Trẻ em có những quyền gì? Quyền cơ bản của trẻ em?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 853 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Trẻ em luôn là đối tượng được đặc biệt quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Vậy Trẻ em có những quyền gì? Quyền cơ bản của trẻ em? nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Trẻ em có những quyền gì?

Để tìm hiểu Trẻ em có những quyền gì? Trước hết chúng tôi sẽ làm rõ một số khái niệm sau:

+ Trẻ em là gì? Để xác định đối tượng nào là trẻ em thì cần căn cứ vào độ tuổi của người đó. Theo quy định tại Điều 1 Luật trẻ em thì trẻ em là người dưới 16 tuổi. Như vậy trẻ em là nhóm người có độ tuổi thấp nhất xếp hệ thống thang bậc tuổi, cụ thể là người dưới 16 tuổi.

+ Quyền trẻ em là gì? Trẻ em cũng là một công dân của đất nước vì vậy mà trẻ em cũng có đầy đủ các quyền cơ bản của con người, của công dân. Theo đó, quyền trẻ em là tất cả những gì mà trẻ em cần để sống và phát triển trong một xã hội. Quyền trẻ em không thể tách rời quyền con người.

Dựa vào Công ước về Quyền trẻ em thì quyền của trẻ em có thể chia thành 04 nhóm quyền như sau:

+ Quyền được sống còn: Đây là quyền nhằm đảm bảo quyền sống của trẻ em, trẻ em có quyền được sống một cuộc sống bình thường để tồn tại và phát triển. Trẻ em được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất về cả thể chất và tinh thần. Trẻ em khi sinh ra được khai sinh, được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, y tế và cơ hội được ưu tiên tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục.

+ Quyền được phát triển: Bao gồm những điều kiện tốt nhất, đầy đủ nhất để trẻ em được học tập, vui chơi, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, được phát triển hài hòa cả về tinh thần và đạo đức.

+ Quyền được bảo vệ: Trẻ em được bảo vệ khỏi mọi hình thức xâm hại, bóc lột, lạm dụng tình dục, bị bỏ rơi, buôn bán. Quyền riêng tư của trẻ em bao gồm cả quyền được giữ bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín đều được tôn trọng và bảo vệ. Không ai có quyền tra tấn, đánh đập, bạo hành trẻ em.

+ Quyền được tham gia: Trẻ em được tạo mọi điều kiện để đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân liên quan đến cuộc sống của mình. Có quyền giao lưu, kết bạn và tiếp cận các nguồn thông tin phù hợp với lứa tuổi.

Tất cả những quyền trên đều được pháp luật Việt nam ghi nhận, tôn trọng và được bảo vệ. Cụ thể trong Luật trẻ em năm 2016 Việt Nam đã ghi nhận đầy đủ 25 quyền của trẻ em. Đây là cơ sở pháp lý vững chắc để bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức xâm hại, bóc lột hoặc bị đối xử bất công.

Để được giải đáp toàn bộ thắc mắc: Trẻ em có những quyền gì? Quyền cơ bản của trẻ em? Mời Quý độc giả tiếp tục theo dõi các nội dung dưới đây của bài viết.

Quyền cơ bản của trẻ em?

Quyền cơ bản của trẻ em bao gồm một số quyền sau đây theo quy định của Luật trẻ em năm 2016:

+ Quyền khai sinh: Trẻ em khi sinh ra có quyền được khai sinh để ghi nhận họ, tên, quốc tịch, xác định cha, mẹ. Giấy khai sinh chính là giấy tờ pháp lý của mỗi cá nhân.

+ Quyền được chăm sóc: Trẻ em có quyền được yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần. Cha, mẹ, người nuôi dưỡng có trách nhiệm, nghĩa vụ nuôi dưỡng, trông nom, bảo vệ quyền lợi của con.

+ Quyền được học tập: Học tập là quyền cơ bản của trẻ em, mỗi trẻ em khi sinh ra đều được quyền học tập, phát triển tư duy và năng khiếu. Nhà nước, gia đình, nhà trường và xã hội có trách nhiệm giáo dục trẻ em và xây dựng nền giáo dục, môi trường giáo dục phát triển, văn minh chho trẻ em.

+ Quyền vui chơi, hoạt động văn hóa, nghệ thuật: Trẻ em có quyền được vui chơi trong môi trường lành mạnh, tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch để phát triển nhân cách, kĩ năng sống và hòa nhập với môi trường xung quanh.

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp tới Quý vị những thông tin cơ bản nhất về nội dung Trẻ em có những quyền gì? Quyền cơ bản của trẻ em? để Quý vị tham khảo và tìm hiểu các thông tin liên quan tới trẻ em, quyền trẻ em.

5/5 - (7 bình chọn)