Trà Vinh thuộc miền nào?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 6690 Lượt xem
2.8/5 - (11 bình chọn)

Trà Vinh là tỉnh còn khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây là một tỉnh thành đóng góp lớn vào nền kinh tế của đất nước. Với sự phát triển không ngừng nghỉ Trà Vinh đang dần vươn lên mạnh mẽ.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm làm rõ câu hỏi Trà Vinh thuộc miền nào?

Vị trí địa lý của Trà Vinh

– Trà Vinh là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, vị trí địa lý giới hạn từ 9 độ 31 phút 46 đến 10 độ 4 phút 5 vĩ độ Bắc và từ 105 độ 57 phút 16 đến 106 độ 36 phút 04 kinh độ Đông.

– Trà Vinh cách thành phố Hồ Chí Minh 200 km đi bằng quốc lộ 53 qua tỉnh Vĩnh Long, khoảng cách rút ngắn thời gian chỉ còn 130 km nếu đi bằng quốc lộ 60 qua tỉnh Bến Tre, cách thành phố Cần Thơ 50 km. Được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậu với 02 cửa Cung Hầu và Đinh An nên giao thông đường thủy có điều kiện phát triển.

– Trà Vinh là tỉnh duyên hải đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí địa lý, cụ thể:

+ Phía Bắc giáp Bến Tre với ranh giới là sông Cổ Chiên.

+ Phía Nam giáp Sóc Trăng với ranh giới là sông Hậu.

+ Phía Tây giáp Vĩnh Long.

+ Phía Đông giáp biển Đông.

Điều kiện tự nhiên của Trà Vinh

– Địa hình:

+ Trà Vinh ở rìa đảo, giữa sông Tiền và sông Hậu. Địa hình chủ yếu là vùng đất bằng phẳng cao hơn mực nước biển khoảng 1 mét. Các cồn cát phát triển ở vùng đồng bằng ven biển và phải chạy liên tục theo hình vòng cung song song với bờ biển.

+ Càng gần biển, những ngọn đồi này càng cao và rộng hơn. Địa hình toàn vùng rất phức tạp do bị chia cắt bởi hệ thống đồi núi, đường sá, kênh rạch. Vùng đất thấp rải rác với những ngọn đồi cao và đường dốc chỉ có thể nhìn thấy trên từng cánh đồng.

– Sông ngòi:

Tỉnh có hệ thống sông chính với tổng chiều dài 578 km. Trong đó, có các sông lớn là sông Hậu và sông Cổ Chiên. Các sông ngòi, kênh rạch trên địa bàn Trà Vinh hợp lưu đổ ra biển chủ yếu qua hai cửa sông chính là cửa Cổ Chiên hay còn gọi là cửa Cung Hậu và cửa Định An.

– Khí hậu:

+ Nằm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh có những lợi thế chung như ánh sáng dồi dào, nhiệt độ cao và ổn định, tuy nhiên do đặc điểm khí hậu ven biển nên Trà Vinh có gió mạnh, bốc hơi nhiều và ít mưa.

+ Nằm trong khu vực nhiệt đới có khí hậu ấm áp, nhiệt độ trung bình 20 – 27 độ C và độ ẩm trung bình 80%/năm nên ít bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Trong mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 04 năm sau, lượng mưa trung bình là 1.400 – 1.600 mm, thuận lợi cho việc đầu tư sản xuất, kinh tế và du lịch.

– Tài nguyên đất và rừng:

+ Tại đây, rừng dày đặc có nhiều lâm sản quý không chỉ đáp ứng cho địa phương mà còn xuất sang các vùng kế cận. Ngày nay rừng đã bị giảm sút về mặt diện tích khá lớn.

+ Rừng tự nhiên chỉ còn lại là rừng bần thuần loại, đại bộ phận diện tích rừng đã trở thành đất trồng, trãng cây thưa thớt, trữ lượng gỗ không đáng kể, khả năng tái sinh tự nhiên thấp, tác dụng phòng hộ kém.

– Tài nguyên khoáng sản:

+ Tỉnh là tỉnh nghèo khoáng sản, chỉ có cát xây dựng với trữ lượng khoảng 810.000 m3 cát san lấp với khả năng khai thác 30.000 – 50.000 m3/năm và một số loại đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch, ngói.

+ Mỏ nước khoáng ở thị trấn Long Toàn, huyện Duyên Hải với khả năng cho phép khai thác là 2.400 m3/ngày. Chất lượng nước khoáng đạt tiêu chuẩn quốc gia.

– Tài nguyên biển:

+ Có bờ biển dài 65 km là vùng biển nông thuộc khu vực tiếp giáp của hai vùng biển Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ xa hơn nữa là vùng biển Đông – Trường Sa.

+ Đây là vùng biển có nguồn tài nguyên phong phú, có giá trị kinh tế cao cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt, nguồn lợi thủy sản nội đồng sẽ là tiềm năng lớn để thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển.

– Thủy sản:

+ Nguồn lợi thủy sản vùng ven biển Trà Vinh bao gồm nguồn lợi cửa sông, rừng ngập mặn và vùng nước ven biển có độ sâu 30 – 40 mét nước vào bờ. Nguồn cá ven biển có 40 họ, 78 giống và 150 loài gồm cá biển ven bờ, cá nước lợ và cá di cư.

+ Bãi tôm cửa Định An diện tích khoảng 20.000 ha là bãi tôm lớn nhất trong 05 bãi tôm ở dãi ven biển Đồng bằng sông Cửu Long. Ước tính trữ lượng tôm biển tại hai bãi tôm chính là 97 – 212 kg/ha và 64 – 249 kg/ha. Tôm càng đứng sau tôm biển về giá trị kinh tế ở thủy vực Trà Vinh có 11 loài, trong đó có tôm càng xanh, tôm trứng, tép bò, tôm sông ấn.

– Nguồn nước:

+ Nguồn nước trực tiếp cung cấp cho Trà Vinh là từ sông Tiền và sông Hậu thông qua dụ ắn thủy lợi Nam Măng Thít.

+ Bên cạnh đó, hệ thống kênh rạch cung cấp nước cho nội đồng. Tuy nhiên, tỉnh Trà Vinh vẫn thiếu nước ngọt và mùa khô, một phần do ảnh hưởng của thủy triều và xâm nhập mặn.

Tỉnh Trà Vinh thuộc miền nào?

– Trà Vinh là một tỉnh ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

– Trung tâm tỉnh lỵ nằm trên Quốc lộ 53, cách thành phố Hồ Chí Minh gần 200 km và cách thành phố Cần Thưo 100 km. Trà Vinh nối với thị xã Vĩnh Long bằng quốc lộ 53, tuyến thông thương đường bộ duy nhất nối Trà Vinh với các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Chính vì thế, Trà Vinh thuộc miền Nam của đất nước ta.

Như vậy, đối với câu hỏi Trà Vinh thuộc miền nào? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số nội dung liên quan đến điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý của Trà Vinh.

2.8/5 - (11 bình chọn)