Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất năm 2023

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Biểu mẫu |
  • 1394 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Nghỉ phép là một trong những nhu cầu thiết yếu của người lao động khi có các công việc đột xuất. Vì vậy trong bài viết này, Tổng đài 19006560 sẽ hướng dẫn Khách hàng cách viết mẫu đơn xin nghỉ phép đúng theo quy định pháp luật để khách hàng nắm rõ nhất.

Khi tham gia lao động thì việc nghỉ phép là việc xảy ra khá thường xuyên ở các đơn vị doanh nghiệp, cơ quan tổ chức. Bởi trong quá trình làm việc người lao động nói chung sẽ khó tránh khỏi việc phải nghỉ phép vì những công việc cá nhân của mình như ma chay, hiếu hỉ, hay vì điều kiện sức khỏe ốm đau…

Vậy nên việc quan tâm đến những mẫu đơn xin nghỉ phép là việc mà người lao động cần quan tâm đến. Chính vì lẽ đó nên trong nội dung bài viết dưới đây, tổng đài 19006560 của chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý vị cách thực hiện mẫu đơn xin phép đúng theo quy định để khi có công việc riêng cần giải quyết thì người lao động có thể tham khảo sử dụng.

>>> Tham khảo: Đơn xin trưởng thành đoàn mới nhất như thế nào?

Mẫu đơn xin nghỉ phép là gì?

Nghỉ phép cũng là một trong những chế độ bảo vệ quyền lợi của người lao động khi tham gia làm việc vào các công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Việc nghỉ phép được bao nhiêu ngày còn tùy vào thời gian người lao động đã găn bó với đơn vị tham gia lao động.

Khi có các công việc riêng hay vì những lý do sức khỏe mà người lao động không thể đến công ty thực hiện công việc thì người lao động phải gửi đơn đến đơn vị quản lý lao động nơi mình làm việc đơn xin nghỉ phép.

Vậy mẫu đơn xin nghỉ phép có thể được hiểu là mẫu đơn do người lao động thực hiện nhằm xin đơn vị quản lý lao động của mình nghỉ những ngày cần thiết để giải quyết công việc cá nhân của mình.

Mỗi lao động khi nghỉ phép thì phải tùy vào hoàn cảnh sẽ có những lý do xin nghỉ khác nhau, song việc nghỉ phép đều phải báo trước với người sử dụng lao động và được đơn vị quản lý chấp thuận.

Quy định nghỉ phép năm của người lao động?

Theo quy định của bộ luật lao động thì việc nghỉ phép năm sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc và môi trường làm việc của người lao động. Cụ thể quy định nghỉ phép năm được áp dụng với người lao động có thời gian làm việc từ đủ 12 tháng trở lên như sau:

+ Người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường được nghỉ phép 12 ngày trong năm và những ngày nghỉ này được hưởng nguyên tiền lương.

+ Người lao động làm  công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc trong nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục của cơ quan có thẩm quyền là Bộ lao động thương binh và xã hội chủ trì phối hợp cùng Bộ y tế ban hành hoặc trường hợp người lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật thì được hưởng 14 ngày nghỉ phép trong năm và những ngày nghỉ phép này được hưởng nguyên tiền lương.

+ Người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc trong nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục của cơ quan có thẩm quyền thì được hưởng 16 ngày nghỉ phép trong năm và những ngày nghỉ phép này được hưởng nguyên tiền lương.

Lưu ý: Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ thời gian là 12 tháng thì số ngày nghỉ hàng năm sẽ dựa theo số tháng mà người lao động làm việc thực tế trong năm.

Trường hợp người lao động làm việc lâu dài cho một đơn vị lao động thì cứ 5 năm làm việc người lao động sẽ được tăng thêm 01 ngày nghỉ phép.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Các mẫu đơn xin nghỉ phép phổ biến nhất hiện nay?

Hiện tại pháp luật chưa có quy định về các mẫu đơn xin nghỉ phép cho người tham gia lao động. Song trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý vị nội dung của các mẫu đơn để có thể đảm bảo mẫu đơn khi người quản lý nhận được sẽ thấy phù hợp và hài lòng.

Tùy vào mục đích, lý do xin nghỉ mà dưới đây chúng tôi sẽ chia thành các mẫu đơn khác nhau, áp dụng cho từng đối tượng lao động và lý do nghỉ khác nhau để khách hàng có thể tham khảo và thực hiện theo. Tuy nhiên trong các mẫu đơn khách hàng cần đảm nội dung về phần quốc hiệu, tiêu ngữ, đơn xin nghỉ phép, kính gửi, tên tuổi , giới tính, ngày/tháng/năm sinh, đơn vị làm việc, lý do nghỉ phép, thời gian nghỉ phép, kính mong đơn được chấp thuận, thời gian làm đơn và ký tên của người làm đơn và xác nhận của đơn vị.

+) Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ, công chức?

Với mẫu đơn xin nghỉ phép giành cho cán bộ, công chức thì ngoài nội dung cơ bản mà chúng tôi vừa đề cập ở trên thì trong nội dung mẫu đơn Quý vị cần lưu ý 1 số điểm như:

+ Phần kính gửi với mẫu đơn của cán bộ, công chức thì nội dung phần này Quý vị cần gửi đến thường là người lãnh đạo quản lý trực tiếp hoặc người cần xin phép tại đơn vị mà mình đang tham gia công tác.

+ Phần chức vụ nên điền đầy đủ thông tin mình công tác làm việc trực tiếp tại bộ phận nào của cơ quan đó.

+ Phần điện thoại liên lạc cần điền đầy đủ số điện thoại mình đang sử dụng để trường hợp có việc cần thiết đơn vị quản lý còn liên lạc.

+ Lý do xin nghỉ cần được trình bày thật ngắn gọn, rõ ràng và thuyết phục, tránh trường hợp lan man dài dòng.

+ Phần thời gian nghỉ phép và bàn giao công việc nên ghi cụ thể nghỉ trong bao lâu và trong thời gian nghỉ sẽ bàn giao lại công việc đang phụ trách cho đồng nghiệp nào. Mục cuối đơn nên có mục xin hứa sẽ cập nhật đầy đủ mọi nội dung công tác trong thời gian nghỉ phép và kính mong người có thẩm quyền quản lý xem xét và chấp thuận đơn.

+) Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch?

Trong mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch người thực hiện đơn ngoài việc đảm bảo các nội dung cơ bản của mẫu đơn mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên thì Quý vị nên lưu ý các điểm sau:

+ Tiêu đề của đơn phải đảm bảo là đơn xin nghỉ phép đi du lịch.

+ Kính gửi phải thể hiện các đơn vị quản lý là ban giám đốc công ty cùng với các phòng, ban quản lý nhân sự của công ty nơi người lao động tham gia làm việc.

+ Ghi rõ mình giữ chức vụ gì thuộc bộ phận nào trong đơn vị làm việc, thời gian làm việc ở công ty là bao nhiêu lâu.

+ Lý do xin nghỉ ghi rõ đi du lịch tại đâu, trong thời gian bao lâu.

+ Trong thời gian nghỉ sẽ bàn giao lại công việc cho ai và cam kết chấp hành đúng thời gian xin nghỉ phép cũng như trong thời gian nghỉ thực hiện đúng các quy định của địa phương và tự chịu trách nhiệm trước luật pháp về an toàn con người, tài sản, đi lại trong thời gian đi du lịch.

+ Kính mong được sự chấp thuận xét duyệt đơn của người quản lý lao động.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất hiện nay

+) Mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Trong mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên thì bố cục chung của mẫu đơn cũng bao gồm các nội dung cơ bản như mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường. Tuy nhiên khi thực hiện đơn xin nghỉ thì giáo viên cần chú ý những nội dung như:

+ Kính gửi: thông thường tại nội dung này giáo viên sẽ phải kính gửi ban giám hiệu trường mình đang tham gia giảng dạy đồng thời còn gửi đến tổ trưởng tổ chuyên môn.

+ Trong đơn ghi rõ tên tuổi và ghi rõ mình đang phụ trách giảng dạy bộ môn nào.

+ Lý do xin nghỉ phép là lý do gì thì phải trình bày rõ ràng, chi tiết đồng thời ghi rõ thời gian xin nghỉ là bao lâu, trong thời gian này thì lịch giảng dạy như thế nào để tổ trưởng tổ chuyên môn còn bố trí người dạy thay.

+ Lời hứa sau khi kết thúc thời gian nghỉ phép sẽ có mặt tại trường để tiếp tục giảng dạy bình thường theo lịch phân công.

+ Kính mong ban giám hiệu nhà trường chấp thuận và xét duyệt đơn xin nghỉ phép theo nguyện vọng.

+) Mẫu đơn xin nghỉ phép công ty?

Với mẫu đơn xin nghỉ phép công ty thì trong nội dung mẫu đơn này chúng tôi sẽ hướng dẫn người lao động hoàn thành theo các đề mục sau:

+ Quốc hiệu tiêu ngữ và đơn xin nghỉ phép là bắt buộc.

+ Kính gửi ban giám đốc công ty, trưởng phòng tổ chức hành chính nơi người lao động trực tiếp làm việc.

+ Tên tuổi, chức vụ đảm nhiệm thuộc bộ phận phòng ban quản lý nào.

+ Lý do xin nghỉ phép là gì? Nghỉ trong thời gian bao lâu? Nghỉ có hưởng lương hay nghỉ việc không hưởng lương? Trong thời gian nghỉ thì bàn giao công việc cho đồng nghiệp nào?

+ Số điện thoại khi cần để có thể trao đổi khi có công việc cần thiết lào số nào.

+ Kính mong ban giám đốc cùng các trưởng phòng tổ chức và quản lý xem xét và chấp thuận.

+ Lời cảm ơn.

+ Ngày, tháng, năm làm đơn và chữ ký của người làm đơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn cũng như hướng dẫn Người lao động nói chung thực hiện các mẫu đơn xin nghỉ phép khi có công việc cần thiết. Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, người lao động có gì chưa hiểu có thể liên hệ qua đầu số 19006560 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Tham khảo: Mẫu 01B-HSB Mới Nhất? Hướng Dẫn Cách Điền Mẫu 01B-HSB

5/5 - (5 bình chọn)