Thương hiệu quốc gia là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2399 Lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Hiện nay,với mỗi một quốc gia, quá trình xây dựng thương hiệu quốc gia và giới thiệu thương hiệu quốc gia với cộng đồng quốc tế là việc làm quan trọng, quyết định vị thế cạnh tranh của quốc gia đó trên thị trường quốc tế. Mỗi quốc gia, phụ thuộc vào điều kiện đặc thù quốc gia của mình, xây dựng một thương hiệu quốc gia cho mình và cách thức thực hiện chương trình khác nhau, mục tiêu khách hàng khác nhau nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho quốc gia mình.

Vậy thương hiệu quốc gia là gì?. Sau đây, Luật Hoàng Phi xin cung cấp cho Quý vị những thông tin hữu ích về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

Thương hiệu quốc gia là gì?

Tính đến nay, thương hiệu quốc gia là gì vẫn còn là một khái niệm trừu tượng, gây nhiều tranh cãi cả về lý luận và thực tiễn. Hầu hết các tranh luận đều xoay quanh vấn đề: liệu thương hiệu quốc gia có tồn tại hay không?

Về lý luận, một số học giả Việt Nam lúc đó nói rằng không có thương hiệu quốc gia mà chỉ có thương hiệu sản phẩm, điển hình là quan điểm của TS. Nguyễn Đình Cung, thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (2002). Một số tác giả khác lại cho rằng thương hiệu quốc gia chính là hình ảnh quốc gia. Chẳng hạn, PGS.TS. Trần Đình Thiên, thuộc Viện Kinh tế học, cho rằng xây dựng thương hiệu quốc gia là xây dựng hình ảnh Việt Nam dựa trên việc phát triển đồng bộ kinh tế – xã hội theo các trục đồng đại và lịch đại (2006).

Tuy có nhiều quan điểm khác nhau nhưng nhìn chung các độc giả đều cho rằng thương hiệu quốc gia phải gắn liền với hình ảnh của quốc gia.

Về mặt thực tiễn, từ năm 2005, Simon Anholt – chuyên gia tư vấn cho Chính phủ Anh về xây dựng thương hiệu quốc gia, đã phối hợp với GMI đánh giá và công bố xếp hạng thương hiệu quốc gia (www.nationbrandindex.com) cho hơn 35 quốc gia trên thế giới. Ông đã nghiên cứu và đưa ra xếp hạng thương hiệu quốc gia dựa trên 6 tiêu chí gồm: văn hóa và truyền thống; xuất khẩu; du lịch; đầu tư và di trú; con người và năng lực điều hành của nhà nước.

Trên nền tảng đó, nhiều quốc gia đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai việc xây dựng Chương trình Thương hiệu quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chương trình này đã đưa ra khái niệm cụ thể về thương hiệu quốc gia, theo đó “thương hiệu quốc gia là tập hợp các liên tưởng của cộng đồng về bản sắc và hình ảnh của quốc gia thông qua các đối tượng mà quốc gia đó sở hữu như lịch sử, sự phát triển về kinh tế – xã hội, con người, điều kiện địa lý đặc thù, điểm đến, môi trường kinh doanh, sự vận động và năng động của quốc gia, các giá trị như thân thiện, chất lượng, sáng tạo.”

Làm thế nào để nhận biết thương hiệu quốc gia trên thực tiễn?

Sau khi tìm hiểu thương hiệu quốc gia là gì?, có rất nhiều người thắc mắc về việc làm thế nào để nhận biết thương hiệu quốc gia trên thực tiễn. Vì vậy, chúng tôi xin cung cấp cho Quý vị một vài biện pháp để nhận biết thương hiệu quốc gia thông qua việc nhận biết các nhóm thương hiệu được coi là thương hiệu quốc gia như sau:

– Nhóm các thương hiệu chứng nhận:

Là thương hiệu dùng để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng,… của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Có thể kể đến một số thương hiệu chứng nhận nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay như “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “giải thưởng Sao Vàng Đất Việt”,…

Khi hàng hóa, dịch vụ mang chứng nhận nhãn hiệu trên, người tiêu dùng có thể biết được hàng hóa này được xuất xứ từ Việt Nam, bảo đảm các tiêu chuẩn về hàng Việt Nam,…Do đó, hình ảnh quốc gia gắn liền với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cũng được quảng bá nên nó cũng được coi là một dạng của thương hiệu quốc gia.

– Nhóm các thương hiệu địa danh và chỉ dẫn địa lý

Mỗi quốc gia sẽ có những địa danh nổi tiếng gắn liền với sự phát triển lịch sử và văn hóa của quốc gia đó. Nói cách khác, linh hồn của một quốc gia được phản ánh rõ rệt nhất qua bản sắc từng vùng miền của quốc gia đó.

Trong khi đó, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể và do Nhà nước công nhận và ban hành. Nó gắn liền với hình ảnh của một quốc gia nên cũng có thể coi đây là một dạng thương hiệu quốc gia.

VD: Nước mắm Phú Quốc

– Nhóm các thương hiệu hình tượng (văn hoá, lịch sử, danh nhân) tiêu biểu quốc gia.

Đây là các biểu tượng thể hiện nét đặc sắc trong văn hóa của từng quốc gia và được biết đến rộng rãi trên thế giới.

VD: Hình ảnh Hoa sen của hãng hàng không Vietnam Airlines.

– Nhóm các thương hiệu sản phẩm & ngành nghề tiêu biểu quốc gia.

Đây là các nhóm sản phẩm và ngành nghề là thế mạnh của quốc gia đó trong hoạt động kinh doanh thương mại và luôn được Nhà nước ưu tiên, tạo thuận lợi để phát triển so với các sản phẩm, ngành nghề kinh doanh khác.

VD: Đối với sản phẩm cà phê, ngay từ thập niêm 80 chúng ta đã có một thương hiệu nổi tiếng và sản phẩm chất lượng cao đó là Vinacafe không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc,…

– Nhóm các thương hiệu hiệp hội và tập thể

Càng ngày vai trò của các hiệp hội ngành nghề đối với thương hiệu tập thể và thương hiệu quốc gia càng quan trọng. Hiệp hội có chiến lược quảng bá thương hiệu quốc gia đối với một ngành nghề hay sản phẩm cụ thể. Hiệp hội còn giúp các thành viên định hướng đầu tư kinh doanh tốt, phối hợp lại trong chiến lược phân phối, mở rộng thị trường quốc tế. Trong nhiều trường hợp còn nâng tầm và thay đổi chiến lược để ra những bước đi mang tính đột phá.Nên các sản phẩm do các hiệp hội sản xuất cũng được coi là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia

VD: các sản phẩm giày được sản xuất bởi Hiệp hội Da giày Việt Nam.

>>>>>>> Tham khảo bài viết: Đăng ký thương hiệu

Tiêu chí để một sản phẩm được gắn thương hiệu quốc gia Việt Nam

Việc xét chọn sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam được tổ chức 02 năm một lần vào năm chẵn do Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện. Theo đó, một sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia phải đáp ứng các tiêu chí:

– Là kết quả của quy trình sản xuất và quản trị kinh doanh hiện đại, đáp ứng các yêu cầu, quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong từng thời kỳ.

– Được sản xuất và cung ứng bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, sử dụng nguyên vật liệu trong nước và có khả năng xuất khẩu và thay thế sản phẩm nhập khẩu.

– Chất lượng sản phẩm được đảm bảo bằng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến và được công nhận theo các quy định của pháp luật hiện hành.

– Thiết kế và công năng sử dụng có tính ưu việt và sáng tạo.

– Thương hiệu sản phẩm được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và được sở hữu bởi các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thành lập tại Việt Nam.

– Có chiến lược xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu; có bộ máy chuyên trách quản trị thương hiệu.

– Chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường nội địa và trong kim ngạch xuất khẩu.

– Được người tiêu dùng bình chọn.

Khi được công nhận đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam, cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đó dược phép sử dụng Biểu trưng Thương hiệu quốc gia Việt Nam và hệ thống nhận diện Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Quy chế quản lý và sửu dụng biểu trưng này sẽ do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành.

Về bài viết thương hiệu quốc gia là gì? Quý độc giả có những chia sẻ, đóng góp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ, trân trọng!

5/5 - (8 bình chọn)