Lệ phí trước bạ là gì? Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 76 Lượt xem
Đánh giá post
Lệ phí trước bạ là loại lệ phí thường gặp khi mua xe máy, xe hơi, làm Sổ đỏ … Vậy, lệ phí trước bạ là gì và khi nào phải nộp lệ phí trước bạ ? Để vấn đáp cho câu hỏi này hãy khám phá pháp luật dưới đây .

Căn cứ:

– Luật Phí và lệ phí năm ngoái ;
– Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP về lệ phí trước bạ ;

– Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn lệ phí trước bạ.
 

Lệ phí trước bạ là gì?
 

Để biết lệ phí trước bạ là gì phải khám phá những pháp luật về lệ phí, đối tượng người tiêu dùng chịu lệ phí và khi nào phải nộp lệ phí trước bạ, đơn cử :

Lệ phí là gì?

Khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí năm ngoái lao lý : Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức triển khai, cá thể phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung ứng dịch vụ công, Giao hàng việc làm quản trị nhà nước được lao lý trong Danh mục lệ phí phát hành kèm theo Luật này .

Lệ phí trước bạ là gì

Lệ phí trước bạ là gì? (Ảnh minh họa)
 

Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

Theo Điều 2 Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301 / năm nay / TT-BTC đối tượng người tiêu dùng chịu lệ phí trước bạ gồm :
1. Nhà, đất :
– Nhà, gồm : Nhà ở ; nhà thao tác ; nhà sử dụng cho những mục tiêu khác .

– Đất, gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, tranh tài thể thao .
3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy .
4. Thuyền thuộc loại phải ĐK quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản trị Nhà nước, kể cả du thuyền .
5. Tàu bay .
6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những loại xe tương tự như phải ĐK và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp ( gọi chung là xe máy ) .
7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe hơi, những loại xe tựa như phải ĐK và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp .
Trường hợp những loại máy, thiết bị thuộc diện phải ĐK và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là xe hơi theo pháp luật tại Luật Giao thông đường đi bộ và những văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ .
8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy ; thuyền thuộc loại phải ĐK ; tàu bay ; xe máy ; xe hơi, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe hơi … là những khung, tổng thành máy thay thế sửa chữa khác với số khung, số máy của gia tài đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng .

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

Theo Điều 3 Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tổ chức triển khai, cá thể có gia tài thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi :
+ Đăng ký quyền sở hữu ,

+ Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức triển khai, cá thể có gia tài thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi ĐK quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn .

>> 5 điểm mới của Nghị định 20 về lệ phí trước bạ

Khắc Niệm

Đánh giá post