Tòa án nhân dân quận 6

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 11/12/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 200 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Tòa án nhân dân đang là Cơ quan có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân tổ chức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức này.Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung xoay quanh vấn đề: Tòa án nhân dân quận 6.

Đôi nét về quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh

– Quận 6 là một quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam. Quận có Chợ Bình Tây đây được xem là một trung tâm thương mại lớn nhất của người Hoa ở Việt Nam.

– Quận 6 thuộc nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý như sau:

+ Phía Bắc giáp quận 11 và quận Tân Phú.

+ Phía Nam giáp quận 8 với ranh giới là kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa.

+ Phía Tây giáp quận Bình Tân với ranh giới là đường An Dương Vương.

+ Phía Đông giáp quận 5 với ranh giới là các tuyến đường Nguyễn Thị Nhỏ, Ngô Nhân Tịnh và bến xe Chợ Lớn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân quận 6

Thứ nhất: Giải quyết các vụ việc hành chính

– Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

– Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính Nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong Cơ quan hành chính Nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Khiếu kiện danh sách cử tri của Cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

– Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Cơ quan, tổ chức đó.

Thứ hai: Giải quyết các vụ án Hình sự

Căn cứ theo khoản 1 – Điều 268 – Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử, cụ thể:

Tòa án nhân dân cấp quận/huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án Hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiên trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

– Các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia.

– Các Tội giết người, tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

– Các tội phạm phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

– Tội vi phạm quy định điều khiển tàu bay (Điều 277).

– Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên (được quy định tại Điều 227).

– Tội cản trở giao thông đường không, tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn, tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không.

– Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm các quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy, tội điều khiển tàu bay vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mjang máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, tội đưa haowjc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

– Tội ra bản án trái pháp luật, tội ra quyết định trái pháp luật.

– Tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật Nhà nước.

– Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

– Tội đầu hàng địch và tội khai báo hoặc tự nguyện làm việc vho địch khi bị bắt làm tù binh.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân quận 6

Căn cứ quy định tại Điều 35 – Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015, quy định Tòa án nhân dân quận/huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài, cụ thể:

– Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

– Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại ĐIều 26 và Điều 28 – Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 trừ những tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.

– Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 – Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015.

– Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận…

Địa chỉ, số điện thoại Tòa án nhân dân quận 6

– Địa chủ: Số 99 – Đường Trần Văn Kiểu – Phường 10 – Quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh.

– Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp là: Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

– Cơ cấu tổ chức:

+ Chánh án: Trần Mạnh Tung.

+ Phó Chánh án: Nguyễn Văn Tuấn.

+ Các thẩm phán:

Thái Thu Ngân, Nguyễn Thị Hà, Bùi Liên Minh, Hồ Thị Minh Châu, Phan Tấn Phúc, Nguyễn Hồng Nam, Nguyễn Thị Thu, Lê Nam Hải, Bùi Thị Kim Dung, Nguyễn Văn Lành.

Như vậy, Tòa án nhân dân quận 6 đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết phái trên. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận/huyện. Chúng tôi mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

5/5 - (7 bình chọn)