Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 23/12/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 570 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Để được giải đáp: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Quý độc giả đừng bỏ lỡ các nội dung TBT đề cập trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo để có thêm các thông tin hữu ích.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một chứng nhận nợ, được doanh nghiệp là nhà phát hành và có nghĩa vụ trả gốc và lãi cho nhà đầu tư vào một thời điểm nhất định trong tương lai như đã cam kết khi phát hành trái phiếu

Cũng như những loại trái phiếu khác, khi nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp, họ sẽ được nhận một khoản lãi nhất định trên khoản tiền được ghi trên mệnh giá của trái phiếu mà không phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trái phiếu nói chung là một loại chứng khoán xác nhận nợ của một bên là người nắm giữ trái phiếu (Trái chủ) và một bên là tổ chức phát hành trái phiếu (có thể là doanh nghiệp hoặc một tổ chức nhà nước thuộc chính phủ). Trong đó, người ở hữu trái phiếu sẽ được hưởng một khoản lợi nhuận nhất định mà không bị phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của tổ chức phát hành trái phiếu.

Dựa trên chủ thể phát hành trái phiếu, trái phiếu có thể chia làm 2 loại là trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp là một loại trái phiếu hiện nay đang được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều bởi những ưu điểm mà loại trái phiếu này mang lại.

Theo quy định của pháp luật thì trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán được doanh nghiệp phát hành để các nhận nghĩa vụ nợ với một bên là nhà đầu tư (trái chủ). Trái phiếu doanh nghiệp thường có kỳ hạn từ một năm trở lên.

Trái phiếu doanh nghiệp có nhiều loại khác nhau, có thể kể đến như trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi, trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, trái phiếu doanh nghiệp có bảo đảm, trái phiếu doanh nghiệp xanh,…

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Không chỉ trái phiếu doanh nghiệp là gì? Nhiều người còn thắc mắc: Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu.

Cũng như các loại trái phiếu khác, trái phiếu doanh nghiệp có thể phát hành qua những phương thức như đấu thầu, đại lý phát hành trái phiếu, bảo lãnh phát hành trái phiếu hoặc phát hành trực tiếp cho nhà đầu tư. Ngoài ra, thông tin về việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp sẽ được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng có thể công bố thông tin phát hành trái phiếu của mình thông qua Trang thông tin về phát hành trái phiếu của doanh nghiệp tại sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. Từ đó nhà đầu tư có nhu cầu mua chứng khoán có thể nắm bắt được thông tin về phát hành trái phiếu của doanh nghiệp để liên hệ mua trái phiếu.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp cũng mang những đặc điểm chung của trái phiếu nói chung, bao gồm:

– Trái phiếu doanh nghiệp là một chứng nhận nợ của trái chủ đổi với cơ quan nhà nước phát hành trái phiếu. Do vậy, Trái phiếu doanh nghiệp có quy định về thời hạn và lãi suất. Người sở hữu trái phiếu và cho bên phát hành trái phiếu vay gọi là trái chủ. Vồn của khaorn nợ vay đó cũng chính là mệnh giá của trái phiếu. Lãi trên mệnh giá của trái phiếu được gọi là trái tức.

– Trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể được phát hành dưới hình thực là một chứng chỉ (Giấy tờ có giá). Trị trường trái phiếu là một bộ phận của thị trường vốn. Do vậy mà trái phiếu thường có thời hạn trong vòng 1 năm trở lên.

Ngoài những đặc điểm chung của một trái phiếu thì trái phiếu doanh nghiệp còn có một số đặc điểm riêng sau:

– Chủ thể phát hành trái phiếu: Chủ thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được thể hiện ở tên của trái phiếu. Chủ thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp bắt buộc phải là doanh nghiệp và đủ điều kiện của pháp luật về phát hành trái phiếu.

+ Đối với loại trái phiếu không chuyển đổi hoặc không kèm theo chứng quyền thì công ty cổ phần, công ty Trách nhiệm hữu hạn thành lập theo pháp luật Việt Nam, có thời gian hoạt động tối thiểu là một năm kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Các doanh nghệp cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện về báo cáo tài chính năm liền kề, giới hạn nhà đầu tư đầu tư trái phiếu vào doanh nghiệp, phải thanh toán khoán gốc và lãi theo đúng những gì đã cam kết và theo quy định của pháp luật

+ Đối với phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm theo chứng quyền thì doanh nghiệp được phát hành trái phiếu chỉ có công ty cổ phẩn. Đối với trường hợp này, doanh nghiệp ngoài đáp ứng đủ các điều kiện quy định về phát hành trái phiếu không chuyển đổi và phải đáp ứng những điều kiện sau:

Đối với loại trái phiếu này, nhà đầu tư không được phép chuyển nhượng trái phiếu cho người khác trong thời gian 1 năm kể từ khi phát hành trái phiếu

– Tính chất của người sở hữu trái phiếu

Bản chất của trái phiếu là một phiếu ghi nợ, có bên đi vay và bên cho vay. Ở đây, doanh nghiệp lag bên phát hành trái phiếu chính là bên đi vay và có nghĩa vụ phải trả tiền gốc và một khoản lãi nhất định trong tương lai còn nhà đầu tư là bên cho vay, họ có quyền được hưởng một khoản tiền lãi nhất định như đã cam kết với bên phát hành trái phiếu là doanh nghiệp.

– Trách nhiệm của người sở hữu trái phiếu đối với doanh nghiệp.

Vì trái phiếu được coi là một nghĩa vụ vay nợ nên trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản hoặc giải thể, người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước khi tài sản được chia cho ác thành viên. Trong quá trình đầu tư trái phiếu vào doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng không có nghĩa vụ đối với những khoản nợ của doanh nghiệp.

– Về lãi suất hay tiền lãi mà các nhà đầu tư nhận được

Khi đầu tư trái phiếu vào doanh nghiệp, khoản tiền lãi mà nhà đầu tư nhận được sẽ không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà phụ thuộc vào trị giá của trái phiếu và lãi suất được quy định khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

– So với trái phiếu Chính phủ thì trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cao hơn. Chính vì vậy mà trái phiếu doanh nghiệp hiện nay được các nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn bởi khoản tiền lãi có thể thu về là rất lớn.

– Có nhiều loại trái phiếu khác nhau, vì vậy nhà đầu tư cod nhiều lựa chọn hơn trong việc chọn một loại trái phiếu phù hợp để đầu tư

– Mặc dù doanh nghiệp hoạt động và thu nhập từ lợi nhuận trong quá trình sản xuất nhưng khi nhà đầu tư đầu tư trái phiếu vào doanh nghiệp thì sẽ không cần quan tâm đến tình hình sản xuất của công ty bới tiền lãi nhận được của nhà đầu tư nhận được chỉ phụ thuộc vào khoản tiền đã mua trái phiếu và lãi suất đã cam kết chứ không phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết trái phiếu doanh nghiệp là gì? Quý vị hãy liên hệ ngay TBT Việt Nam để được tư vấn theo số 1900 6560, chúng tôi sẽ hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất!

5/5 - (5 bình chọn)