Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 16/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 1107 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi thành lập doanh nghiệp, giấy phép đăng ký kinh doanh là thứ mà doanh nghiệp cần phải có để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình một cách hợp pháp.

Việc tra cứu giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp là hoạt động vô cùng cần thiết để các doanh nghiệp có thể cập nhật những thông tin để có thể điều chỉnh kịp thời, chính xác phù hợp với quy định của pháp luật. Vậy làm thế nào để tra cứu thông tin giấy phép kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả, bài viết: “Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất xin gửi tới quý vị những thông tin:

Tra cứu giấy phép kinh doanh để làm gì?

Giấy phép kinh doanh là loại văn bản mà mỗi doanh nghiệp được cấp khi thực hiện hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện hay tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Giấy phép kinh doanh có thể hiểu là loại giấy tờ có tính chất thông hành, để doanh nghiệp hoạt động một cách hợp pháp thì nhất định phải có giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

Tra cứu giấy phép kinh doanh là để:

Một là: Doanh nghiệp có thể kiểm tra xem doanh nghiệp của mình đã được cấp giấy phép kinh doanh sau khi làm thủ tục đăng kí giấy phép kinh doanh hay chưa.

Hai là: Doanh nghiệp có thể tra cứu những thông tin của đối tác, khách hàng để giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về đối tác hay khách hàng của mình từ đó đưa ra những quyết định phù hợp đối với hoạt động kinh doanh.

Ba là: Giấy phép kinh doanh là một trong số các công cụ quản lý và kiểm soát các hoạt động kinh doanh của các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp.

Và cơ quan Nhà nước mới cấp giấy phép kinh doanh khi doanh nghiệp đảm bảo có đầy đủ điều kiện và yêu cầu. Từ đó khách hàng cũng như đối tác có thể yên tâm hợp hợp tác và làm việc với doanh nghiệp dưới sự bảo đảm của pháp luật.

Tra cứu giấy phép kinh doanh ở đâu?

Sau khi doanh nghiệp đăng kí kinh doanh thành công, các thông tin của doanh nghiệp được đăng tải dưới dạng dữ liệu điện tử trên nền tảng trực tuyến tại 01 trang web chung có thông tin của tất cả doanh nghiệp trên toàn quốc. Cho nên, việc tra cứu thông tin giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng.

Ta có thể cứu giấy phép kinh doanh của một doanh nghiệp tại Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp quốc gia với đường link sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia là trang thông tin điện tử  cung cấp các thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng, chuẩn hóa dữ liệu về đăng kí doanh nghiệp.

Cổng thông tin cũng cung cấp các thông tin về đăng ký doanh nghiệp và phục vụ cho công tác cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra còn công bố thông tin về hành vi vi phạm của doanh nghiệp từ đó các đối tác có thể nắm bắt thông tin của doanh nghiệp để có thể đưa ra các quyết định có nên hợp tác với doanh nghiệp đó hay không.

Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất

Để tra cứu giấy phép kinh doanh doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất, thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Link truy cập: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Bước 2: Trong ô tìm kiếm ở góc trên cùng bên tay trái của trang chủ, ta sẽ điền mã số thuế, mã số doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp cần tìm rồi nhấn vào nút Tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi tìm kiếm, kết quả về thông tin doanh nghiệp đó sẽ hiện ra.

– Nếu tra cứu bằng mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp thì kết quả sẽ được hiển thị chính xác các thông tin của doanh nghiệp đang cần tìm. Kết quả tra cứu sẽ hiện ra những thông tin như sau:

+ Tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt và bằng tiếng nước ngoài; Tên doanh nghiệp viết tắt;

+ Tình trạng hoạt động của doanh nghiệp;

+ Mã số doanh nghiệp;

+ Loại hình pháp lý;

+ Ngày doanh nghiệp bắt đầu thành lập;

+ Tên người đại diện theo pháp luật trên giấy đăng kí kinh doanh;

+ Địa chỉ trụ sở chính của daonh nghiệp;

+ Ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Bởi mỗi doanh nghiệp chỉ có duy nhất một mã số thuế và một mã số doanh nghiệp cho nên việc tra cứu bằng mã số thuế hay mã số doanh nghiệp sẽ cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian.

– Nếu tra cứu bằng Tên doanh nghiệp, tên cơ sở thì hệ thống sẽ hiển thị rất nhiều kết quả trùng nhau hoặc gần giống nhau bởi có rất nhiều doanh nghiệp có tên giống nhau hoặc trương tự nhau. Và muốn tìm đúng doanh nghiệp của mình thì chỉ bằng cách click vào từng tên doanh nghiệp đã được hiển thị để kiểm tra thông tin chi tiết.

Tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Để tra cứu được giấy phép kinh doanh của hộ cá thể, ta có thể tới Phòng tài chính – kế hoạch tại UBND cấp quận/huyện, thị xã, thành phố nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để liên hệ và được hỗ trợ cung cấp thông tin.

Mọi thắc mắc có liên quan khi tham khảo hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất vui lòng liên hệ TBT Việt Nam để được hỗ trợ theo số 1900 6560.

5/5 - (5 bình chọn)