Trong các hoang mạc thường?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 809 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hoang mạc là nơi có khí hậu hết sức khắc nghiệt và khô hạn. Cụ thể đặc điểm trong các hoang mạc thường ra sao là băn khoăn của nhiều độc giả.

Câu hỏi:

Trong các hoang mạc thường?

A. Lượng mưa rất lớn.

B. Lượng bốc hơi rất thấp.

C. Biên độ nhiệt trong ngày và trong năm rất lớn.

D. Biên độ nhiệt trong ngày và trong năm rất nhỏ.

Đáp án đúng C.

Trong các hoang mạc thường có biên độ nhiệt trong ngày và trong năm rất lớn hơn và cũng có sự chênh lệch hơn nhiều so với sự chênh lệch các mùa trong năm; ngoài ra hoang mạc còn có khí hậu rất khô hạn, lượng mưa rất ít, lượng bốc hơi cao.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Hoang mạc là nơi có khí hậu hết sức khắc nghiệt và khô hạn. Hoang mạc có mặt ở hầu hết các châu lục và chiếm đến 1/3 diện tích đất nổi của châu lục.

Hoang mạc chiếm những diện tích rộng lớn ở châu Á, châu Phi, Mỹ la tinh và Ô-xtray-li-a. Phần lớn các hoang mạc có vị trí nằm dọc theo 2 chí tuyến hoặc giữa đại lục Á- Âu.

Khí hậu hoang mạc là khí hậu khô hạn, khắc nghiệt, động thực vật nghèo nàn do đây là  nơi có áp cao thống trị, hoặc ở sâu trong nội địa,… Có nhiều năm không mưa hoặc mưa rơi chưa đến mặt đất đã bốc hơi lên hết. Ngoài ra ở hoang mạc biên độ nhiệt chênh lệch giữa ngày và đêm là rất lớn, hơn nhiều so với sự chênh lệch các mùa trong năm.

Hoang mạc đới nóng: Biên độ nhiệt trong năm cao, có mùa đông ấm, mùa hạ rất nóng.

Hoang mạc đới ôn hòa: Biên độ nhiệt trong năm rất cao, mùa hạ không quá nóng, mùa đông rất lạnh. Bề mặt các hoang mạc bị sỏi đá hoặc cồn cát bao phủ, thực vật thưa thớt, cằn cỗi, động vật chủ yếu là bò sát và côn trùng.

Dân cư sinh sống tập trung trên các ốc đảo nơi có mạch nước ngầm lộ ra.

5/5 - (6 bình chọn)