Tổng hợp mẫu hợp đồng thương mại năm 2024 mới nhất

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 10/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 1383 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Hợp đồng thương mại là mẫu hợp đồng thông dụng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Nội dung của hợp đồng thương mại nói riêng và hợp đồng nói chung là tổng hợp các điều khoản mà các bên đã thỏa thuận, xác định quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên kí kết hợp đồng.

Cùng với sự phát triển kinh tế, hoạt động mua bán, kinh doanh hàng hóa ngày càng trở nên nhộn nhịp và để đảm bảo quyền lợi nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại thì đòi hỏi các bên phải ký hợp đồng thương mại.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít thương nhân phải gánh thiệt hại do vi phạm hợp đồng lao động vì chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về loại hợp đồng này. Bài viết sau đây, Tổng đài 19006560 sẽ tư vấn cho quý vị  về các vấn đề liên quan đến hợp đồng thương mại cũng như mẫu hợp đồng thương mại mới nhất hiện nay:

>>> Tham khảo: Mẫu thanh lý hợp đồng như thế nào?

Hợp đồng thương mại là gì?

Hiện nay, luật thương mại chưa có quy định cụ thể về khái niệm hợp đồng thương mại. Tuy nhiên có thể hiểu rằng hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các  chủ thể về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ với nhau khi thực hiện các hoạt động thương mại.

Theo đó có hai vấn đề cần lưu ý đối với hợp đồng thương mại đó là:

Hợp đồng thương mại nếu là hợp đồng mua bán hàng hóa được thể hiện bằng lời nói hoặc văn bản.

Tuy nhiên, đối với những hợp đồng mua bán hàng hóa mà pháp luật quy định phải lập thành văn bản thì hợp đồng phải lập thành văn bản theo đúng quy định.

Thuật ngữ tiếng Anh trong hợp đồng thương mại

Khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp có thể có những đối tác nước ngoài. Do đó khi ký kết hợp đồng hai bên cần phải lựa chọn ngôn ngữ chung là tiếng anh để giao kết.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thuật ngữ tiếng anh trong hợp đồng thương mại như:

Hợp đồng dịch vụ trong tiếng anh là: Service contract

Hợp đồng mua bán trong tiếng anh là: Sale contract.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn

Các mẫu hợp đồng thương mại mới nhất

Hợp đồng thương mại quốc tế

Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế mới nhất được trình bày theo hình thức và phải đảm bảo các nội dung sau đây:

– Về hình thức của hợp đồng: Hợp đồng thương mại quốc tế hay hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế phải tuân thủ theo hình thức hợp đồng mà pháp luật quy định.

Được lập dưới dạng văn bản hoặc các hình thức có giá trị tương đương như thư điện tử,…

– Về nội dung của hợp đồng cần đảm bảo các thông tin như sau:

+ Thông tin của các bên tham gia vào hợp đồng: Tên của cá nhân hoặc tổ chức, quốc tịch, địa chỉ, người đại diện theo pháp luật, mã số thuế, số điện thoại liên hệ, tài khoản ngân hàng,…

+ Các điều khoản trong hợp đống

Các điều khoản về đối tượng mua bán của hợp đồng: Loại hàng, số lượng, chất lượng, cách thức vận chuyển, thời gian địa điểm giao, nhận hàng, …

Lưu ý:

+ Đối với điều khoản về số lượng hàng hóa cần thống nhất về đơn vị tính số lượng hàng hóa. Về chất lượng hàng hóa dựa trên tiêu chuẩn, biểu mẫu hay mô tả.

+ Điều khoản về giá cả: Các bên cần quy định đồng tiền tính giávà phương pháp tính giá (giá cố định, giá linh hoạt, giá di động…)

+ Điều khoản về thanh toán: Giá cả, chi phí phát sinh khác; Tổng giá trị hợp đồng; phương thức thanh toán (Tiền mặt hoặc thanh toán kèm chứng từ) và thời hạn thanh toán (có thể chọn thánh toán trước giao hàng, sau giao hàng, thanh toán một lần hoặc nhiều lần); mức phạt chậm thanh toán

+ Các điều khoản khác: Thời hiệu của hợp đồng, Quyền và nghĩa vụ các bên, Các vấn đề phạt vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp, lựa chọn luật áp dụng.

Hợp đồng môi giới thương mại

Mẫu hợp đồng môi giới thương mại mới nhất như sau:

– Về hình thức hợp đồng: Hợp đồng môi giới thương mại có thể được giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

– Nội dung của hợp đồng có thể bao gồm các nội dung như:

+ Thông tin các bên tham gia ký kết hợp đồng: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, đại diện theo pháp luật, số tài khoản ngân hàng, mã số thuế,…

+ Các điều khoản trong hợp đồng:

+ Điều khoản về nội dung và công việc giao dịch

+ Điều khoản về mức thù lao và phương thức thanh toán( có thể chọn thanh toán một lần hoặc nhiều lần)

+ Điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên

+ Điều khoản về thơi gian có hiệu lực của hợp đồng

+ Điều khoản về giải quyết tranh chấp

+ Đại diên các bên ký tên, đóng dấu.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết hợp đồng nhượng quyền thương mại và một số vấn đề cần lưu ý khi lập hượp đồng này:

– Hình thức hợp đồng: Hượp đồng nhượng quyền thương mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

– Ngôn ngữ trong hợp đồng nhượng quyền thương mại: Thông thường hợp đồng nhượng  quyền thương mại phải được lập bằng tiếng Việt, tuy nhiên các bên có thể thỏa thuận với nhau trong trường hợp nhượng quyền ra nước ngoài.

– Nội dung của hợp đồng bao gồm các điều khoản như:

+ Thông tin của các bên tham gia ký kết hợp đồng: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, đại diện theo pháp luật, số tài khoản ngân hàng, mã số thuế,…

+ Điều khoản về nội dung nhượng quyền

+ Điều khoản về phạm vi nhượng quyền thương mại ( Hình thức nhượng quyền, địa điểm hay lãnh thổ có hiệu lực của hợp đồng nhượng quyền)

+ Điều khoản về quyền và nghãi vụ của các bên: Các bên tự thỏa thuận với nhau trên cơ sở đảm bảo không vi phạm điều cấm của pháp luật.

+ Điều khoản về giá cả, phí chuyển nhượng và phương thức thanh toán

+ Điều khoản về thời hạn hiệu lực của hợp đồng: Hợp đồng thường có hiệu lực từ thời điểm giao két trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

>>> Tham khảo: Hợp đồng thuê văn phòng mới nhất

Hợp đồng đại lý thương mại

Hợp đồng đại lý được trình bày theo hình thức và nội dung như sau:

Về cơ sở pháp lý điều chỉnh hợp đồng đại lý là : Luật thương mại 2005 và Bộ luật dân dự 2015, các văn bản hướng dẫn có liên quan.

– Về hình thức hợp đồng: Hợp đồng đại lý được giao kết theo hình thứ văn bản

– Về nội dung của hợp đồng:

+ Thông tin của các bên tham gia ký kết hợp đồng: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, đại diện theo pháp luật, số tài khoản ngân hàng, mã số thuế,…

+ Điều khoản về loại hàng hóa, số lượng hàng hóa

+ Điều khoản về giá cả và phương thức thanh toán:  Hai bên thỏa thuận về giá cả và tỷ lệ hoa hồng của sản phẩm. Trong hợp đồng phải ghi rõ số, chữ, đơn vị tiền tệ cũng như số lần thanh toán, thời gian, cách thức thanh toán cụ thể.

+ Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên: Hai bên tự thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ trên cơ sở tuân theo quy định pháp luật.

+ Điều khoản về bồi thường thiệt hại trong hợp đồng đại lý: Điều khoản này nhằm đảm bảo quyền lợi ích của các bên khi một bên vi phạm hợp đồng gây thiệt hại.

+ Điều khoản về hiệu lực của hợp đồng.

>>> Tham khảo: Hợp đồng đào tạo mới nhất như thế nào?

5/5 - (7 bình chọn)