Thực hiện pháp luật là gì? Các hình thức thực hiện pháp luật

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 677 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Để pháp luật thực sự có hiệu quả trong cuộc sống cũng như phát triển và hoàn thiện hơn thì cần phải thực hiện pháp luật. Vậy, thực hiện pháp luật là gì?

Sau đây, TBT Việt Nam sẽ giúp Quý vị giải đáp những thắc mắc trên.

Thực hiện pháp luật là gì?

Thực hiện pháp luật là hoạt động có mục đích làm cho quy định của pháp luật trở thành những hành vi thực tế, hợp pháp của các chủ thể pháp luật.

Trên cơ sở những quy phạm pháp luật, các chủ thể tự mình thực hiện hành vi (hành động hoặc không hành động) nhằm đạt mục đích nào đó và trong phạm vi khuôn khổ của pháp luật.

Dưới góc độ khoa học pháp lý, chỉ những xử sự phù hợp với những quy định của pháp luật, được tiến hành bởi những chủ thể có đủ khả năng nhận thức được yêu cầu của pháp luật, có khả năng tự mình xác lập, thực hiện hành vi do pháp luật quy định,… thì mới được coi là biểu hiện thực tế của việc thực hiện pháp luật.

Để hiểu thêm về thực hiện pháp luật là gì? chúng ta cùng làm rõ vai trò của việc thực hiện pháp luật.

Mục đích của pháp luật là nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, chỉ khi thực hiện pháp luật thì những quy phạm đó mới thực sự phát huy tác dụng của mình. Nhờ đó làm cho xã hội được trật tự, ổn định.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của xã hội, có những quy tắc xử sự trở nên lỗi thời, cần được hủy bỏ, thay thế. Cũng có những quy định mới được sinh ra. Việc thực hiện pháp luật giúp các chủ thể quản lý kịp thời tìm ra những “lỗ hổng” đó và tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp.

Các hình thức thực hiện pháp luật

Có 04 hình thức thực hiện pháp luật, bao gồm:

Tuân thủ pháp luật

Đây là hình thức mà các chủ thể kiềm chế bản thân không thực hiện những hành vi bị pháp luật cấm, kể cả khi có cơ hội thực hiện.

Ví dụ: Theo quy định về an toàn giao thông đường bộ, hành vi lái xe khi say rượu là hành vi bị cấm.

Như vậy, không lái xe sau khi uống rượu, bia thì được coi là hành vi tuân thủ pháp luật.

Thi hành pháp luật

Là hình thức thực hiện pháp luật mà chủ thể pháp luật phải thực hiện hành vi mà pháp luật buộc phải làm và không được viện lí do để từ chối, trừ pháp luật có quy định khác. Nhà nước đòi hỏi các chủ thể phải tích cực thực hiện những hành vi này, nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội hay sự phát triển của đất nước.

Ví dụ: thực hiện nghĩa vụ quân sự, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế,…

Sử dụng pháp luật

Đối với 02 hình thức thực hiện pháp luật nêu trên việc thực hiện mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, sử dụng pháp luật là hình thức cho phép các chủ thể pháp luật có thể sử dụng khai thác hay không sử dụng, khai thác, hưởng quyền theo quy định pháp luật. Nhà nước trao cho họ những quyền lợi nhất định và tùy thuộc vào mong muốn, khả năng, mục đích,… mà họ có thực hiện quyền đó hay không.

Ví dụ: Nhà nước cho phép công dân lập di chúc đối với tài sản hợp pháp của mình.

Áp dụng pháp luật

Đây là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước và phải tuân theo những thủ tục, trình tự do pháp luật quy định. Bởi lẽ, so với 03 hình thức thực hiện pháp luật ở trên thì chủ thể của hoạt động áp dụng pháp luật đặc biệt hơn. Đó các cơ quan nhà nước.

Những chủ thể này bằng những phương thức xử sự khác nhau để giải quyết các vụ việc cụ thể trên cơ sở các quy phạm pháp luật, nhằm đảm bảo pháp luật được thực hiện trong thực tế. Trong quá trình này, họ cũng phải tuân theo pháp luật, sử dụng pháp luật, thi hành pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Thực hiện pháp luật là gì? Các hình thức thực hiện pháp luật. Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6560 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn!

>>Tham khảo : Mẫu công văn

>>Tham khảo : Bản cam kết

>>Tham khảo : Mẫu biên bản làm việc

 

5/5 - (5 bình chọn)