Tra cứu kiểu dáng công nghiệp năm 2022

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 06/01/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 436 Lượt xem

Kiểu dáng công nghiệp là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng hình khối, dưới dạng màu sắc hay sự kết hợp của tất cả những yếu tố này với nhau.

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục cần thiết trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong nội dung bài viết sau đây của TBT Việt Nam chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể về thủ tục này.

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì không có khái niệm quy định về vấn đề này. Nhưng trên thực tế có thể hiểu tra cứu kiểu dáng công nghiệp là việc kiểm tra xem kiểu dáng công nghiệp dự định đăng ký đã được đăng ký hay chưa bằng cách tra cứu trực tuyến hoặc nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Việc tra cứu có thể được tiến hành trong hai giai đoạn:

– Giai đoạn trước khi nộp hồ sơ: Việc tra cứu trong giai đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp nắm được thông tin về kiểu dáng dự định đã được đăng ký hay chưa.

Tra cứu trong giai đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro bị từ chối hồ sơ do kiểu dáng công nghiệp dự định đăng ký đã được cơ quan, tổ chức khác đăng ký trước đó. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian tránh trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ dẫn đến kéo dài thời gian xin cấp văn bằng bảo hộ.

– Giai đoạn sau khi đã nộp hồ sơ: Sau khi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền thì doanh nghiệp cũng có thể tiến hành tra cứu để kiểm tra tình trạng hồ sơ và quá trình xử lý hồ sơ.

Có bắt buộc phải tra cứu kiểu dáng công nghiệp không?

Một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ chỉ khi đáp ứng đầy đủ các quy định của Luật sở hữu trí tuệ về tính mới, điều kiện về tính sáng tạo và kiểu dáng công nghiệp đó phải có khả năng áp dụng công nghiệp.

Như vậy trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền thì doanh nghiệp cần đảm bảo kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng đầy đủ tất cả các yếu tố như trên, nếu thiếu một trong các yếu tố này thì sẽ không đủ điều kiện để bảo hộ.

– Tiến hành việc tra cứu trước khi nộp hồ sơ có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, qua đó doanh nghiệp có thể đánh giá được khả năng bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp dự định đăng ký.

– Khi tiến hành việc tra cứu doanh nghiệp có thể kiểm tra được kiểu dáng dự định đăng ký có đáp ứng các điều kiện theo quy định hay không, có bị trùng hoặc nhầm lẫn hay không.

Nếu kiểu dáng công nghiệp dự định đăng ký không đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp sẽ kịp thời sửa đổi bổ sung tránh trường hợp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp bị trả lại khi không đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Pháp luật hiện nay không bắt buộc phải tiến hành tra cứu kiểu dáng công nghiệp tuy nhiên với những lợi ích như trên thì việc tra cứu trước khi đăng ký luôn được các doanh nghiệp áp dụng.

Hướng dẫn các bước tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Trong nội dung ở phần trên đã trình bày những lý do nên tra tiến hành tra cứu trước khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bước để tiến hành tra cứu.

Cách 1: Tra cứu thông qua trang web của Cục sở hữu trí tuệ theo địa chỉ

http://iplib.noip.gov.vn

Sau khi truy cập vào trang web doanh nghiệp sẽ tiến hành điền đầy đủ các thông tin như tên kiểu dáng công nghiệp cần tra cứu; phân loại; tên người nộp đơn và chọn mục tìm kiếm.

Sau đó trên trang sẽ hiển thị các thông tin về kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng đó đã được đăng ký hay chưa.

Khi tra cứu theo cách thức này thì kết quả tra cứu nhanh chóng và không mất phí khi tiến hành tra cứu qua đó doanh nghiệp có thể đánh giá được khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp dự định sẽ đăng ký.

Tuy nhiên cách tra cứu này đòi hỏi cần có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ để có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Nhưng kết quả tra cứu theo cách thức này sẽ không cao.

Cách 2: Tra cứu bằng cách nộp đơn trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ

Tiến hành tra cứu theo cách này thì doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ.

Khi tra cứu theo cách này thì doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ, tuy nhiên việc tra cứu theo cách này thì sẽ mất phí khi tra cứu nhưng kết quả tra cứu cao.

Cách 3: Tra cứu thông qua việc sử dụng dịch vụ do các công ty trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cung cấp

– Khi sử dụng dịch vụ tra cứu theo cách này sẽ đảm bảo kết quả chính xác cao về khả năng được bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp. Tuy nhiên khi tra cứu theo cách này sẽ mất phí tra cứu và phí dịch dụ. Phí dịch vụ này sẽ do các bên tự thỏa thuận.

Mỗi cách tra cứu đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các cách thức trên khi tiến hành tra cứu.

Thông thường tra cứu bằng cách sử dụng dịch vụ do các công ty sở hữu trí tuệ luôn được các doanh nghiệp sử dụng. Bởi vì khi sử dụng dịch vụ doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

Bài viết trên đã nêu được những lý do nên tiến hành tra cứu kiểu dáng công nghiệp và các cách tiến hành tra cứu. Trong quá trình thực hiện tra cứu nếu có vấn đề vướng mắc quý khách hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 19006560 để được hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.