Tiết kiệm là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 830 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tiết kiệm là một trong những đức tính quan trọng góp phần phát triển kinh tế bản thân, gia đình và đất nước. Tuy nhiên, hiểu tiết kiệm là gì? cho đúng? Thực hành tiết kiệm như thế nào để đạt hiệu quả? Những băn khoăn trên sẽ phần nào được giải đáp khi Quý độc giả tham khảo nội dung bài viết này của TBT Việt Nam chúng tôi.

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là việc giảm bớt hao phí trong sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và tài nguyên nhưng vẫn đạt được mục tiêu đã định. Đối với việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, vốn nhà nước, tài sản nhà nước, lao động, thời gian lao động trong khu vực nhà nước và tài nguyên ở những lĩnh vực đã có định mức, tiêu chuẩn, chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành thì tiết kiệm là việc sử dụng ở mức thấp hơn định mức, tiêu chuẩn, chế độ nhưng vẫn đạt được mục tiêu đã định hoặc sử dụng đúng định mức, tiêu chuẩn, chế độ nhưng đạt cao hơn mục tiêu đã định theo quy định tại khoản 1, điều 3, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Hiện nay có nhiều cách hiểu tiết kiệm là gì theo nhiểu góc độ khác nhau. Theo kinh tế học thì tiết kiệm là phần thu nhập của công dân được làm ra nhưng không sử dụng vào mục đích tiêu dùng trong thời điểm nhận được lợi nhuận hoặc thời điểm gần với thời gian nhận được thu nhập, mà số tiền thu được sẽ được giữ lại để chi trả cho những dự định, công việc sau này hoặc dành để dự phòng, chi tiêu cho những rủi ro có thể xảy đến trong tương lai. Tiết kiệm cũng bao gồm cả việc giảm bớt chi tiêu, giảm chi phí định kỳ cho một hoạt động, công việc nào đó. Nói tóm lại, từ góc độ kinh tế, tiết kiệm là bất kỳ những khoản thu nhập nào không được dung để tiêu ngay.

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm được là một hình thức vừa để dự trữ khoản thu nhập đã thu được và cũng vừa được coi là một hình thức đầu tư khá phổ biến hiện nay. Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư mà được đánh giá là một trong những hình thức đầu tư an toàn và hạn chế rủi ro nhất hiện nay.

Với việc gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ thực hiện gửi một số tiền tiết kiệm vào ngân hàng với mục đích chính là tiết kiệm và hưởng những lợi nhuận về tiền lãi. Khoản tiền dùng để gửi tiết kiệm là tiền để dành, không dung cho việc chi tiêu thường xuyên.

Những lưu ý cho người mới bắt đầu gửi tiết kiệm

Như đã đề cập pử trên, gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư được mọi người ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Nhất là hiện nay khi mà những ngân hàng điện tử ra đời và hoạt động mạnh mẽ thì việc gửi tiết kiệm lại ngày càng trở nên phổ biên hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách gửi tiền tiết kiệm trong lần đầu tiên. Để khách hàng có them kiến thức về việc gửi tiết kiệm trong lần đầu tiên, TBT Việt Nam xin đưa ra một số những lưu ý về việc gửi tiết kiệm đối với những người mới bắt đầu như sau:

Thứ nhất: Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm:

Kỳ hạn tiết kiệm được tính là khoảng thời gian khách hàng gửi tiền vào ngân hàng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

Thứ hai: Cách tính lãi suất tiết kiệm:

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính lãi suất tiết kiệm như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 200 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/5/2018 đến 1/11/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 200.000.000 x 7% x 181 / 365 = 6,942,466

Thứ ba: Ngày đáo hạn tất cả các khoản tiền

 Mỗi tài khoản tiết kiêm đều có ngày đáo hạn cụ thể khi tài khoản tiết kiệm được mở. Khi đến ngày đáo hạn, khách hàng có quyền rút toàn bộ khoản tiền gốc và lãi của mình về.

Khi đến ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ đưa hai lựa chọn cho khách hàng:

+ Tự động tái tục vốn và lãi: Tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước với mức lãi suất tương ứng với lãi suất tại thời điểm tái cục. Với lựa chọn này, khách hàng sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp khách hàng cần tiền, khách hàng vẫn có quyền đóng tài khoản tiết kiệm và thu lại toàn bộ khoản tiền vốn và lãi.

+ Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

Thứ tư: Có được rút tiền trước thời hạn đáo hạn không?

Trừ một số trường hợp đặc biệt, khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền trong tài khoản tiết kiệm bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, nếu khách hàng rút tiền trường thời hạn đáo hạn thì khách hàng chỉ được nhận phần trăm lãi suất không kỳ hạn của thời gian thực tế đã gửi tiền tại ngân hàng (Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1%) chứ không được hưởng lãi suất tiết kiệm.

Trên đây là những chia sẻ của TBT Việt Nam xoay quanh chủ để Tiết kiệm là gì? và gửi tiết kiệm là gì?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6560 để được chúng tôi tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn!

>>Tham khảo thêm : Văn phòng công chứng

>>Tham khảo thêm : Mẫu công văn

>>Tham khảo thêm : Bản cam kết

5/5 - (5 bình chọn)