Thủ tục xin giấy phép game online

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 16/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 379 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Game online hiện nay đang là một trong những hoạt động giải trí được nhiều lứa tuổi lựa chọn. Chính vì thế, kinh doanh dịch vụ game online đang được nhiều cá nhân, tổ chức tiến hành. Vậy, nội dung của game online phải đảm bảo những điều kiện gì? Thủ tục xin giấy phép game online được tiến hành như thế nào?

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề: Thủ tục xin Giấy phép game online.

Điều kiện nội dung của game online và các hành vi bị cấm trên mạng internet

Game online được phân loại theo phương thức cung cấp dịch vụ và phân loại theo độ tuổi người chơi. Nội dung game online phải đảm bảo các điều kiện, cụ thể:

– Không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn; kích động bạo lực, thú tính; dung tục, khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, vô luân, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử.

– Không có hình ảnh, âm thanh miêu tả hành động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, khủng bố; hành động ngược đãi, xâm hại, buôn bán trẻ em và các hành vi có hại hoặc bị cấm khác.

– Các yêu cầu khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 – Điều 5 – Nghị định số 72/2013/ND-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng các hành vi bị cấm, cụ thể:

– Lợi dung việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

+ Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo.

+ Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

+ Tiết lộ bí mật Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định.

+ Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

+ Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm.

+ Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Thủ tục xin Giấy phép game online

Thứ nhất: Đối với game online G2, G3 và G4

Bước 1:

Đáp ứng các điều kiện cấp phép game online, cụ thể:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

– Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò điện tử bao gồm:

+ Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng.

+ Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử.

Điều kiện về kỹ thuật cấp dịch vụ game online G2, G3 và G4, cụ thể:

– Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài khoản thanh toán của mình:

+ Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi.

+ Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Bước 2:

Khi có nhu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3 và G4 doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử). Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử (có mẫu).

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (hoặc bản sao hợp lệ  Giấy chứng nhận, Giấy phép tương đương hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

– Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế.

– Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, bao gồm các nội dung:

+ Kế hoạch cung cấp dịch vụ, nhân sự, tài chính phù hợp với quy mô hoạt động.

+ Sơ đồ tổng thể hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ, địa điểm đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ và kết nối mạng.

+ Thông tin về thiết bị cung cấp dịch vụ cả phần chính và dự phòng bao gồm: Tên, chức năng, cấu hình.

+ Thông tin chi tiết về phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ: Mạng internet (địa chỉ IP, tên miền), mạng viễn thông di động (dự kiến kênh phân phối trò chơi).

+ Các hình thức thanh toán dịch vụ, các loại thẻ thanh toán và doanh nghiệp hợp tác trong việc thanh toán dịch vụ (tên doanh nghiệp, loại hình thanh toán).

+ Biện pháp bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi.

– Hợp đồng thuê máy chủ.

– Hợp đồng cung cấp tên miền.

– Bằng cấp và thông tin nhân sự phụ trách game và đội ngũ nhân sự quản lý, vận hành game.

Bước 3:

Nộp hồ sơ đến Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử theo 03 phương thức:

– Nộp trực tiếp tại trụ sở Cơ quan hành chính.

– Nộp qua hệ thống Bưu điện.

– Nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử.

Thứ 2: Đối với Giấy phép Game G1

Căn cứ quy định tại khoản 2 – Điều 31 – Nghị định số 71/2013/NĐ-CP có quy định:

“Doanh nghiệp chỉ được cung cấp dịch vụ trò chơi G1 khi có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp”

– Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ gốc đề nghị cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 cho Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông.

– Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tiến hành thẩm định hồ sơ, trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp giấy phép game G1.

Như vậy, thủ tục xin giấy phép game online đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó chúng tôi cũng nêu lên một số điều kiện để xin cấp Giấy phép game online.

->>> Tham khảo thêm : Giấy phép mạng xã hội

5/5 - (5 bình chọn)