Thuế trực thu là gì? Phân biệt với thuế gián thu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 110 Lượt xem
Đánh giá post

Thuế trực thu và thuế gián thu là những cụm từ phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết người dân vẫn mơ hồ khi xác định hai loại thuế này? Bạn có biết thuế trực thu là gì hay không?

Mục lục bài viết

  • Thuế trực thu là gì?
  • Một số loại thuế trực thu thường gặp
  • Phân biệt thuế trực thu và thuế gián thu

Thuế trực thu là gì?

Xét về mặt từ ngữ, thuế trực thu nghĩa là thuế được thu trực tiếp .

Về mặt pháp luật, thuế trực thu là loại thuế điều tiết trực tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của người nộp thuế. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của loại thuế này, đó là, người nộp thuế đồng thời là người chịu thuế.

Như vậy, thuế trực thu không phải là một loại thuế độc lập trong hệ thống thuế. Đây là cách gọi để người nghe dễ dàng nhận biết, xác định ai là người thực tế chịu thuế.

Như vậy, thuế trực thu không phải là một loại thuế độc lập trong mạng lưới hệ thống thuế. Đây là cách gọi để người nghe thuận tiện nhận ra, xác lập ai là người trong thực tiễn chịu thuế .Mục đích Nhà nước vận dụng loại thuế này là nhằm mục đích điều tiết thu nhập của người có thu nhập. Thông qua việc nộp thuế trực thu, người chịu thuế phải trích một phần từ chính thu nhập của mình để nộp cho Nhà nước mà không hề chuyển nghĩa vụ này sang cho bất kể đối tượng người dùng nào khác .
2 ví dụ về thuế trực thu thường gặp nhất đó là thuế thu nhập cá thể, thuế thu nhập doanh nghiệp …
Thuế trực thu có một số ít ưu điểm như :
– Có đặc thù công minh trong việc điều tiết thu nhập thặng dư của người nộp thuế .
– Giúp bảo vệ công minh xã hội hơn cho việc điều tiết thu nhập .
Sở dĩ thuế trực thu có tính công minh chính bới phần góp phần về thuế trực thu tương thích so với năng lực của từng loại đối tượng người dùng và có tính phân loại đối tượng người dùng .

thue truc thu la gi
Thuế trực thu là thuế được thu trực tiếp (Ảnh minh họa)
 

Một số loại thuế trực thu thường gặp

– Thuế thu nhập cá thể : Đây là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ những nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính những khoản được giảm trừ. Thuế thu nhập cá thể không đánh vào những cá thể có thu nhập thấp hay thu nhập chỉ vừa đủ phân phối nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình. Do đó việc nộp thuế thu nhập cá thể được coi là cách làm giảm chênh lệch giàu nghèo giữa những những tầng lớp dân cư .

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: Cũng như thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Khi doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tạo ra lợi nhuận, sẽ phải nộp thuế cho Nhà nước. Thuế thu nhập của doanh nghiệp sẽ được thu dựa vào kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp đó. 
 

Phân biệt thuế trực thu và thuế gián thu

Thuế gián thu nghĩa là thuế được thu gián tiếp. Đây là loại thuế điều tiết gián tiếp trải qua Ngân sách chi tiêu sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ .
Đối với thuế gián thu, người nộp thuế không phải là người chịu thuế. Người tiêu dùng sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ là người chịu thuế ( giá mua hàng đã gồm có thuế gián thu ) còn người nộp thuế là đơn vị sản xuất, kinh doanh thương mại sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ .
Chẳng hạn, thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng, thuế giá trị ngày càng tăng …
Thuế trực thu và thuế gián thu có nhiều điểm độc lạ như :

Tiêu chí

Thuế trực thu

Thuế gián thu

Đặc điểm

– Có tính công minh .
– Có tính phân loại đối tượng người tiêu dùng, phần nộp thuế tương thích với năng lực của từng đối tượng người dùng .

– Dễ kiểm soát và điều chỉnh hơn thuế trực thu

Mức độ ảnh hưởng tác động vào nền kinh tế tài chính – Ít tác động ảnh hưởng vào Ngân sách chi tiêu thị trường vì thuế đánh vào hiệu quả kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, cá thể – Vì thuế được tính vào giá bán sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ nên tác động ảnh hưởng trực tiếp đến Chi tiêu thị trường
Mức độ quản trị – Khó thu, nhờ vào vào ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm của người nộp thuế – Dễ thu thì thuế đã được tính vào giá thành sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ
Ưu điểm – Đảm bảo tính công minh giữa những người chịu thuế – Cơ quan thu thuế dễ quản trị thuế
Nhược điểm – Làm hạn chế sự cố gắng ngày càng tăng thu nhập của những đối tượng người tiêu dùng chịu thuế, vì thu nhập càng cao cũng đồng nghĩa tương quan với việc phải nộp thuế nhiều
– Việc quản trị thuế phức tạp, tốn nhiều ngân sách hơn thuế gián thu

 – Dễ xảy ra tình trạng trốn thuế

– Khó bảo vệ công minh giữa những người nộp thuế vì toàn bộ người tiêu dùng dù có mức thu nhập độc lạ cũng cùng chịu một mức thuế vận dụng cho cùng 1 loại sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ

Trên đây là khái niệm thuế trực thu là gì và phân biệt với thuế gián thu. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.Trên đây là khái niệmvà phân biệt với thuế gián thu. Nếu còn do dự, bạn vui mừng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tương hỗ .

Đánh giá post