Hướng dẫn Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến 2023

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 30/12/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 631 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

TBT Việt Nam qua bài viết này, sẽ Hướng dẫn Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến cho Quý độc giả. Do đó, Quý độc giả có quan tâm đừng bỏ lỡ các nội dung dưới đây:

Mục đích xin phiếu lý lịch tư pháp?

Trước khi đi sâu vào Hướng dẫn Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến, TBT Việt Nam xin làm rõ mục đích xin phiếu lý lịch tư pháp cho bạn đọc.

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam;  cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Từ cơ sở trên, ta xác định mục đích xin cấp phiếu lý lịch tư pháp của các chủ thể là:

– Chứng minh cá nhân có hay không có án tích, đã được xóa hay chưa được xóa án tích, có bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xác khi bị Tòa án tuyên bố phá sản hay không.

– Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án tái hoà nhập cộng đồng.

– Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

– Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Có thể xin phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến được không?

Hiện nay, việc các chủ thể xin phiếu lý lịch tư pháp bằng hình thức trực tuyến ngày càng phổ biến. Đây là một hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp mới nhằm tối ưu hóa khả năng thực hiện hoạt động này, giúp làm việc nhanh chóng, đỡ tốn kém thời gian khi muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Theo đó, bạn có thể xin phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến bằng cách như sau:

– Đầu tiên là truy cập vào trang thông tin điện tử theo địa chỉ: https://lltptructuyen.moj.gov.vnđể đăng ký các thông tin cần thiết cho việc cấp lý lịch tư pháp ( gồm: đối tượng nộp hồ sơ, thông tin nơi thường trú hoặc nơi tạm trú)

– Chọn phần “nhập tờ khai” sau khi điền các thông tin trên. Tại phần tờ khai này sẽ điền đầy đủ các thông tin cá nhân như họ và tên; giới tính; ngày sinh; nơi sinh; quốc tịch, dân tộc, nơi thường trú…; điền đầy đủ các thông tin về cha, mẹ, vợ, chồng; quá trình cư trú (tính từ khi đủ 14 tuổi); chọn phần hồ sơ đính kèm; dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

– Chọn nộp hồ sơ bản giấy thông qua đường bưu điện hay là nộp trực tiếp tại cơ quan cấp lý lịch tư pháp.

+ Nếu nộp trực tiếp thì bỏ qua phần chuyển phát và chọn tiếp tục. Hồ sơ sẽ được cấp mã số để theo dõi, cá nhân ghi lại mã số này để có thể tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến.

+ Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì các giấy tờ phải là bản chứng thức. Sau khi tải hồ sơ chọn đơn vị chuyển phát tại phần dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả. Chọn tiếp tục, ghi lại mã số hồ sơ và chọn hoàn thành.  Khi đó bên chuyển phát sẽ đến địa chỉ đã điền để lấy hồ sơ.

Khi hồ sơ hoàn thành kết quả sẽ được chuyển về địa chỉ đã điền.

Lưu ý:

+ Phải điền chính xác thông tin vào địa chỉ nhận hồ sơ (tức là nơi mà người của bưu chính sẽ đến địa chỉ này thu hồ sơ của bạn liên quan đến việc cấp phiếu lý lịch tư pháp) và địa chỉ trả kết quả (địa chỉ để trả kết quả là phiếu lý lịch tư pháp do nhân viên của bưu chính đem lại).

+ Lưu ý về giá dịch vụ bưu chính hiện bên trái màn hình để có thể thực hiện đúng theo quy định).

Hướng dẫn các bước tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Để đáp ứng nhu cầu tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến của các chủ thể , chúng tôi xin tư vấn các bước để thực hiện việc trên như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia tại địa chỉhttps://lltptructuyen.moj.gov.vn

Bước 2: Chọn đối tượng và điền thông tin nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Chọn phần tra cứu ở góc bên phải của giao diện

Bước 4: Nhập đầy đủ các thông tin tra cứu như mã cấp đây là mã mà người đăng ký nhận được khi thực hiện kê khai và nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến; điền thông tin số chứng minh nhân dân, hộ chiếu và nhập mã bảo vệ hiển thị ở phí dưới và chọn phần tra cứu.

Bước 5: Hệ thống sẽ cập nhật kết quả chi tiết tương ứng với các thông tin vừa nhập. Thông tin hiển thị bao gồm: ngày hẹn xử lý, tình trạng xử lý và thông tin hồ sơ. Khi muốn xem chi tiết thì có thể chọn phần xem chi tiết sẽ hiển thị đầy đủ các nội dung thông tin của tờ khai.

Trên đây là những tư vấn của TBT Việt Nam về Hướng dẫn Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến. Nếu như bạn vẫn còn vướng mắc về vấn đề này hay có thêm thắc mắc về các vấn đề khác có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

5/5 - (5 bình chọn)