[Tài liệu văn học ] – Tóm tắt văn bản Làng của nhà văn Kim Lân

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 20/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 615 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: “Hãy tóm tắt văn bản Làng của nhà văn Kim Lân bằng 1 đoạn văn ngắn”. Phân tích diễn biến tâm trạng ông Hai trong văn bản Làng.

Tóm tắt văn bản Làng

Tóm tắt văn bản Làng

Phần 1: Tóm tắt văn bản Làng

Truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân được viết năm 1948, trong khi đất nước đang diễn ra cuộc kháng chiến chống Pháp. Truyện kể về ông Hai có tinh thần yêu làng chợ Dầu của mình và yêu nước. Tuy nhiên, vì chiến tranh ông Hai phải bắt buộc ông phải rời làng đi tản cư. Ông vẫn luôn bứt rứt và nhớ về làng chợ Dầu của mình. Ông thường tự hào và khoe về làng Chợ Dầu giàu đẹp của mình. Nhất là tinh thần kháng chiến và chính ông là một công dân tích cực.

Ở nơi tản cư, đang vui với tin chiến thắng. Ông Hai nghe tin dữ về làng Chợ Dầu có người phụ nữ theo Tây. Ông cụt hứng, đau khổ, xấu hổ, buồn chán và lo sợ suốt mấy ngày chẳng dám đi đâu. Hơn nữa khi mụ chủ nhà đánh tiếng đuổi gia đình ông đi không cho ở nhờ vì là người của làng Việt gian. Ông chỉ biết trút bầu tâm sự cùng đứa con trai bé nhỏ. Như nói với chính lòng mình: theo kháng chiến, theo Cụ Hồ chứ không theo giặc, còn làng theo giặc thì phải thù làng.

Nghe được tin cải chính làng Dầu không theo Tây, lòng ông phơi phới trở lại. Ông khoe với mọi người nhà ông bị Tây đốt sạch. Làng Dầu bị đốt sạch, đốt nhẵn. Ông lại khoe và tự hào về làng Dầu kháng chiến như chính ông vừa tham gia trận đánh vậy.

Phần 2: Hướng dẫn phân tích tâm trạng ông Hai

Để phân tích tâm trạng của ông Hai trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân, mọi người có thể dựa theo 2 luận điểm sau:

Luận điểm 1: Tinh thần yêu làng, yêu nước của ông Hai

– Phải đi tản cư dù ông rất muốn ở lại cùng anh em đào hào đắp ụ, tham gia kháng chiến. Ông là người yêu nước, yêu kháng chiến.

– Ở nơi tản cư ông vẫn luôn quan tâm đến tình hình chiến sự. Vẫn nghe ngóng những tin chiến thắng của quân ta. Ông vui buồn theo sự thăng trầm của cách mạng.

Luận điểm 2: Khi nghe tin đồn làng Chợ Dầu theo Tây

– Lúc mới nghe tin ông Hai có tâm trạng sững sờ không tin nổi và đau đớn

– Lúc về đến nhà, tâm trạng xấu hổ, tủi nhục, thương mình thương con, căm ghét việt gian

– Những ngày sau đó, tâm trạng ông Hai sợ hãi, lo lắng, ám ảnh

– Khi mụ chủ nhà có ý đuổi đi, tình huống mâu thuẫn trong nội tâm ông Hai được đẩy lên đỉnh điểm

– Trong cuộc trò chuyện với con trai: Lời nói với con trai vừa để giãi bày, vừa để minh oan cho mình, qua đó ta thấy ông Hai nhớ làng, yêu làng tha thiết và một lòng một dạ sắt son theo cách mạng, theo cụ Hồ.

Như vậy, với những gợi ý, chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã có thể tóm tắt văn bảng Làng và phân tích được diễn biến tâm lý ông Hai.

Xem thêm: tóm tắt văn bản Chí Phèo

5/5 - (1 bình chọn)