Cái tôi là gì và cái tôi quá lớn có tốt hay không?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 424 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Cái tôi là gì? Cái tôi có rất nhiều định nghĩa khác nhau và được cho rằng không mang đến lợi ích cho mỗi chúng ta. Vậy nên hiểu về cái tôi như thế nào là đúng?

Định nghĩa cái tôi

Cái tôi là cái sống sót trong mỗi con người từ khi được sinh ra. Hiểu một cách khái quát, cái tôi chính là sự tự nhận thức, nhìn nhận của một người về tư cách, nhân phẩm và giá trị của chính bản thân mình trải qua đó xác định bản thân so với những cá thể khác ngoài xã hội. Trên trong thực tiễn, có rất nhiều khái niệm ở những nghành nghề dịch vụ khác nhau định nghĩa cho cái tôi, đơn cử như sau :

Định nghĩa cái tôi theo triết học

1 Cai toi hinh thanh theo thoi gian va bi tac dong boi nhieu yeu to“ Cái tôi ” đơn thuần là chỉ bản thân với những đặc thù độc lạ nhằm mục đích để phân biệt với người khác

Định nghĩa cái tôi theo Phân tâm học

Cái tôi là gì? “Cái tôi” được hiểu là phần cốt lõi của tính cách. Trong đó, tính cách liên quan đến thực tại và sẽ bị chi phối, ảnh hưởng trực tiếp bởi yếu tố xã hội. Nói cách khác, cái tôi chính là một miền của tâm thức (ngoài “nó” và “cái siêu tôi”). Việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài góp phần chủ đạo trong việc xây dựng nên cái tôi, nó có nhiệm vụ dung hòa mối quan hệ giữa ham muốn vô thức và các tiêu chuẩn nhân cách, xã hội khác.

>>Đọc thêm:  Lãnh cảm là gì và những nguyên nhân gây lãnh cảm ở nữ giới?

Định nghĩa cái tôi theo Phật giáo

Cái tôi trong Phật giáo được định nghĩa khác so với cái tôi trong tâm lý học. Đúng vậy, trong Phật giáo nó được gọi là “ngã” và được lý giải dựa theo một thể tính trường tồn và không chịu sự tác động từ tụ tán hay sinh tử. Cụ thể, cái tôi được tạo thành từ hai phần chính là thân thể và tâm thức, hai yếu tố liên tục biến hóa theo thời gian.

Quan niệm về cái tôi

Cái tôi hình thành và lớn dần theo thời hạn

Cái tôi được cho rằng có sự tăng trưởng độc lập theo quy trình sống của con người. Minh chứng cho điều đó là trẻ nhỏ thường rất vô tư, vui tươi và mau chóng quên đi việc trước đó bị cha mẹ la mắng hay bạn hữu tranh giành đồ chơi. Trong khi đó, khi phải đương đầu với sự khiển trách của cấp trên, thái độ cư xử không đúng của những người xung quanh, người lớn thường thể hiện sự tức giận, cáu gắt, phản ứng hoàn toàn có thể dẫn tới sự không dễ chịu vĩnh viễn nếu bị chạm vào tự ái .

2 ý niệm về cái tôi

2 Nguoi co cai toi qua lon hay qua be deu khong tot

Cái tôi là gì? Trong thực tế, cái tôi có thể được áp dụng cho hai khía cạnh chính là cách nhìn tiêu cực và tích cực. Nói rõ hơn, về góc nhìn tích cực, cái tôi là sự tự tin, kiêu hãnh của một người dựa theo những giá trị, tài năng hay nhân phẩm mà học có được.

Còn ở góc nhìn xấu đi, cái tôi được hiểu xuất phát từ những nhận định và đánh giá rơi lệch về giá trị của bản thân và nhân phẩm. Từ đó dẫn đến thái độ ngần ngại, luôn tỏ ra tự ti hay tự tôn trước mặt người khác và đồng thời rất dễ bị tổn thương, không tin về năng lượng của chính mình. Người có cái tôi quá lớn thường có khuynh hướng tự tin thái quá về bản thân hoặc tự ti quá mức về chính mình đến mức không hề mở lòng với mọi người xung quanh .

Cái tôi quá lớn có tốt hay không ?

Cái tôi không mang đến lợi ích, những người càng có cái tôi quá lớn càng không có được nhiều hạnh phúc như người khác. Vậy ảnh hưởng của cái tôi là gì? Hình thái biểu hiện của cái tôi là sự tự ái quá mức và những tưởng tượng, suy diễn không phù hợp. Chính nó là yếu tố khiến mỗi người tự cho chính mình là trung tâm của vũ trụ hoặc mãi bị chìm đắm trong sự mặc cảm, tự ti về bản thân mà không thoát ra được.

Nói cách khác, khi bị cái tôi cản trở, tất cả chúng ta không hề nhìn nhận sự vật, vấn đề và hiện tượng kỳ lạ đúng theo thực chất vốn có của nó. Cái tôi bị đè nén sẽ trở nên biến dạng, móp méo khiến cho người chiếm hữu nó không hề tự chủ trái lại trở nên giả tạo và có những hành vi không đúng như lừa dối, chèn ép hay tâng bốc nhau một cách thái quá .3 Cai toi la gi cai toi qua lon de lam ban than mat tu chu

Như vậy, có thể thấy rằng nếu cái tôi càng lớn chỉ càng làm hại cho chính bản thân người sở hữu nó và liên lụy cho nhiều người khác. Cái tôi khiến bản thân không thấy được giá trị của những người xung quanh, bạn càng ra sức bảo vệ và thể hiện cái tôi của chính mình càng gây ra nhiều tổn thương đến người khác. Chính nó cũng là nguyên cớ khiến bạn trở nên ích kỷ, đố kỵ, tự làm khổ bản thân khi cố gò bó mình theo khuôn khổ chuẩn mực nào đó. Loại bỏ cái tôi sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn và rất may nó có thể điều chỉnh, uốn nắn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

>>Đọc thêm: Trend là gì và những trend nổi bật đang được sử dụng phổ biến

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu cái tôi là gì có thể thấy rằng nó không hề xấu nhưng cần được điều chỉnh ở mức độ thích hợp. Cái tôi quá lớn hay quá bé đều không tốt, cái tôi được điều chỉnh kịp thời giúp bản thân mỗi người trở nên hạnh phúc, vui vẻ, không có sự đố kỵ, ích kỷ với người khác và biết hài lòng hơn về những gì đã có được.

>> Tham khảo ngay Dịch Vụ Tư Vấn/Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà và Dịch Vụ Đánh Giá Sàng Lọc Tâm Lý tại Thanh Bình Psy

Source: https://tbtvn.org
Category: WIKI hỏi đáp

5/5 - (1 bình chọn)