Trong bàn tay người ngón nào là linh hoạt nhất?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2808 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong bàn tay con người bao gồm năm ngón tay là ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa, ngón áp út và ngón út. Vậy trong bàn tay người ngón nào là linh hoạt nhất là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm.

Câu hỏi:

Trong bàn tay người ngón nào là linh hoạt nhất?

A. Ngón út

B. Ngón giữa

C. Ngón cái

D. Ngón trỏ

Đáp án đúng C.

Trong bàn tay người ngón linh hoạt nhất là ngón cái, ngón cái có 8 cơ phụ trách trong tổng số 18 cơ vân động bàn tay nên rất linh hoạt đảm bảo các nhiệm vụ quan trọng của bàn tay.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Theo nghiên cứu thì người có nguồn gốc từ động vật thuộc lớp Thú. Tổ tiên loài người chuyển từ lối  sống trên cây xuống mặt đất, dáng đứng thẳng có mâm mống từ trên cây được củng cố giúp phát hiện kẻ thù từ xa. Sự củng cố đáng đi thẳng kéo theo những biến đổi hình thái của cột sống, lồng ngực, xương chậu… Đồng thời hai chi trước được giải phóng khỏi chức năng di chuyển để thực hiện chức năng cầm nắm dụng cụ lao động. Quá trình lao động thúc đẩy sự biến đổi hình thái mạnh mẽ dẫn tới những khác biệt lớn về bộ xương và hệ cơ.

 Những biến đổi ở xương đầu là : hộp sọ phát triển chứa não với thể tích lớn, sọ lớn hơn mặt, trán dô, không còn gờ mày trên hốc mắt, xương hàm nhỏ, hình thành lôi cằm nơi bám cơ vận động lưỡi, góc quai hàm bé, răng bớt thô, răng nanh ít phát triển. Xương mặt nhỏ, xương đỉnh và xương chẩm phát triển dẫn tới vị trí đính của sọ trên cột sống đẩy dân vẻ phía trước đảm bảo cân đối và thuận lợi cho sự vận động của đầu vẻ bốn phía.

Cột sống cong ở 4 chỗ tạo thành hai hình chữ S nối tiếp nhau giúp cơ thể tư thế đứng thẳng. Lồng ngực đẹp theo chiều trước sau và nở sang 2 bên.

Đặc biệt, sự phân hoá của xương và khớp ở tay, chân khác xa động vật chính là kết quả của lao động và đứng thẳng trong lịch sử tiến hoá. Ở người, tay ngắn hơn chân; còn ở vượn thì ngược lại, tay dài hơn chân. Cơ tay và chân ở người phân hoá khác với động vật. Tay có nhiều cơ phân hoá thành nhóm nhỏ phụ trách các phần khác nhau giúp tay cử động linh hoạt hơn chân, thực hiện nhiều động tác lao động phức tạp. Riêng ngón cái có 8 cơ phụ trách trong tổng số 18 cơ vân động bàn tay. Cơ chân lớn, khoẻ, cử động. chân chủ yếu là gấp, duỗi.

5/5 - (5 bình chọn)