Thực vật là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 6569 Lượt xem
3/5 - (29 bình chọn)

Trong cuộc sống của con người dễ dàng bắt gặp các loài thực vật xung quanh ta. Tuy nhiên để định nghĩa chính xác thực vật là gì lại là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi trên qua nội dung bài viết sau.

Thực vật là gì?

Thực vật rất đa dạng và phong phú. Trên thế giới ở thời điểm hiện tại ước tính có tới hơn 500.000 loài thực vật, gồm thực vật có hạt, rêu, dương xỉ và cận dương xỉ (fern ally) được thống kê hiện đang tồn tại. Năm 2004, 287.655 loài được xác định, trong số đó 258.650 là loài có hoa, 16.000 loài rêu, 11.000 loài dương xỉ và 8.000 loài tảo xanh. Ở đất nước của chúng ta có khoảng trên 12.000 loài. Chúng phân bố trải dài trên hầu hết bề mặt trái đất. Thay đổi qua các vùng khí hậu khác nhau

Hiện nay chưa có một cách định nghĩa chính xác để giải đáp thực vật là gì mà thường được hiểu về thực vật như sau: Thực vật  là những sinh vật có khả năng tạo cho mình chất dinh dưỡng từ những hợp chất vô cơ đơn giản và xây dựng thành những phần tử phức tạp nhờ quá trình quang hợp, diễn ra trong lục lạp của thực vật. Thực vật là một hệ sinh thái hoàn thiện cho trái đất.

Vai trò của thực vật

Có thể thấy vai trò của thực vật là hết sức quan trọng đối với con người. Thiếu thực vật chúng ta đã không tồn tại được vì thiều không khí để thở và nhiều vai trò quan trọng khác.

Trước hết thực vật giúp điều hòa không khí. Trong quá trình quang hợp thực vật lấy vào khí cacbonic và nhả ra khí ô xi nên đã góp phần giữ cân bằng các khí này trong không khí. Lượng ôxi sinh ra trong quang hợp được sử dụng trong quá trình hô hấp của thực vật và động vật. Ngược lai, khí cacbonic thải ra trong quá trình hô hấp và đốt cháy, được thực vật sử dụng trong quá trình quang hợp.  Nhờ quá trình quang hợp, thực vật lấy vào khí cacbonic và nhả ra khí oxi nên góp phần giữ cân bằng các khí này trong không khí.

+ Nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực.

+ Những nơi có nhiều cây cối như vùng núi có không khí trong lành vì lá cây ngăn bụi, diệt một số vi khuẩn, giảm ô nhiễm môi trường.

Thực vật giúp giữ đất, chống xói mòn. Khi đo lượng chảy của dòng nước mưa rơi xuống rừng yếu hơn nhiều so với nơi không có rừng, vì nước mưa khi chảy qua tán lá được giữ lại một phần rồi mới rơi xuống đất chứ không xối thẳng xuống như không có cây.

Thực vật góp phần hạn chế ngập lụt, hạn hán. Ở những nơi không có rừng, sau khi mưa lớn đất bị xói mòn theo nước mưa trôi xuống làm lấp lòng sông,suối; nước không thoát kịp, tràn lên các vùng thấp, gây ngập lụt; mặt khác tại nơi đó đất không giữ được nước gây ra hạn hán.

Thực vật góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm. Nước mưa sau khi rơi xuống rừng sẽ được giữ lại một phần và thấm dần xuống các lớp dưới tạo thành dòng chảy ngầm, rồi sau đó chảy vào các chỗ trũng tạo thành suối sông,… Đó là nguồn nước quan trọng cung cấp cho sinh hoạt và nông nghiệp. Rừng không chỉ tránh được hạn hán mà còn bảo vệ được nguồn nước ngầm.

Thực vật cung cấp oxi và thức ăn cho động vật. Thực vật không chỉ cung cấp khí oxi, thức ăn mà còn cung cấp nơi ở và nơi sinh sản cho động vật.

Thực vật có vai trò rất quan trọng đối với con người:

+ Cung cấp khí oxi cho con người, tạo bầu không khí trong lành, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

+ Hạn chế hiện tượng lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất.

+ Bảo vệ và giữ mạch nước ngầm.

+ Cung cấp lương thực cho con người.

+ Cung cấp nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp.

+ Cung cấp dược liệu, làm cảnh, …

Đặc điểm chung của thực vật

Một số đặc điểm chung của thực vật là:

Thực vật chủ yếu là các sinh vật tự dưỡng. Quá trình quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng được hấp thu nhờ sắc tố màu lục – Diệp lục có ở tất cả các loài thực vật (không có ở động vật) và nấm là một ngoại lệ, dù không có chất diệp lục nhưng nó thu được các chất dinh dưỡng nhờ các chất hữu cơ lấy từ sinh vật khác hoặc mô chết.

Phần lớn thực vật không có khả năng di chuyển

Ngoài ra thực vật còn khác ở động vật là chúng phản ứng rất chậm với sự kích thích, sự phản ứng lại thường phải đến hàng ngày và chỉ trong trường hợp có nguồn kích thích kéo dài.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thực vật là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

3/5 - (29 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 24/05/2022

Mbti là gì?

Cập nhật: 24/05/2022

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 24/05/2022