Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi yếu tố nào?

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 18/10/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 302 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khí hậu nước ta mang tính chất nhiệt đới với lượng nhiệt nhận được hằng năm rất lớn. Vậy Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi yếu tố nào? Để giải đáp cho câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu qua các nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khí hậu nhiệt đới

Trước khi trả lời cho câu hỏi Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi yếu tố nào? chúng ta cùng đi tìm hiểu sơ qua về khí hậu nhiệt đới và đặc điểm địa lý của Việt Nam.

Khu vực nhiệt đới là khu vực địa lý trên Trái Đất nằm trong khoảng có đường ranh giới là hai đường chí tuyến: hạ chí tuyến ở Bắc bán cầu và đông chí tuyến ở Nam bán cầu, bao gồm đường xích đạo.Khu vực này nằm giữa khoảng 23°26’21” vĩ bắc đến 23°26’21” vĩ nam, và bao gồm toàn bộ các phần của Trái Đất mà Mặt Trời có thể lên tới thiên đỉnh ít nhất một lần trong năm dương lịch.

Khí hậu nhiệt đới trong phân loại khí hậu Köppen là loại khí hậu không khô hạn, trong đó tất cả mười hai tháng có nhiệt độ trung bình ấm hơn 18 °C (64 °F). Khí hậu nhiệt đới thường thấy từ xích đạo đến 25 vĩ độ Bắc và Nam.

Khí hậu nhiệt đới thường không có sương giá và những thay đổi về góc mặt trời là nhỏ do chúng chiếm vĩ độ thấp. Ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ vẫn tương đối ổn định trong suốt cả năm. Ánh nắng mặt trời tại các vùng này khá gay gắt.

Ở vùng khí hậu nhiệt đới thường chỉ có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường xảy ra vào thời điểm mặt trời cao (từ tháng 5 đến tháng 9 ở Bắc bán cầu và từ tháng 11 đến tháng 3 ở Nam bán cầu). Mùa khô thường xảy ra vào thời điểm mặt trời thấp (tháng 11 đến tháng 3 ở Bắc bán cầu và từ tháng 5 đến tháng 9 ở Nam bán cầu).

Khí hậu nhiệt đới gồm có những đặc điểm sau:

+ Nhiệt độ cao quanh năm, nhiệt độ TB năm > 200C

+ Trong năm có hai mùa rõ rệt: Một mùa mưa và một mùa khô (thời kì khô hạn kéo dài khoảng 3 đến 9 tháng).

+ Càng gần chí tuyến thời kì khô hạn càng dài => biên độ nhiệt càng lớn.

+ Lượng mưa TB năm: 500mm – 1500mm.       

+ Lượng mưa thay đổi từ xích đạo về chí tuyến.

Khái quát về đặc điểm địa lý của Việt Nam

Thứ nhất: Vị trí địa lý

Việt Nam là một dải đất hình chữ S, có diện tích khá rộng lớn bao gồm đất liền và các hải đảo nhỏ 331.121 km2. Có Vị trí:

+ Vĩ độ: 23033’B – 8035’ B (tính cả hòn đảo: 23024’ B – 6060’ B)

+ Kinh độ: 102008’Đ – l09034’Đ (bao gồm đảo 1011’Đ – l07030’Đ).

Về mặt địa lý Việt Nam có vị trí nằm ở trung tâm khu vực Ðông Nam Á, ở phía Ðông của bán đảo Ðông Dương. Phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc cùng đường biên giới khá dài 1401km; Phía Tây tiếp giáp với Lào 2101km, còn riêng với Campuchia là hơn 1101km; phía Đông và phía Nam, Việt Nam giáp bờ biển dài khoảng 3261km.

Trên đất liền, từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam (theo đường chim bay) dài 1650 km, từ điểm cực Ðông sang điểm cực Tây nơi rộng nhất 600 km (Bắc bộ), 400 km (Nam bộ), nơi hẹp nhất 50 km (Quảng Bình). Việt Nam là đầu mối giao thông từ Ấn Ðộ Dương sang Thái Bình Dương.

Thứ hai: Đặc điểm Khí hậu

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và nhiệt đới có gió mùa, có ánh nắng chan hòa, lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Một số nơi gần chí tuyến hoặc vùng núi cao có tính chất khí hậu ôn đới.

Nhiệt độ trung bình từ 22 đến 27°C. Khí hậu Việt Nam có hai mùa rõ rệt, mùa khô rét (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), mùa mưa nóng (từ tháng 5 đến tháng 10), nhiệt độ thay đổi theo mùa rõ rệt nhất ở các tỉnh phía Bắc, giao động nhiệt độ giữa các mùa chênh nhau đến 12°C.

Ở các tỉnh phía Nam, sự chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa không đáng kể, chỉ khoảng 3°C. Ở các tỉnh phía bắc, khí hậu thay đổi bốn mùa : Xuân, Hạ, Thu, Ðông.

Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi yếu tố nào?

Câu hỏi Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi yếu tố nào? chắc hẳn đang có khá nhiều bạn thắc mắc và cần lời giải đáp.

Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi vị trí địa lí nằm trong vùng nội chí tuyến.

Vị trí địa lý của nước ta có điểm cực Bắc nằm gần chí tuyến Bắc (230 23’B), điểm cực Nam nằm cách Xích đạo không xa (8034’B). Nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nội chí tuyến bán cầu Bắc nên nền nhiệt cao lượng bức xạ lớn, ánh nắng chan hòa quanh năm.

Tính chất nhiệt đới của khí hậu ở nước ta được biểu hiện như sau:

– Mặt trời và đường chân trời: Hàng năm, nước ta nhận được một lượng bức xạ mặt trời lớn do trong năm Mặt Trời luôn đứng cao trên đường chân trời và mọi nơi trong năm đều có hai lần Mặt Trời qua thiên đỉnh.

– Tổng bức xạ:  Tổng bức xạ lớn, cân bằng bức xạ dương quanh năm khiến cho tổng nhiệt độ và nhiệt độ trung bình năm đều cao, vượt tiêu chuẩn khí hậu nhiệt đới. 

+ Nhiệt độ trung bình năm trên cả nước đều trên 200C(trừ vùng núi cao), đạt tiêu chuẩn khí hậu nhiệt đới.

+ Tổng lượng bức xạ nhận được lớn, cán cân bức xạ quanh năm dương (khoảng 75kcal/cm2 /năm).

+ Số giờ nắng từ 1400 – 3000h/năm.

Nhân tố tạo nên tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của khí hậu nước ta

– Tính chất nhiệt đới của khí hậu được quy định bởi vị trí nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến, nền nhiệt độ quanh năm cao.

– Do nước ta tiếp giáp với vùng Biển Đông rộng lớn, vùng biển này lại có đặc tính nóng ẩm và chịu ảnh hưởng của gió mùa, Biển Đông cùng với các khối khí di chuyển qua biển đã mang lại lượng mưa lớn cho nước ta, vì thế độ ẩm không khí của nước ta luôn cao, dao động từ 80 – 100%.

– Khí hậu nước ta mang tính chất gió mùa là do vị trí nước ta nằm gần trung tâm gió mùa châu Á, là nơi giao tranh của các khối khí hoạt động theo mùa. Hàng năm, nước ta chịu tác động của hai loại gió mùa chính, đó là gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa đông.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi yếu tố nào? Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

5/5 - (5 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 18/10/2021

Mbti là gì?

Cập nhật: 18/10/2021

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 18/10/2021