MỚI NHẤT: Cách tra cứu BHXH bằng CMND đơn giản 2024

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 149 Lượt xem
Đánh giá post

Tra cứu bảo hiểm xã hội ( BHXH ) chỉ bằng Chứng minh nhân dân ( CMND ) là hoàn toàn có thể biết được mã số BHXH, từ đó hoàn toàn có thể tra cứu cả quy trình tham gia BHXH chỉ bằng một vài thao tác click chuột đơn thuần .

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH bằng CMND

Câu hỏi: Em vừa ký hợp đồng làm việc ở một công ty. Trước đây cũng đi làm và đóng BHXH nhưng sau khi nghỉ việc được công ty cũ chốt sổ bảo hiểm em chưa lấy lại được nên biết mã số BHXH là bao nhiêu. Em nghe đồng nghiệp nói có thể tra cứu mã số BHXH bằng CMND, xin hỏi cách tra cứu thế nào? – Đỗ Nhung (Bình Dương).

Trả lời:

Để biết được mã số BHXH và kiểm tra xem những thông tin cơ bản khác như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, mã số hộ mái ấm gia đình … có trùng khớp không, bạn thực thi những thao tác sau :

Bước 1: Nhập thông tin cá nhân để tra cứu

Truy cập vào: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và chọn mục Tra cứu trực tuyến rồi chọn “Tra cứu mã số BHXH” hoặc

Hoặc bạn hoàn toàn có thể truy vấn tại https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx .

tra cuu bhxh bang cmnd

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND nhanh chóng, đơn giản (Ảnh minh họa)

Sau đó nhập rất đầy đủ, đúng mực thông tin vào những mục bắt buộc sau :

– Tỉnh/Thành phố: nơi mà lao động đăng ký hộ khẩu trong CMND/CCCD.

– Họ và tên: Điền đầy đủ họ tên, có thể lựa chọn phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.

Ngoài ra, phải nhập tối thiểu một trong những thông tin sau để tra cứu tác dụng :

– Quận/Huyện, Phường/Xã: Theo địa chỉ trong hộ khẩu, CMND/CCCD.

– Ngày sinh: Theo CMND/CCCD.

– Mã số BHXH: Trường hợp không nhớ hoặc chưa có thì để trống.

Sau khi điền rất đầy đủ những ô thông tin, bấm vào mục “ Tôi không phải là người máy ” để xác nhận. Hệ thống sau khi nhận rất đầy đủ thông tin sẽ kiểm tra để trả hiệu quả .

Bước 2: Kiểm tra kết quả tra cứu mã số BHXH được trả về

Quá trình tra cứu sau khi nhập thông tin hoàn toàn có thể xảy ra 02 trường hợp sau :

Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu

Nếu mạng lưới hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị hiệu quả cần tra cứu, thứ nhất cần kiểm tra lại những thông tin nhập vào đã không thiếu và đúng chuẩn chưa để chỉnh sửa lại .
Ngoài ra, nếu bạn đã làm Căn cước công dân và cập nhật thông tin này lên hệ thống thì tra cứu bằng CMND sẽ không ra kết quả mà các trường thông tin cần nhập theo Căn cước công dân thay vì CMND.

Ngoài ra, nếu bạn đã làm Căn cước công dân và update thông tin này lên mạng lưới hệ thống thì tra cứu bằng CMND sẽ không ra hiệu quả mà những trường thông tin cần nhập theo Căn cước công dân thay vì CMND .Trường hợp khác hoàn toàn có thể do mạng lưới hệ thống bên Bảo hiểm xã hội Nước Ta đang triển khai tăng cấp, update. Khi đó, hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp cán bộ BHXH để được giải đáp hoặc tra cứu sau .

Trường hợp tra cứu thành công

Nếu mạng lưới hệ thống hiển thị những thông tin BHXH tức là đã tra cứu thành công xuất sắc. Các thông tin gồm có :

  • Mã số BHXH của người tham gia.
  • tin tức cá thể : họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ .
  • Mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ.

Thay đổi số CMND do đổi sang CCCD, có cần xin cấp lại sổ BHXH?

Theo Công văn số 2089 / VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Nước Ta : “ Cấp lại sổ BHXH do đổi khác họ, tên, chữ đệm ; ngày, tháng, năm sinh ; giới tính, dân tộc bản địa ; quốc tịch ; kiểm soát và điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH ” .
Như vậy, không có lao lý cấp lại sổ BHXH khi biến hóa CMND .
Như vậy, khi người lao động biến hóa số CMND không phải triển khai thủ tục cấp lại sổ BHXH. Tuy nhiên, số CMND hay số Căn cước công dân là một trong những tiêu thức quản trị đối tượng người dùng của cơ quan BHXH. Chính thế cho nên, người lao động nên lập Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế ( Mẫu TK1-TS ) ý kiến đề nghị cơ quan BHXH update, kiểm soát và điều chỉnh trong cơ sở tài liệu .
Bạn hoàn toàn có thể nộp tờ khai ( Mẫu TK1-TS ) cho đơn vị chức năng hiện bạn đang thao tác hoăc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú nếu bạn đang bảo lưu thời hạn đóng BHXH

Sau khi đã cập nhật thông tin, mục CMND trong quá trình tra cứu mã số BHXH hay quá trình tham gia BHXH phải điền số CCCD thay vì CMND.

Tra cứu quá trình tham gia BHXH bằng CMND thế nào?

Câu hỏi: Xin chào, cho em hỏi có thể xem quá trình đóng BHXH bằng số CMND không? Nếu có thì cách tra cứu thế nào? Em cảm ơn! – Nguyễn Thanh (Đà Nẵng).

Trả lời:

Khác với mục trên, cách tra cứu BHXH bằng CMND này sẽ giúp người tra cứu nắm được những thông tin đơn cử quy trình đóng BHXH, cung ứng những thông tin khá đầy đủ và chi tiết cụ thể .

Bước 1: Trước tiên, truy cập link tra cứu sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và click vào mục “Tra cứu quá trình tham gia BHXH” hoặc truy cập thẳng vào đường link: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx.

tra cuu bhxh bang cmnd

Giao diện tra cứu quá trình tham gia BHXH (Ảnh minh họa)

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu BHXH bằng CMND

Đối với những mục thông tin, người tra cứu cần điền rất đầy đủ như sau :

Tỉnh/Thành phố: lưu ý điền nơi mà bạn đang đóng bảo hiểm xã hội, không phải nơi đăng ký hộ khẩu hay thường trú, tạm trú.

Cơ quan BHXH: là cơ quan mà bạn đang đóng Bảo hiểm tại đó.

– Thời gian tra cứu: mục “Từ tháng” và “Đến tháng” là khoảng thời gian hệ thống sẽ thực hiện tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm.

– Số CMND của người đóng BHXH.

– Họ và tên: tương tự như mục trên, bạn có thể lựa chọn điền họ tên có dấu hoặc không dấu nhưng phải đầy đủ cả họ, tên đệm và tên chính.

– Mã số BHXH: trường hợp bạn chưa nhớ mã số BHXH thì có thể tra cứu mã số theo hướng dẫn ở mục trên.

– Số điện thoại nhận OTP: Để tra cứu quá trình tham gia BHXH phải đăng ký số điện thoại với Cơ quan Bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP.

Sau khi điền thông tin và số điện thoại cảm ứng đã ĐK, bấm vào “ Lấy mã OTP ” để mạng lưới hệ thống gửi mã về điện thoại thông minh và nhập vào ô OTP ( Lưu ý ở bước này cần thao tác nhanh, vì mã OTP gửi về chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành trong khoảng chừng thời hạn 4 phút, nếu quá thời hạn này bạn sẽ phải thao tác lại để lấy mã khác ) .
Sau đó bấm vào “ Tôi không phải là người máy ” và thực thi tra cứu .
Lưu ý : Để ĐK số điện thoại thông minh với cơ quan Bảo hiểm, bạn đọc hoàn toàn có thể thực thi theo hướng dẫn sau :
– Với người lao động chưa ĐK số điện thoại thông minh : doanh nghiệp, đơn vị chức năng sử dụng lao động thực thi kiểm tra thông tin những người lao động chưa ĐK số điện thoại thông minh sau đó lập mẫu TK1-TS gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội .
– Với người lao động đã nghỉ việc : Lao động tự thực thi kê khai theo mẫu TK1-TS gửi trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi thường trú hoặc tạm trú .
– Với doanh nghiệp : Người kê khai cần lập tờ khai TK1-TS, trong đó có ghi rất đầy đủ thông tin số điện thoại thông minh của người lao động để gửi lên cơ quan Bảo hiểm .

Bước 3: Kết quả tra cứu quá trình BHXH

Tương tự như trường hợp tra cứu mã số BHXH, có hai trường hợp tác dụng trả về :

Trường hợp hệ thống không trả về kết quả tra cứu

Bạn cần kiểm tra lại những thông tin nhập vào đã đúng và khá đầy đủ hay chưa. Chẳng hạn, nhập số Căn cước công dân thay vì CMND. Mặt khác, số điện thoại thông minh của bạn cần ĐK với Cơ quan BHXH. Ngoài ra, với những lỗi mạng lưới hệ thống khác, bạn nên liên hệ trực tiếp đến Cơ quan BHXH để tra cứu trực tiếp .

Trường hợp tra cứu kết quả thành công

Trường hợp mạng lưới hệ thống hiển thị hiệu quả tra cứu, bạn hoàn toàn có thể đọc những thông tin chi tiết cụ thể tương quan đến những quy trình đóng bảo hiểm : BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn thương tâm lao động, gồm có :

– Thời gian đóng Bảo hiểm: thời gian, các mốc thời điểm đóng Bảo hiểm, tổng thời gian tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động.

– Thông tin đơn vị công tác: nơi mà lao động làm việc và đóng BHXH, địa chỉ, chức vụ công tác.

– Mức lương đóng Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu BHXH bằng CMND. Nếu còn thắc mắc khác, độc giả có thể liên hệ với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi qua hotline  19006199 để được hỗ trợ.

Đánh giá post