Tra cứu kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 27/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 290 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp là công việc cần làm đầu tiên trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Việc làm này sẽ giúp các cá nhân, tổ chức đánh giá được khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp cũng như hạn chế khả năng bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc phải sửa đổi hồ sơ đăng ký bảo hộ, rút ngắn thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Mặc dù quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới chủ đề tra cứu kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng được bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành. Đây là việc chủ sở hữu thực hiện việc nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đó.

Vì sao cần tra cứu kiểu dáng công nghiệp?

Trước khi nắm được thông tin tra cứu kiểu dáng công nghiệp như thế nào? thì vai trò của việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp là điều mà Quý khách hàng nên biết.

– Tra cứu kiểu dáng công nghiệp có vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp đánh giá được khả năng bảo hộ cho sản phẩm mang kiểu dáng đó, nhờ đó, tránh được những rủi ro khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp bởi nếu kiểu dáng đó không đáp ứng được điều kiện  bảo hộ sẽ khiến doanh nghiệp vừa tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

– Ngoài ra, việc tra cứu cũng giúp cho doanh nghiệp có thể tham khảo các kiểu dáng đã được bộc lộ công khai để lấy ý tưởng cho việc phát triển kiểu dáng sản phẩm.

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp tuy không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng nó lại thực sự quan trọng và cần thiết phải thực hiện trước khi tiến hành các thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

– Trước tiên, để biết tra cứu kiểu dáng công nghiệp như thế nào thì cần tìm hiểu các công cụ tra cứu kiểu dáng công nghiệp: các cá nhân, tổ chức có thể tra cứu từ các nguồn như Cơ sở dữ liệu điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ, của cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước; Công cụ tìm kiếm trên internet: google images, yahoo images…hoặc sách, báo, tạp chí.

– Phương pháp tra cứu: có thể tra cứu theo phân loại Locarno; theo tên của kiểu dáng công nghiệp; theo tên của người nộp đơn hoặc theo tổ hợp các trường thông tin.

– Tra cứu trên iplib.noip.gov.vn.

Tại giao diện chính của tra cứu kiểu dáng công nghiệp sẽ có các trường tìm kiếm khác nhau như Phân loại Locarno, Tên kiểu dáng công nghiệp, Số đơn, Số bằng, Tên chủ văn bằng, Mã nước của chủ văn bằng, Địa chỉ chủ văn bằng…. Quý khách hàng có thể tham khảo các bước dưới đây để thực hiện tra cứu kiểu dáng công nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị mẫu thiết kế kiểu dáng công nghiệp cần tra cứu

Bước 2: Tra cứu tại website: iplib.noip.gov.vn

Bước 3: Điền các trường thông tin cần thiết theo yêu cầu để tra cứu

Khi đã truy cập được vào website tra cứu, Chúng ta cần tạo truy vấn tìm kiếm cho kiểu dáng công nghiệp, các trường tra cứu gồm có:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Phân loại Locarno;

+ Tên chủ văn bằng;

+ Số đơn,…

Tùy vào nhu cầu và mức độ cần thiết thì chúng ta chọn các trường tra cứu tương ứng. Kết quả Tra cứu bao gồm các dữ liệu về kiểu dáng tương ứng với các trường đã chọn, bao gồm Tổng số kết quả tìm được và Bảng mô tả chi tiết từng kết quả tìm kiếm được.

Trên đây, TBT Việt Nam gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới chủ đề tra cứu kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Đây là một bước quan trọng trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp để đánh giá được khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp dự định đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (5 bình chọn)