Thuế chống bán phá giá là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 512 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Thuế là thu nhập chính của nhà nước, vì vậy mỗi công dân cần thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ về thuế của mình đối với nhà nước. Nghĩa vụ thuế là một nghĩa vụ quan trọng và mang tính bắt buộc của công dân đối với nhà nước. Trong đó, thuế chống bán phá giá là một trong những loại thuế khá phổ biến hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ Thuế chống bán phá giá là gì? cũng như những quy định của pháp luật về thuế chống bán phá giá. Trong phạm vi bài viết này, Luật TBT Việt Nam sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi “Thuế chống bán phá giá là gì?” và các nội dung kiến thức khác liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bán phá giá là gì?

Bán phá giá là một hiện tượng xảy ra khi một hàng hóa của nước này được xuất khẩu vào nước khác với một mức giá thấp hơn mức giá trị thông thường của hàng hóa tương tự tại các nước xuất khẩu.

Trong khái niệm này, hai yếu tố mấu chốt để xác định BPG là Giá xuất khẩu và giá trị thông thường sẽ được các cơ quan có thẩm quyền của các nước nhập khẩu xác định và tính toán theo những tiêu chí và những phương pháp nhất định.

Bán phá giá phải là hàng hóa bán trên thị trường và bán với giá thấp hơn giá thị trường của nước nhập khẩu hoặc một nước thứ ba nào đó. Ngoài ra, bán phá giá phải làm ảnh hưởng, thiệt hại đến nền sản xuất hàng hóa đó của quốc gia nhập khẩu, làm cho các ngành sản xuất hàng hóa đó tại nước nhập khẩu bị trì trệ, bán phá giá phải kéo theo việc giảm giá của một mặt hàng cùng chủng loại sản xuất trong nước hoặc vùng lãnh thổ đó giảm theo, giá bán của nước nhập khẩu phải không đúng với giá chi phí sản xuất thực của mặt hàng đó tại nước xuất khẩu hoặc một nước thứ ba nao đó. Việc bán phá giá này có làm phương hại đến các quy luật của nền kinh tế thị trường.

Từ việc tìm hiểu về khái niệm bán phá giá, chúng ta sẽ đi vào giải đáp thuế chống bán phá giá là gì?

Thuế chống bán phá giá là gì?

Thuế chống bán phá giá là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa bán phá giá nhập khẩu vào Việt Nam gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước theo quy định tại khoản 5, điều 4, Luật thuế xuất nhập khẩu.

Từ khái niệm trên, có thể thấy, thuế chống bán phá giá là loại thuế đánh vapf hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, không phải hoạt động nhập khẩu nào cũng thuộc đối tượng phải nộp thuế mà nó chỉ áp dụng cho những hoạt động nhập khẩu vào Việt Nam gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với các hoạt động sản xuất trong nước.

Điều kiện, nguyên tắc, thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá

Về diều kiện, nguyên tắc và thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá được quy định cụ thể, chi tiết tại văn bản pháp luật liên quan

Thứ nhất: Về điều kiện áp dụng thuế chống bán phá giá

Nội dung này được quy định tại khoản 1, điều 12, Luật Thuế xuất nhập nhẩu 2016, gồm 2 điều kiện như sau:

“1. Điều kiện áp dụng thuế chống bán phá giá:

a) Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam và biên độ bán phá giá phải được xác định cụ thể;

b) Việc bán phá giá hàng hóa là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước”.

Thứ hai: Về nguyên tắc áp dụng thuế chống bán phá giá.

Nguyên tắc áp dụng thuế chống bán phá giá được quy định tại khoản 2, điều 12, Luật Thuế xuất nhập khẩu 2016, bao gồm 4 nguyên tắc sau:

“a) Thuế chống bán phá giá chỉ được áp dụng ở mức độ cần thiết, hợp lý nhằm ngăn ngừa hoặc hạn chế thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước;

b) Việc áp dụng thuế chống bán phá giá được thực hiện khi đã tiến hành Điều tra và phải căn cứ vào kết luận Điều tra theo quy định của pháp luật;

c) Thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với hàng hóa bán phá giá vào Việt Nam;

d) Việc áp dụng thuế chống bán phá giá không được gây thiệt hại đến lợi ích kinh tế – xã hội trong nước”.

Thứ ba: Về thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá

Thời hạn áp dụng thuế bán phá giá quy định tại khoản 3 điều 12, Luật chống bán phá giá 2016 như sau:

“Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá không quá 05 năm, kể từ ngày quyết định áp dụng có hiệu lực. Trường hợp cần thiết, quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có thể được gia hạn”.

Trên đây là những phân tích của TBT Việt Nam liên quan đến nội dung Thuế chống bán phá giá là gì và những nội dung kiến thức về pháp luật liên quan đến Thuế chống bán phá gi . Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Thuế chống bán phá giá, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6560 để được chúng tôi tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn!

>>Tham khảo thêm : Biên bản thanh lý hợp đồng

>>Tham khảo thêm : Mẫu giấy ủy quyền

>>Tham khảo thêm : Văn phòng công chứng

5/5 - (6 bình chọn)