Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 721 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Xung quanh nội dung về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cá nhân, tổ chức có nhiều thắc mắc, đặc biệt là về tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, qua bài viết này, TBT Việt Nam sẽ giúp Quý độc giả giải đáp được những băn khoăn có liên quan khi thực hiện tra cứu nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mời Quý vị theo dõi:

Có tra cứu được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Đất đai là một trong những tài sản lớn nhất, tác động nhiều đến đời sống kinh tế của nhiều gia đình. Vì vậy việc bảo vệ đất và những tài sản gắn liền với đất là rất quan trọng. Chính vì thế mà cần có một giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất có tính pháp lý để bảo vệ tài sản của gia đình, cá nhân và tổ chức.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ có tính pháp lý bởi cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để xác nhận về quyền sử dụng đất của người sử dụng đất.

Hiện nay do nhu cầu mua đất, nhà ở và những tài sản gắn liên với đất của người dân ngày càng cao. Bởi vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong việc bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà hiện nay, rất nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được làm giả khi thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán đất đai, nhà ở. Do vậy, việc tra cứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được rất nhiều chủ sử dụng đất quan tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại chứng nhận do Bộ Tài Nguyên và môi trường phát hành và được áp dụng trong phạm vi cả nước.

Phần bìa của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có màu hồng. Phần này ghi đầy đủ các nội dụng về quốc ngữ, quốc hiệu, quốc huy được in màu đỏ tươi, tên của người sử dụng đất, số seri gồm 2 chữ cai đầu và 6 chữ số được in màu đen và mã vạch của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phần nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm thông itn về nhà, đất, sơ đồ về thuở đất, nhà và những tài sản gắn liền với đất, thông tin thay đổi của đất sau khi có giấy chứng nhận, chữ ký, mộc đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Những thông tin trong nội dung của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với những nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Thông thường, những thông tin cần tra cứu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

Thứ nhất: Thông tin về Giấy chứng nhanajq uyền sử dụng đất có đang bị thế chấp hay không

Thứ hai: Thông tin cụ thể về những giao dịch đã thực hiện của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây

Thứ ba: Thông tin về nội dung quy hoạch của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ tư: Cần kiểm tra xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật hay giả.

Khi có nhu cầu tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguôi sử dụng có thể nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nơi có đất.

Các bước tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Việc tra cứu thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất quan trọng, nhất là kiểm tra tính thật giả của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi nó có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến những giao dịch mua bán nhà ở, mua ban đất. Dưới đây là cá bước để tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử sụng đất:

Bước 1. Soạn hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất có nhu cầu tra cứu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầu tiên sẽ phải có văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu về đất đai được quy định tại thông tư 34/2014 Thông tư của Bộ tài nguyên môi trường.

Bước 2. Nộp hồ sơ xin cung cấp dữ liệu đất đai

Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin cấp dữ liệu đất đai tại Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cụ quản lý đất đai, Bộ tài nguyên và môi trường.

Văn phòng đăng ký đất đai là nơi có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai ở địa phương. Tại những đại phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cung cấp dữ liệu đất đai cho người sử dụng đất thông qua hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất có thể lựa chọn một trong các cách nộp hồ sơ sau đây để xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, gửi qua đường bưu điện, gửi bằng fax hoăc email hoặc qua cổng thông tin đăng ký đất đai.

Như vậy để tạo thuận lợi cho người muốn xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong các cách thức như trên.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý và thông báo về nghĩa vụ tài chính cho cá nhân, tổ chức. Nếu từ chối cung cấp dữ liệu thì cần có trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi tổ chức, cá nhân đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp thông tin về dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Nếu cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì sẽ phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;

Trường hợp tổ chức, cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Trường hợp còn thắc mắc liên quan đến tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quý vị vui lòng liên hệ tới TBT Việt Nam theo số 1900 6560 để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác.

->>> Tham khảo thêm : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

5/5 - (5 bình chọn)