Tổng hợp mẫu hợp đồng mua bán mới nhất năm 2024

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 798 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay, nhu cầu phát triển kinh tế của con người là không giới hạn, cùng với đó là hoạt động mua bán hàng hóa, nhà ở để phục vụ cuộc sống là không thể thiếu với chúng ta. Trong đó vấn đề mà được chúng ta quan tâm nhất  là phải đảm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhất trong hoạt động đó.

Do vậy, pháp luật đã đưa ra các quy định về hợp đồng mua bán và mẫu của hợp đồng mua bán gồm mua bán đất và hàng hóa. Trong nội dung dưới đây, Tổng đài 1900 6560 sẽ cung cấp thông tin chi tiết tới các bạn về cách viết mẫu hợp đồng mua bán theo quy định mới nhất.

Trong thực tế, khi thực hiện việc mua bán có rất nhiều vấn đề phát sinh gây ra sự tranh chấp không theo ý muốn. Tuy nhiên, hiện tại pháp luật đưa ra các quy định liên quan đã  khắc phục được phần lớn vấn đề này.

>>> Tham khảo: Mẫu Hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2024

Hợp đồng mua bán là gì?

Hiện nay, theo quy định thì chưa có văn bản nào giải thích rõ về khái niệm hợp đồng mua bán, nhưng chúng ta có thể hiểu hợp đồng mua bán là một giao dịch trao đổi tài sản, hàng hóa,.…theo đó hai bên là người bán và người mua có nghĩa vụ thanh toán cho nhau như những nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Các mẫu hợp đồng mua bán mới nhất

Mẫu hợp đồng mua bán

Download Tại đây

Trong các văn bản chưa có quy định rõ cụ thể về một mẫu đơn hoàn chỉnh cụ thể về hợp đồng mua bán, nhưng trong nội dung của hợp đồng này phải đảm bảo đầy đủ những thông tin sau:

– Tên tiêu đề là hợp đồng mua bán, địa danh ngày tháng viết đơn.

– Thông tin của hai bên bao gồm bên mua và bên bán, đảm bảo đủ tên doanh nghiệp, trụ sở chính ở đâu? Số điện thoại liên hệ, số tài khoản, Người đại diện và chức vụ là gì. (ngoài ra nếu có ủy quyền thì ghi rõ giấy ủy quyền số bao nhiêu, ngày, do ai ký)

– Nội dung thỏa thuận bao gồm:

+ Tên cụ thể hàng hóa mua bán, đơn giá, số lượng. ngoài ra,cần có thông tin về chất lượng sản phẩm, kích thước, cách đóng gói, khối lượng của sản phẩm cụ thể là bao nhiêu?

+ Phương tiện vận chuyển từ bên bán cho bên mua: quy định thời gian giao hàng, vận chuyển bằng phương tiện gì?

+ Chi phí vận chuyển là bao nhiêu, do bên nào chịu chi phí này. Các quy định cần đảm bảo của sản phẩm nguyên vẹn, nếu không đảm bảo chất lượng cũng như hình thức của sản phẩm thì phải bồi thường ra sao?

+ Cách thức liên hệ bảo hành sản phẩm, phương thức thanh toán tiền mặt hay qua giao dịch ngân hàng.

+ Hiệu lực của hợp đồng có giá trị từ ngày nào đến ngày bao nhiêu.Khi hết hiệu lực thì hai bên giải quyết như thế nào?

– Ký, ghi rõ họ và tên của đại diện 2 bên.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất năm 2024

Mẫu hợp đồng mua bán đất

Download Tại đây

Hợp đồng mua bán đất là sự thỏa thuận của các bên, trong đó nội dung cụ thể về việc thỏa thuận này là bên mua sẽ thanh toán số tiền nhất định ghi trong hợp đồng, còn bên bán sẽ chuyển quyền sử dụng đất cho bên mua.

Khi làm thủ tục chuyển nhượng thì phải ghi rõ điều khoản về giá chuyển nhượng, thuế do bên nào chịu, lệ phí như thế nào?…Cụ thể dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số nội dung cần có trong hợp đồng này:

– Tên tiêu đề là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đất

– Thông tin chi tiết của bên mua và bên bán cụ thể về: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công nhân, ngày và nơi cấp ( ghi theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Số điện thoại, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú ( nếu có nhiều người đồng sở hữu thì ghi thêm thông tin của người đó).

– Thỏa thuận về nội dung hợp đồng

+ Về quyền sử dụng đất gồm: Tờ bản đồ, thửa đất số bao nhiêu? Diện tích cụ thể, địa chỉ đất tại đâu?

+ Đất này hình thức sử dụng là gì?, trong đó ghi rõ phần đất chung , phần đất sử dụng riêng, mục đích sử dụng đất, thời hạn và nguồn gốc sử dụng.

+ Tài sản gắn liền với đất gồm những gì, nêu rõ cụ thể, giấy tờ hiện đang lưu giữ chứng minh quyền sở hữu tài sản.

– Số tiền và phương thức thanh toán

+ Số tiền chuyển nhượng là bao nhiêu?

+ Để thanh toán số tiền trên, thì có thể chuyển qua thẻ ngân hàng hoặc trả tiền mặt trực tiếp.

+ Phí và lệ phí liên quan đến việc chuyển nhượng này sẽ do bên bán hay bên mua chịu hoặc cả hai bên

– Quyền và nghĩa vụ của bên bán và bên mua: đảm bảo các giấy tờ, tài sản giao nhận , bồi thường thiệt hại, và tuân thủ những quy định về pháp luật.

– Giải quyết tranh chấp

Dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền của các bên, các bên có thể thương lượng thỏa thuận. Nếu không giải quyết được thì một trong 2 bên bán và bên mua có quyền khởi kiện gửi đơn lên tòa án.

– Cam đoan của 2 bên mua và bán: phải đúng sự thật, 2 bên tự nguyện, không lừa dối cũng như không ép buộc.

– Hiệu lực hợp đồng: kể từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào.

Hợp đồng lập thành bao nhiêu bản và có giá trị như nhau.

Ký ghi rõ họ tên của bên mua và bên bán

– Phần của công chứng viên ghi rõ ngày tháng công chứng, nơi công chứng là văn phòng công chứng nào?

 Công chứng về nội dung gì?

Bản này được lưu tại phòng Công chứng một bản chính số, quyển số…

– Công chứng viên ký sau đó đóng dấu và ghi rõ họ tên.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán máy móc thiết bị mới nhất năm 2024

Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa

Download Tại đây

Tương tự như đối với hợp đồng mua bán, thì hợp đồng mua bán được hiểu như sau: mua bán hàng hoá là một hoạt động mang tính thương mại, lúc này bên bán có nghĩa vụ chuyển hàng hóa đến cho người mua và nhận khoản thanh toán đó theo thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng mua bán hàng hóa.

Mặc dù hợp đồng mua bán được sử dụng rất phổ biến, tuy vậy thực tế vẫn chưa có văn bản quy định đưa ra mẫu cụ thể, ở đây các bạn có thể soạn thảo một mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa tương tự như mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa đã hướng dẫn ở trên các bạn có thể tham khảo ở phần nội dung trên.

Trên đây là nội dung cụ thể  mới nhất năm 2024 về cách viết về các hợp đồng mua bán, hợp đồng mua bán đất và hợp đồng mua bán hàng hóa. Mọi thắc mắc chưa rõ ràng bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bộ phận tổng đài tư vấn pháp luật theo hotline: 1900 6560 để được giải đáp nhanh nhất.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy và giấy mua bán xe máy năm 2024

5/5 - (6 bình chọn)