Tort law là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 4961 Lượt xem
4.6/5 - (9 bình chọn)

Ngày nay có thể thấy khái niệm Tort law là gì được nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Luật Hoàng Phi xin đưa ra nội dung bài viết giúp độc giả hiểu hơn về vấn đề này.

Tort law là gì?

Để hiểu Tort law là gì  thì tort có nguồn gốc từ tiếng Latin “Tortus”, có nghĩa là sai. Một tội ác, mặt khác, cũng biểu thị một sai lầm, một điều rất nghiêm trọng. Vậy có thể hiểu cụm từ Tort Law đề cập đến một sai lầm dân sự và mang tính cá nhân hơn, cụ thể được biết đến với nghĩa là luật tra tấn.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu về Tort law được giải thích như sau: Tort law is the area of the law that covers most civil suits. Generally, every claim that arises in civil court, with the exception of contractual disputes, falls under tort law. The concept of this area of law is to redress a wrong done to a person and provide relief from the wrongful acts of others, usually by awarding monetary damages as compensation. The original intent of tort is to provide full compensation for proved harms.

Có thể hiểu luật tra tấn là lĩnh vực luật bảo vệ con người khỏi những hành vi xấu của người khác. Luật tra tấn có lĩnh vực luật bao gồm hầu hết các vụ kiện dân sự. Nói chung, mọi khiếu nại phát sinh tại tòa án dân sự, ngoại trừ các tranh chấp hợp đồng, đều bị áp dụng luật tra tấn. Khái niệm của lĩnh vực luật này là để sửa chữa một hành vi sai trái đối với một người và cứu trợ những hành vi sai trái của người khác, thường bằng cách bồi thường thiệt hại bằng tiền. Mục đích ban đầu của tra tấn là bồi thường đầy đủ cho những tổn hại đã được chứng minh.

Luật Tort được xử lý theo thủ tục tố tụng dân sự. Tort Law bao gồm các tình huống gây hại cho người hoặc tài sản. Thông thường, người bị hại bắt đầu một vụ kiện tại tòa án dân sự chống lại người gây ra tổn hại. Hơn nữa, trong một vụ kiện liên quan đến Tort Law, người bị thương đã kiện đảng để được cứu trợ hoặc bồi thường cho thương tích. Bồi thường theo Luật Tort thường được trao dưới dạng thiệt hại. Thiệt hại có thể bao gồm thiệt hại do mất thu nhập, tài sản, đau đớn hoặc đau khổ, chi phí tài chính hoặc y tế.

Đặc điểm của Luật tra tấn

Ngoài việc tìm hiểu Tort law là gì thì bài viết xin đưa ra một số đặc điểm của Luật tra tấn như sau:

Luật tra tấn là nhánh của luật liên quan đến luật dân sự, bao gồm cả các vụ kiện nhưng loại trừ các vấn đề liên quan đến hợp đồng.

 Luật tra tấn được coi là một hình thức công lý phục hồi vì nó tìm cách khắc phục những tổn thất hoặc thương tích bằng tiền bồi thường.

Luật tra tấn yêu cầu những người bị kết luận là có lỗi khi làm hại người khác phải bồi thường cho nạn nhân. Các thiệt hại điển hình bao gồm mất thu nhập trong quá khứ hoặc tương lai, chi trả chi phí y tế, chi trả cho nỗi đau và sự đau khổ, và cũng có thể bao gồm các thiệt hại trừng phạt bổ sung nhằm trừng phạt nguyên đơn vượt quá mức bồi thường đầy đủ.

Nói chung, luật tra tấn được chia thành ba loại: những khiếu nại xử lý sự cẩu thả; cố ý làm hại; và những hành vi không cố ý nhưng không cẩu thả được gọi là trách nhiệm pháp lý nghiêm minh.

Sự khác biệt giữa Luật Tort và Luật Hình sự

Luật hình sự được hiểu là luật có chung tính chất là xác định những hành vi mà xã hội đó không muốn xảy ra, và đề ra những hình phạt riêng biệt và nặng nề hơn bình thường nếu thành viên xã hội đó phạm vào. Sự khác biệt giữa Luật Tort và Luật Hình sự thể hiện ở một số điểm sau:

Thứ nhất: Tort Law đề cập đến một sai lầm dân sự và mang tính cá nhân hơn còn luật hình sự đề cập đến các tội ác chống lại xã hội.

Thứ hai: Trọng tâm của Luật Tort chủ yếu tập trung vào bản chất của sự mất mát và tổn hại của nạn nhân trong khi Luật Hình sự tập trung vào các hành động của bên có tội.

Ngoài ra trong Tort Law, bên có tội sẽ phải bồi thường còn đối với trường hợp liên quan đến Luật Hình sự, bên có tội sẽ phải nộp phạt hoặc sẽ bị phạt tù trong một thời gian cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Tort law là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

4.6/5 - (9 bình chọn)