiểu về tác phẩm chúng ta thấy rõ Cốt truyện của Lặng lẽ Sa Pa rất đơn giản, tập trung vào cuộc gặp gỡ tình cờ giữa ông hoạ sĩ già, cô kĩ sư mới ra trường với người thanh niên làm công tác khí tượng tại nơi ở và làm việc của anh trên đỉnh núi cao.

Qua tình huống gặp gỡ và câu chuyện giữa các nhân vật, tác giả khắc hoạ chân dung nhân vật chính – anh thanh niên – cùng với những nhận xét, suy nghĩ của các nhân vật về ý nghĩa của công việc, về những cống hiến thầm lặng của những người lao động bình thường và cả về cuộc sống, về nghệ thuật.

Chất thơ – một nét đặc sắc của Lặng lẽ Sa Pa: Chất thơ thấm vào mọi yếu tố từ cốt truyện, tình huống đến mối quan hệ giữa các nhân vật cùng vẻ đẹp trong tình cảm và suy nghĩ của họ. Đặc biệt, chất thơ in đậm trong bức tranh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa mĩ lệ của Sa Pa được hiện ra như dưới cái nhìn của một hoạ sĩ.

– Đặc điểm nghệ thuật:

+ Tạo tình huống truyện tự nhiên và hấp dẫn: tình huống cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của ông hoạ sĩ, cô kĩ sư với người thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi cao, từ đó miêu tả chân dung nhân vật chính qua cái nhìn của các nhân vật khác.

+ Chọn điểm nhìn trần thuật từ nhân vật ông hoạ sĩ để dễ dàng quan sát, miêu tả các nhân vật khác và bộc lộ nhũng rihận xét, suy nghĩ qua độc thoại nội tâm.

+ Nghệ thuật miêu tả khung cảnh thiên nhiên với những bức tranh phong cảnh Sa Pa hùng vĩ, mĩ lệ.

+ Miêu tả nhân vật từ điểm nhìn của những nhân vật khác: anh thanh niên được giới thiệu qua lời bác lái xe, được miêu tả qua cái nhìn và suy nghĩ của ông hoạ sĩ, cô kĩ sư.

+ Kết hợp miêu tả, tự sự và bình luận trong truyện; mở đầu và kết thúc truyện là những bức tranh thiên nhiên đẹp; miêu tả nhân vật xen với thuật, kể các sự việc trong cuộc gặp gỡ; đan xen giữa miêu tả nhân vật anh thanh niên với những suy nghĩ, bình luận của các nhân vật khác.

5/5 - (5 bình chọn)