Thực dụng là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 10240 Lượt xem
3.9/5 - (15 bình chọn)

Khi nói về ai đó chỉ biết những thứ trước mắt, nghĩ cho bản thân mình mà không nghĩ cho người khác mọi người thường dùng cụm từ thực dụng. Vậy thực dụng là gì? Bạn đã hiểu hết nghĩa của cụm từ này chưa?

Bài viết ngày hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu chính xác nghĩa của thực dụng là gì nhé.

Thực dụng là gì?

Thông thường, mọi người nếu dùng từ thực dụng với nghĩa là người chỉ biết vật chất trước mắt và chỉ biết đến tiền tài, bản thân mình mà không nghĩ cho người khác, đồng thời nhằm chỉ những người có lối sống thực dụng là những người không tốt. Như vậy, chúng ta cùng thử phân tích xem nghĩa thực của hai từ tạo nên nhé.

“Thực” có nghĩa là hiện tại và có thực. Còn “dụng” có nghĩa là sử dụng hay dùng. Như vậy khi ghép hai từ “thực dụng” thì có thể hiểu là có thể dùng được và có lợi trước mắt. Trong cuộc sống, thực dụng được dùng để đánh giá người khác khi chỉ biết xem trọng giá trị vật chất, không quan tâm đến đạo đức và người khác.

Ví dụ hay gặp người thực dụng sẽ có tình huống như sau: Có một anh A khi chọn người yêu sẽ thường xuyên chú tâm đến cô gái B nhà giàu, nhiều tiền để anh A này có thể lấy tiền của cô này đi mua đồ trang sức, xe ô tô hạng sang, nhậu nhẹt,…Nhưng khi gia đình cô B này phá sản, anh A liền quay mặt, chán ghét và tỏ ra khinh bỉ sau đó tìm người khác để tiếp tục thực hiện những hành động như vậy.

Như vậy, qua những phân tích trên bạn có thể hiểu được thực dụng là gì rồi và có thể rút ra bài học khi có lối sống thực dụng nhé.

Người thực dụng có những biểu hiện như thế nào?

Khi bạn bắt gặp một người thực dụng, bạn sẽ nhận ra ngay trong cách cư xử, giao tiếp hàng ngày. Biểu hiện hay gặp như sau:

– Luôn coi trọng vật chất hơn bất cứ thứ gì

Một người sống theo lối thực dụng sẽ luôn luôn đề cao lợi ích của bản thân mình lên trên. Vật chất như tiền trở thành mục đích sống của họ. Họ có thể bất chấp các thủ đoạn, hành vi để đem lại lợi ích cho mình.

Vì thế họ sẽ không quan tâm để ý đến những chuẩn mực xã hội, tình cảm hay tinh thần.

– Công cụ đẻ giải quyết mọi thứ đó là tiền

Khi trở nên sống thực dụng họ luôn coi tiền là một công cụ để giải quyết vấn đề. Biểu hiện của việc dùng tiền để trao đổi đó là hối lộ, đút lót người khác.

– Tiếp cận những người mang lại giá trị cho mình

Chỉ vì quan tâm những vật chất, tiền bạc mà người thực dụng sẽ dần dần tiếp cận tới những người mang lại giá trị cho mình. Ví dụ như trong công việc họ sẽ tiếp cận những đồng nghiệp giúp bạn thăng tiến hay nhận được sự tín nhiệm của cấp trên.

– Sử dụng nhiều thủ đoạn

Những người đã sống thực dụng họ sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để lấy những thứ đãng nhé sẽ không thuộc về họ như giành hạnh phúc của người khác hay giành những công lao của người khác về mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, lối sống thực dụng khiến cho cuộc sống của người đó trở nên tiêu cực. Nhân cách của họ sẽ xấu đi và việc xảy ra mâu thuẫn sẽ luôn luôn xảy ra.

Ví dụ về thực dụng 

Trong tình yêu, cô gái khi chọn người yêu thường chọn cô gái nhà giàu, có đủ tiền bạc để mua cho cô gái nhiều thứ như quần áo, mỹ phẩm, lo cho cô tất cả các vấn đề trong cuộc sông từ ăn uống, nhậu nhẹt, bar bủng thâu đêm, du lịch…. nhưng khi mà người yêu hết tiền, phá sản hoặc tìm được người khác giàu có hơn thì cô ta sẽ chia tay, sau đó thì sẽ tỏ ra khinh bỉ, chán ghét và luôn chế nhạo coi thường người yêu cũ…

Chúng ta cần hiểu rõ thực dụng là gì, bởi lẽ bạn sẽ bị nhầm lẫn cụm từ này với cụm từ thực tế. Khi đó bạn sẽ dễ dàng đánh giá sai phẩm chất, nhân cách của một người.

Thực tế cũng là những điều có thực nhưng người sống thực tế lại là người mà họ biết giá trị của bản thân họ, năng lực và họ luôn phát huy tốt nhất khả năng của mình. Thực tế và thực dụng là hai từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau và đối lập nhau.

Nếu như thực dụng chỉ quan tâm đến lợi ích, vật chất trước mắt mà không quan tâm đến giá trị khác thì người sống thực tế họ sẽ biết bản thân mình đang cần gì mà giá trị của mình như thế nào.

Trong cuộc sống ta sẽ bắt gặp những người thực dụng và người luôn luôn sống thực tế. Người sống thực dụng sẽ quen với cách sống dựa vào người khác. Muốn được người khác hầu hạ và nuông chiều. Còn người sống thực tế họ sẽ luôn luôn phấn đấu, hoàn thiện bản thân, vươn lên để làm mọi thứ bằng năng lực của mình mà không dựa dẫm vào ai.

Lấy ngay một ví dụ thực tiễn trong chuyện tình yêu giữa người thực dụng và người thực tế.

Cô gái C yêu chàng trai D. Cô C là một người rất thực dụng. Cô yêu anh D chỉ vì anh ấy có quá nhiều tiền và cô C cố ở bên anh này để đào mỏ. Bất chấp mọi thứ để không cho cô gái nào khác tiếp cận anh. Và chẳng bao lâu anh D này biết cô gái này chỉ dựa vào anh để lấy tiền ăn chơi nên họ dừng lại. Như vậy trong mối quan hệ này, cô C lúc nào cũng chỉ mong nhận được quà từ người yêu và lấy càng nhiều tiền càng tốt.

Cũng là câu chuyện tình yêu nhưng chị E yêu anh F. Họ yêu nhau thật lòng, luôn giúp đỡ nhau để cả hai phát triển, cả hai đều hoàn thiện mình để có thể cùng nhau xây dựng mối quan hệ bền vững. Khi khó khăn họ cùng nhau tìm cách giải quyết. Và sau mấy năm họ có một cái kết viên mãn.

Qua hai câu chuyện trên có thể thấy người thực tế luôn làm chủ bản thân. Họ trái ngược lại so với người thực dụng.

Tóm lại, qua những phân tích trên về thực dụng là gì bạn đọc đã hiểu rõ thêm về cụm từ này và rút ra bài học cho bản thân mình.

3.9/5 - (15 bình chọn)