Toàn cầu hóa – Wikipedia tiếng Việt

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 23/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 253 Lượt xem
Đánh giá post

Toàn cầu hóa là khái niệm dùng để miêu tả các thay đổi trong xã hội và trong nền kinh tế thế giới, tạo ra bởi mối liên kết và trao đổi ngày càng tăng giữa các quốc gia, các tổ chức hay các cá nhân ở góc độ văn hóa, kinh tế… trên quy mô toàn cầu. Đặc biệt trong phạm vi kinh tế, toàn cầu hoá hầu như được dùng để chỉ các tác động của thương mại nói chung và tự do hóa thương mại hay “tự do thương mại” nói riêng. Cũng ở góc độ kinh tế, người ta chỉ thấy các dòng chảy tư bản ở quy mô toàn cầu kéo theo các dòng chảy thương mại, kỹ thuật, công nghệ, thông tin, văn hóa.

Xét về thực chất, toàn cầu hoá là quy trình tăng lên can đảm và mạnh mẽ những mối liên hệ, những tác động ảnh hưởng tác động ảnh hưởng lẫn nhau, nhờ vào lẫn nhau của toàn bộ những khu vực, những vương quốc, những dân tộc bản địa trên quốc tế. [ 1 ]

Lịch sử của toàn cầu hoá[sửa|sửa mã nguồn]

Toàn cầu hoá, theo nghĩa cổ xưa, đã khởi đầu vào khoảng chừng thế kỷ thứ XV, sau khi có những thám hiểm hàng hải quy mô lớn. Cuộc thám hiểm lớn lần tiên phong vòng quanh quốc tế do Ferdinand Magellan triển khai vào năm 1522. Cũng như việc Open những trục đường trao đổi thương mại giữa châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ không phải là hiện tượng kỳ lạ gần đây. Ngoài những trao đổi về hàng hoá vật chất, một số ít giống cây cũng được đem trồng từ vùng khí hậu này sang vùng khí hậu khác ( ví dụ điển hình như khoai tây, cà chua và thuốc lá ) .

Do có hai khía cạnh kỹ thuật và chính trị, “toàn cầu hoá” sẽ có nhiều lịch sử khác nhau. Thông thường trong phạm vi của môn kinh tế học và kinh tế chính trị học, toàn cầu hoá chỉ là lịch sử của việc trao đổi thương mại không ngừng giữa các nước dựa trên những cơ sở ổn định cho phép các cá nhân và công ty trao đổi hàng hoá với nhau một cách trơn tru nhất.

Thuật ngữ “tự do hoá” xuất hiện để chỉ sự kết hợp của học thuyết kinh tế về thị trường tự do tuyệt đối và sự hủy bỏ các rào cản đối với việc lưu thông hàng hoá. Điều này dẫn tới sự chuyên môn hoá không ngừng của các nước trong lĩnh vực xuất khẩu, cũng như tạo ra áp lực chấm dứt hàng rào thuế quan bảo hộ và các rào cản khác. Thời kỳ bắt đầu dùng vàng làm tiêu chuẩn của hệ thống tiền tệ (bản vị vàng) và tự do hoá trong thế kỷ thứ XIX thường được chính thức gọi là “thời kỳ đầu của toàn cầu hoá”. Cùng với thời kỳ bành trướng của đế quốc Anh (Pax Britannica) và việc trao đổi hàng hoá bằng các loại tiền tệ có sử dụng tiền xu, thời kỳ này là cùng với giai đoạn công nghiệp hoá. Cơ sở lý thuyết là công trình của David Ricardo nói về lợi thế so sánh và luật cân bằng chung của Jean-Baptiste Say, cho rằng, về cơ bản các nước sẽ trao đổi thương mại một cách hiệu quả, và bất kỳ những bất ổn tạm thời về cung hay cầu cũng sẽ tự động được điều chỉnh. Việc thiết lập bản vị vàng bắt đầu ở các nước công nghiệp hoá chính khoảng giữa năm 1850 và năm 1880, mặc dù chính xác khi nào các nước này áp dụng bản vị vàng vẫn còn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

” Thời kỳ đầu của toàn cầu hoá ” rơi vào thoái trào khi khởi đầu bước vào Chiến tranh quốc tế lần thứ nhất, và sau đó sụp đổ hẳn khi xảy ra khủng hoảng cục bộ bản vị vàng vào cuối những năm 1920 và đầu những năm 1930 .Trong môi trường tự nhiên hậu Chiến tranh quốc tế lần thứ hai, thương mại quốc tế đã tăng trưởng bất thần do ảnh hưởng tác động của những tổ chức triển khai kinh tế tài chính quốc tế và những chương trình tái kiến thiết. Kể từ Chiến tranh quốc tế lần thứ hai, những Vòng đàm phán thương mại do GATT khởi xướng, đã đặt lại yếu tố toàn cầu hoá và từ đó dẫn đến một loạt những hiệp định nhằm mục đích gỡ bỏ những hạn chế so với ” thương mại tự do “. Vòng đàm phán Uruguay đã đề ra hiệp ước xây dựng Tổ chức thương mại quốc tế hay WTO, nhằm mục đích xử lý những tranh chấp thương mại. Các hiệp ước thương mại song phương khác, gồm có một phần của Hiệp ước Maastricht của châu Âu và Hiệp ước mậu dịch tự do Bắc Mỹ ( NAFTA ) cũng đã được ký kết nhằm mục đích tiềm năng giảm bớt những thuế quan và rào cản thương mại. Từ thập kỷ 1970, những ảnh hưởng tác động của thương mại quốc tế ngày càng rõ ràng, cả về mặt tích cực lẫn xấu đi .

Thuật ngữ toàn cầu hoá xuất hiện vào những năm 1950, với sự phổ biến các phương tiện vận tải có động cơ và sự gia tăng các trao đổi thương mại; và được chính thức sử dụng rộng rãi từ những năm 1990 của thế kỷ thứ XX.

” Toàn cầu hóa ” hoàn toàn có thể có nghĩa là :

Xem bài nói riêng về toàn cầu hoá kinh tế

Khái niệm này cũng san sẻ một số ít đặc thù với khái niệm quốc tế hoá và hoàn toàn có thể dùng thay cho nhau được, mặc dầu có một số ít người thích dùng ” toàn cầu hoá ” để nhấn mạnh vấn đề sự mờ nhạt của ý niệm nhà nước hay biên giới vương quốc .

Toàn cầu hóa được định nghĩa một cách khách quan nhất là sự phụ thuộc qua lại không ngừng giữa các quốc gia và các cá nhân. Sự phụ thuộc qua lại có thể xảy ra trên lĩnh vực kinh tế, công nghệ, môi trường, văn hoá hay xã hội…. Rõ ràng cần phân biệt toàn cầu hoá kinh tế với khái niệm rộng hơn là toàn cầu hoá nói chung.

Khái niệm chủ nghĩa toàn cầu, nếu chỉ được sử dụng trong phạm vi kinh tế, có thể được xem là trái ngược hẳn với khái niệm chủ nghĩa kinh tế quốc gia và chủ nghĩa bảo hộ. Nó có liên quan đến khái niệm chủ nghĩa tư bản không can thiệp và chủ nghĩa tân tự do.

Biểu hiện của toàn cầu hóa[sửa|sửa mã nguồn]

Có thể nhận ra toàn cầu hoá trải qua 1 số ít khuynh hướng, hầu hết những xu thế đó mở màn từ Chiến tranh quốc tế lần thứ hai. Trong số đó có lưu thông quốc tế ngày càng tăng so với hàng hoá, tiền tệ, thông tin và người ; cùng với việc tăng trưởng những công nghệ tiên tiến, tổ chức triển khai, mạng lưới hệ thống luật lệ và hạ tầng cho việc lưu thông này. Hiện nay vẫn còn nhiều tranh luận xung quanh sự sống sót của 1 số ít khuynh hướng .
Các rào cản so với thương mại quốc tế đã giảm bớt tương đối kể từ Chiến tranh quốc tế lần thứ hai trải qua những hiệp ước như Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch ( GATT ). Các yêu cầu của GATT cũng như WTO gồm có :
Có khá nhiều luận bàn mang tính học thuật tráng lệ quanh việc xem toàn cầu hoá là một hiện tượng kỳ lạ có thật hay chỉ là một sự đồn đại. Mặc dù thuật ngữ này đã trở nên phổ cập, nhiều học giả lý luận rằng những đặc thù của hiện tượng kỳ lạ này đã từng được thấy ở một thời gian trước đó trong lịch sử vẻ vang. Tuy vậy, nhiều người cho rằng những tín hiệu làm người ta tin là đang có tiến trình toàn cầu hoá, gồm có việc ngày càng tăng thương mại quốc tế và vai trò ngày càng lớn của những tập đoàn lớn gia vương quốc, thực sự không rõ ràng như ta tưởng. Do vậy, nhiều học giả thích dùng thuật ngữ ” quốc tế hoá ” hơn là ” toàn cầu hoá “. Để cho đơn thuần, vai trò của nhà nước và tầm quan trọng của những vương quốc lớn hơn nhiều trong khái niệm quốc tế hoá, trong khi toàn cầu hoá lại loại trừ vai trò những nhà nước vương quốc theo thực chất thực sự của nó. Chính thế cho nên, những học giả này xem biên giới vương quốc, trong một nghĩa rộng, còn lâu mới mất đi, do vậy tiến trình toàn cầu hoá cơ bản này vẫn chưa thể xảy ra, và có lẽ rằng sẽ không khi nào xảy ra vì dựa trên lịch sử vẻ vang quốc tế người ta thấy rằng quốc tế hoá sẽ không khi nào biến thành toàn cầu hoá — ví dụ điển hình như trường hợp Liên hiệp châu Âu và NAFTA hiện tại .

Tác động của toàn cầu hoá[sửa|sửa mã nguồn]

Khía cạnh kinh tế tài chính[sửa|sửa mã nguồn]

Các tổ chức quốc gia sẽ mất dần quyền lực (xem ảnh hưởng về khía cạnh chính trị phía dưới), quyền lực này sẽ chuyển về tay các tổ chức đa phương như WTO. Các tổ chức này sẽ mở rộng việc tự do đối với các giao dịch thương mại, và thông qua các hiệp ước đa phương hạ thấp hoặc nâng cao hàng rào thuế quan để điều chỉnh thương mại quốc tế. Mặt tích cực của thương mại tự do là nó cho phép các nước đang phát triển tiếp cận với thị trường thế giới do đó phát triển nền sản xuất của họ đến một quy mô vượt quá nhu cầu của thị trường nội địa. Đồng thời thông qua việc nhập khẩu hàng hóa, công nghệ từ các nước phát triển trình độ kỹ thuật của các nước đang phát triển tăng lên. Tuy nhiên tự do thương mại cũng có những mặt trái của nó như các nước phát triển với trình độ khoa học kỹ thuật cao có thể độc quyền sản xuất ra những mặt hàng công nghệ cao như phần mềm, thiết bị điện tử, thuốc chữa bệnh do đó có thể bán với giá cao để thu được lợi nhuận lợi nhuận siêu ngạch do độc quyền kỹ thuật mang lại trong khi các nước đang phát triển sản xuất các loại hàng hóa đơn giản, ít hàm lượng chất xám lại phải cạnh tranh với nhau do đó bán với giá rẻ, thu được tỷ suất lợi nhuận rất thấp. Các nước đang phát triển không thể sử dụng hàng rào thuế quan để bảo vệ các ngành công nghiệp non trẻ của mình trước sự tấn công của các công ty đa quốc gia từ các nước phát triển.

Toàn cầu hóa cũng làm cho sự chuyển dời lao động giữa những vương quốc diễn ra nhiều và thuận tiện hơn, kéo theo hiện tượng kỳ lạ lao động có trình độ cao chuyển dời khỏi những nước đang tăng trưởng đến những nước tăng trưởng. Hiện tượng này góp thêm phần ngày càng tăng khoảng cách giàu nghèo giữa những vương quốc tăng trưởng và đang tăng trưởng, giữa từng khu vực riêng không liên quan gì đến nhau trong một quốc gia .Toàn cầu hóa còn làm tăng mức độ tự do hóa kinh tế tài chính của những vương quốc. Mặt tích cực là những vương quốc đang tăng trưởng thuận tiện nhận được vốn góp vốn đầu tư hơn từ những nước tăng trưởng để tăng trưởng kinh tế tài chính. Mặt trái của tự do hóa kinh tế tài chính là những nhà đầu tư quốc tế triển khai đầu tư mạnh trên thị trường kinh tế tài chính của những vương quốc đang tăng trưởng để kiếm lời sau đó rút vốn ra khỏi những vương quốc này khiến nền kinh tế tài chính của những vương quốc này suy yếu do thất thoát ngoại tệ dẫn đến khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính. Tự do hóa kinh tế tài chính cũng hoàn toàn có thể khiến lãi suất vay ngân hàng nhà nước tăng cao tác động ảnh hưởng xấu đến góp vốn đầu tư sản xuất làm một quốc gia tăng trưởng chậm lại .

Khía cạnh văn hoá, xã hội và ngôn từ[sửa|sửa mã nguồn]

Toàn cầu hoá sẽ tạo ra những hiệu suất cao trái ngược ở mức độ cá thể hay dân tộc bản địa, mà kết cục thế nào đến nay cũng vẫn chưa chấm hết. Toàn cầu hoá sẽ tạo ra :

  • Một sự đa dạng cho các cá nhân do họ được tiếp xúc với các nền văn hoá và văn minh khác nhau. Toàn cầu hoá giúp con người hiểu hơn về thế giới và những thách thức ở quy mô toàn cầu qua sự bùng nổ các nguồn thông tin, việc phổ thông hoá hoạt động du lịch, việc tiếp cận dễ dàng hơn với giáo dục và văn hoá;
  • Một sự đồng nhất đối với các dân tộc qua ảnh hưởng của các dòng chảy thương mại và văn hoá mạnh. Trên thực tế, thông tin tạo ra chính kiến và vì thế một vài tập đoàn truyền thông lớn, chủ yếu là phương Tây có thể tạo ra (và làm giả) thông tin đưa đến dân chúng. Sự độc quyền trong lĩnh vực văn hoá và thông tin này được xem như một sự ” Mỹ hoá ” thế giới.

Mỗi người nhìn toàn cầu hoá theo một kiểu khác nhau. Có hai khuynh hướng chính :

  • nỗ lực che giấu những khác biệt về bản sắc, thay vì để lộ ra.
  • cảm giác toàn cầu hoá sẽ mang lại sự tự do cá nhân, ngay cả khi điều đó đi cùng với một sự đồng nhất hoá toàn cầu một cách tương đối.

Ở góc độ ngôn ngữ, chúng ta thấy khuynh hướng rõ ràng hướng tới đồng nhất hoá việc dùng “tiếng Anh toàn cầu” (“globish”, viết tắt của global English), một thứ tiếng Anh nghèo nàn do những người không phải là người Anglo-Saxon dùng khi họ ở nước ngoài.

Sự phổ cập của tiếng Anh toàn cầu gắn với việc mất đi quyền lực chính trị ở cấp độ thế giới: thay vì một chính sách văn hoá quốc tế có sự phối hợp để có thể dẫn đến việc chọn một thứ tiếng có quy luật rõ ràng và ngữ âm học rõ ràng, phần lớn các nước đều chọn dạy tiếng Anh cho giới trẻ dựa trên lựa chọn của các nước khác! Do sự bắt chước một cách máy móc và sự trơ ì chính trị, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ của thế giới và được gọi là “tiếng Anh toàn cầu” (“globish”) vì các yếu tố cơ bản của tiếng Anh Oxford đã bị biến dạng về phát âm, ngữ pháp, từ vựng. Đối với một số những người nói tiếng Anh, “tiếng Anh toàn cầu” là kết quả của chủ nghĩa đế quốc về ngôn ngữ của nước họ. Vấn đề là liệu có thể dễ dàng cho rằng các nỗ lực hướng đến việc dạy tiếng Anh thay vì giảng dạy các thứ tiếng khác sẽ làm giảm chất lượng của các ngôn ngữ khác hay không (như tiếng Pháp lai Anh – franglais).

Xem thêm: Thông tin – Wikipedia tiếng Việt

Khía cạnh chính trị[sửa|sửa mã nguồn]

Toàn cầu hóa làm cho các dân tộc xích lại gần nhau hơn. Marx nhận xét “Với sự phát triển của giai cấp tư sản, tự do buôn bán, thị trường thế giới, sự đồng đều của sản xuất công nghiệp và những điều kiện sinh hoạt thích ứng với nền sản xuất ấy thì những sự cách biệt dân tộc và những sự đối lập giữa nhân dân các nước cũng ngày càng mất đi.[2]“.

Toàn cầu hoá sẽ làm tăng lên nhiều lần các mối quan hệ giữa các công dân trên thế giới và cũng như các cơ hội cho từng người. Tuy nhiên nó đặt ra vấn đề là phải tìm ra một giải pháp thay thế cho hệ thống chính trị và hiến pháp hiện tại dựa trên khái niệm nhà nước-quốc gia. Các thực thể này đã từng gây ra những tác động tiêu cực trong suốt lịch sử do tính chất can thiệp mạnh bạo của nó. Ảnh hưởng của chúng giảm dần do sự toàn cầu hoá, và không còn đủ tầm xử lý nhiều thách thức mang tính toàn cầu ngày nay.

Từ đó nảy sinh thách thức cần thiết lập một toàn cầu hoá dân chủ thể chế nào đó. Kiểu toàn cầu hoá này dựa trên khái niệm “công dân thế giới”, bằng cách kêu gọi mọi người sống trên hành tinh này tham gia vào quá trình quyết định những việc liên quan đến họ, mà không thông qua một bức màn “quốc tế”.

Các tổ chức triển khai phi chính phủ muốn thay vào khoảng chừng trống này, tuy nhiên họ thiếu tính hợp pháp và thường bộc lộ những tư tưởng đảng phái quá nhiều để hoàn toàn có thể đại diện thay mặt toàn bộ công dân trên quốc tế .

Phản ứng xung quanh toàn cầu hoá[sửa|sửa mã nguồn]

Chống toàn cầu hoá[sửa|sửa mã nguồn]

Các nhà hoạt động xã hội vì lợi ích cộng đồng coi một số khía cạnh của toàn cầu hoá là nguy hại. Phong trào này không có tên gọi thống nhất. “Chống toàn cầu hoá” là thuật ngữ mà báo chí hay dùng nhất. Ngay chính các nhà hoạt động xã hội như Noam Chomsky đã cho rằng tên này không có ý nghĩa gì cả vì mục tiêu của phong trào là toàn cầu hoá sự công bằng. Trên thực tế, có một tên phổ biến là “phong trào đòi công bằng toàn cầu”. Nhiều nhà hoạt động xã hội cũng tập hợp dưới khẩu hiệu “có thể có một thế giới khác”, từ đó ra đời những tên gọi như altermondisme hay altermondialisation, đến từ tiếng Pháp.

Có rất nhiều kiểu ” chống toàn cầu hoá ” khác nhau. Nói chung, những phê phán cho rằng tác dụng của toàn cầu hoá hiện không phải là những gì đã được tưởng tượng khi mở màn quy trình tăng cường thương mại tự do, cũng như nhiều tổ chức triển khai tham gia trong mạng lưới hệ thống toàn cầu hoá đã không xét đến quyền lợi cho những nước nghèo cũng như giới lao động .Các lý luận kinh tế tài chính của những nhà kinh tế tài chính theo học thuyết thương mại công minh thì cho rằng thương mại tự do không số lượng giới hạn chỉ đem lại quyền lợi cho những ai có tỷ suất vốn lớn ( v. d. người giàu ) mà không hề chăm sóc đến người nghèo .Nhiều nhà hoạt động giải trí xã hội ” chống toàn cầu hoá ” coi toàn cầu hoá là việc thôi thúc chương trình nghị sự của những người theo chủ nghĩa tập đoàn lớn, một chương trình này nhằm mục đích tiềm năng số lượng giới hạn những quyền tự do cá thể dưới danh nghĩa doanh thu. Họ cũng cho rằng sự tự chủ và sức mạnh ngày càng tăng của những tập đoàn lớn từ từ hình thành nên những chủ trương chính trị của nhà nước vương quốc .Một số nhóm ” chống toàn cầu hoá ” lý luận rằng toàn cầu hoá chỉ đơn thuần là hình thức đế quốc, là một trong những nguyên do cơ bản dẫn đến cuộc chiến tranh Iraq và là thời cơ kiếm tiền của Mỹ hơn là những nước đang tăng trưởng .Một số khác cho rằng toàn cầu hoá áp đặt một hình thức kinh tế tài chính dựa trên tín dụng thanh toán, tác dụng là dẫn tới những nợ nần và khủng hoảng cục bộ nợ nần chồng chất không tránh khỏi .

Sự phản đối chủ yếu nhắm vào sự toàn cầu hoá không kiểm soát (như trong các chủ nghĩa tân tự do và tư bản tự do tuyệt đối) do các chính phủ hay các tổ chức gần như chính phủ (như Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới) chỉ đạo và không chịu trách nhiệm đối với quần chúng mà họ lãnh đạo mà thay vào đó gần như chỉ đáp ứng lợi ích của các tập đoàn. Rất nhiều các cuộc hội thảo giữa các vị bộ trưởng tài chính và thương mại các nước trong trục toàn cầu hoá đã gặp phải những phản kháng rầm rộ, đôi khi cũng có bạo lực từ các đối tượng chống đối “chủ nghĩa toàn cầu tập đoàn”.

Phong trào này quy tụ nhiều thành phần, gồm có những nhóm tín ngưỡng, những đảng phái tự do dân tộc bản địa, những đảng phái cánh tả, những nhà hoạt động giải trí vì môi trường tự nhiên, những hiệp hội nông dân, những nhóm chống phân biệt chủng tộc, những nhà chủ nghĩa xã hội tự do và những thành phần khác. Đa số theo chủ nghĩa cải cách ( hay ủng hộ chủ nghĩa tư bản nhưng mang tính nhân bản hơn ) và một thiểu số tương đối thuộc thành phần cách mạng ( ủng hộ một mạng lưới hệ thống nhân bản hơn chủ nghĩa tư bản ). Nhiều người đã chê trách sự thiếu thống nhất và xu thế của trào lưu, tuy nhiên 1 số ít khác như Noam Chomsky thì cho rằng sự thiếu tập trung hoá kiểu này trên trong thực tiễn hoàn toàn có thể lại là một sức mạnh .Những người phản đối bằng trào lưu công minh toàn cầu đã tổ chức triển khai những cuộc gặp mặt quốc tế lớn ở những thành phố nhỏ thay vì những TT đô thị lớn như trước kia .

Phân bố GDP toàn cầu, 1989
Thành phần dân số Thu nhập
20% giàu nhất 82.7%
20% thứ hai 11.7%
20% thứ ba 2.3%
20% thứ tư 2.4%
20% nghèo nhất 0.2%

Nguồn: United Nations Development Program. 1992 Human Development Report[3]

Ủng hộ toàn cầu hoá ( chủ nghĩa toàn cầu )[sửa|sửa mã nguồn]

Những người ủng hộ toàn cầu hoá dân chủ hoàn toàn có thể được gọi là những người ủng hộ chủ nghĩa toàn cầu. Họ cho rằng quá trình đầu của toàn cầu hoá là hướng thị trường, và sẽ được kết thúc bởi quá trình kiến thiết xây dựng những thiết chế chính trị toàn cầu đại diện thay mặt cho ý chí của toàn thể công dân quốc tế. Sự độc lạ giữa họ với những người ủng hộ chủ nghĩa toàn cầu khác là họ không định nghĩa trước bất kể hệ tư tưởng nào để xu thế ý chí này, mà để cho những công dân được tự do lựa chọn trải qua một tiến trình dân chủ .Những người ủng hộ thương mại tự do dùng những học thuyết kinh tế tài chính như lợi thế so sánh để chứng tỏ thương mại tự do sẽ dẫn đến một sự phân phối tài nguyên hiệu suất cao hơn, với toàn bộ những ai tham gia vào quy trình tìm kiếm quyền lợi từ thương mại. Thương mại tự do sẽ cho những nhà phân phối tại những nước một thị trường tiêu thụ to lớn hơn dẫn đến doanh thu cao hơn. Đồng thời tạo ra sự cạnh tranh đối đầu giữa những nguồn tư bản, từ đó đem lại quyền lợi cho người lao động trên toàn quốc tế ; cũng như cạnh tranh đối đầu giữa nguồn nhân công trên toàn quốc tế sẽ mang lại quyền lợi cho những nhà tư bản và trên hết là cho người tiêu thụ. Nói chung, họ cho rằng điều này sẽ dẫn đến giá tiền thấp hơn, nhiều việc làm hơn và phân phối tài nguyên tốt hơn. Toàn cầu hoá so với những người ủng hộ có vẻ như là một yếu tố dẫn đến tăng trưởng kinh tế tài chính cho số đông. Chính từ điều này mà họ chỉ nhìn thấy trong sự truyền thông hoá khái niệm ” toàn cầu hoá ” một cố gắng nỗ lực biện minh đầy cảm tính và không duy lý của chủ nghĩa bảo lãnh kinh tế tài chính .Những người ủng hộ chủ nghĩa tự do cá thể và những người ủng hộ chủ nghĩ tư bản tự do tuyệt đối cho rằng mức độ tự do cao về kinh tế tài chính và chính trị dưới hình thức dân chủ và chủ nghĩa tư bản ở phần quốc tế tăng trưởng sẽ làm ra của cải vật chất ở mức cao hơn. Do vậy họ coi toàn cầu hoá là hình thức giúp phổ cập nền dân chủ và chủ nghĩa tư bản .

Họ phê phán phong trào chống toàn cầu hoá chỉ sử dụng những bằng chứng vụn vặt để biện minh cho quan điểm của mình, còn họ thì sử dụng những thống kê ở quy mô toàn cầu. Một trong những dẫn chứng này là tỉ lệ phần trăm dân chúng ở các nước đang phát triển sống dưới mức 1 đôla Mỹ (điều chỉnh theo lạm phát) một ngày đã giảm một nửa chỉ trong hai mươi năm[4]. Tuổi thọ gần như tăng gấp đôi ở các nước đang phát triển kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai và bắt đầu thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển nơi ít có sự cải thiện hơn. Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh đã giảm ở các khu vực đang phát triển trên thế giới[5]. Bất bình đẳng trong thu nhập trên toàn thế giới nói chung đang giảm dần[6].

Nhiều người ủng hộ chủ nghĩa tư bản cũng phản đối Ngân hàng quốc tế và Quỹ tiền tệ quốc tế với lý luận rằng những tổ chức triển khai này đều tham ô, quan liêu do những nhà nước trấn áp và cung ứng kinh tế tài chính, chứ không phải những tập đoàn lớn kinh doanh thương mại. Nhiều khoản cho vay chỉ đến tay những chỉ huy độc tài không thực thi bất kể một cải cách nào, rốt cuộc chỉ dân thường là những người phải trả những khoản nợ này về sau. Một số nhóm đặc biệt quan trọng như những liên đoàn thương mại của quốc tế phương Tây cũng phản kháng sự toàn cầu hoá vì xích míc quyền hạn .Tuy nhiên, quốc tế ngày càng san sẻ những yếu tố và thử thách vượt qua khỏi quy mô biên giới vương quốc, nhất là yếu tố ô nhiễm môi trường tự nhiên tự nhiên, và như vậy trào lưu được biết đến trước kia với tên gọi trào lưu chống toàn cầu hoá từ nay đã biến thành một trào lưu chung của những trào lưu vì toàn cầu hoá ; họ tìm kiếm, trải qua thử nghiệm, những hình thức tổ chức triển khai xã hội vượt qua khỏi khuôn khổ nhà nước vương quốc và nền dân chủ đại diện thay mặt. Do đó, mặc dầu những lý lẽ của phe chống toàn cầu hoá lúc bắt đầu hoàn toàn có thể bác bỏ trải qua những trong thực tiễn về quốc tế hoá như ở trên, tuy nhiên sự Open của một trào lưu toàn cầu là không hề chối cãi và do đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nói về một tiến trình thực sự hướng tới một xã hội nhân bản ở quy mô toàn cầu của tổng thể những xã hội .

Kinh tế và thương mại[sửa|sửa mã nguồn]

Lĩnh vực khác[sửa|sửa mã nguồn]

Bản tiếng Việt: Thomas L. Friedman, Chiếc Lexus và cây ô liu, Lê Minh dịch, Hà Nội: Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2005.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Các ấn bản tin tức[sửa|sửa mã nguồn]

Đánh giá post