Thủ tục tra cứu sáng chế

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 14/12/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 231 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Sáng chế là một trong những tài sản trí tuệ được hình thành từ quá trình sáng tạo của con người. Đây cũng là đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và tạo nhiều giá trị cho xã hội. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký sáng chế tại cơ quan có thẩm quyền, tra cứu sáng chế là công việc rất cần thiết đối với chủ đơn đăng ký sáng chế. Vậy thủ tục tra cứu sáng chế được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Sáng chế là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009, Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.Thuộc tính cơ bản của sáng chế là đặc tính kỹ thuật. Sáng chế có thể được thể hiện dưới dạng sản phẩm (vật thể, chất thể, vật liệu sinh học) hoặc quy trình hay phương pháp.

Điều kiện bảo hộ sáng chế

Sáng chế là một đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế tại cơ quan có thẩm quyền khi đáp ứng các điều kiện:

– Có tính mới: Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả  bằng văn bản hoặc bát kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn sáng chế đang được hưởng quyền ưu tiên

– Có trình độ sáng tạo: Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác trong nước hay nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký được hưởng quyền ưu tiên. Ngoài ra, sáng chế đó còn được coi là bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định

Ngoài ra, sáng chế còn được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Có tính mới

– Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Có bắt buộc phải tra cứu sáng chế

Tra cứu sáng chế không phải là một thủ tục bắt buộc trong quá trình đăng ký sáng chế. Tuy nhiên đây là một việc làm cần thiết và khuyến khích để đưa giai đoạn này vào quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế của mình vì nó mang lại nhiều lợi ích cho chủ đơn như:

– Kết quả tra cứu sáng chế sẽ đánh giá được sáng chế tại thời điểm tra cứu có khả năng đăng ký hay không? hoặc có đang vi phạm quyền sở hữu sáng chế của các bên khác hay không? Điều này sẽ giúp chủ đơn tránh được tình trạng sáng chế không đáp ứng được các điều kiện bảo hộ.

– Đồng thời việc tra cứu sáng chế cũng giúp chủ đơn tiết kiệm được thời gian, công sức trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ

Tra cứu đơn đăng ký sáng chế là một trong những thủ tục phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm thực tiễn cũng như trình độ chuyên môn cao cấp. Vì vậy các cá nhân, tổ chức có thể tự tiến hành tra cứu hoặc liên hệ tổ chức có kinh nghiệm để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ tra cứu.

Thủ tục tra cứu sáng chế được thực hiện như thế nào? Phần tiếp theo bài viết sẽ trả lời câu hỏi này.

Thủ tục tra cứu sáng chế

Thủ tục tra cứu sáng chế được thực hiện thông qua các cách sau:

– Cách 1: Tra cứu sáng chế trên cơ sở dữ liệu quốc gia của Cục Sở hữu trí tuệ

Để tra cứu sáng chế bằng cách này, cá nhân tổ chức có thể truy cập vào đường đường link: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearchPAT.php

Sau khi các trường thông tin tra cứu sáng chế hiển thị trên màn hình, quý vị gõ thông tin cần tra cứu trong mục biểu thức và ấn vào tìm kiếm để ra thông tin đăng ký sáng chế.

– Cách 2: Tra cứu chuyên sâu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Ngoài cách tự tra cứu truyền thống trên đây, để đánh giá một cách toàn diện, Quý khách hàng cũng có thể lựa chọn cách tra cứu chuyên sâu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Với hình thức này, Quý vị sẽ tiến hành gửi thông tin sáng chế đến chuyển viên của Cục để tiến hành tra cứu chuyên sâu.

Hai cách trên đều có những ưu điểm riêng như cách 1 ưu điểm là miễn phí, nhanh chóng và có thể tự tiến hành tra cứu nhưng sẽ không có độ chính xác cao. Cách 2 độ chính xác cao hơn tuy nhiên sẽ phát sinh các chi phí trong quá trình tra cứu. Vì vậy, khách hàng có thể cân nhắc trước khi tiến hành tra cứu.

Trên đây chúng tôi đã đưa tới bài viết với chủ đề thủ tục tra cứu sáng chế. Hy vọng bài viết này đã phần nào đưa tới Quý vị những thông tin cần thiết nhất để hiểu rõ hơn về quy trình cũng như cách thức tra cứu sáng chế trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế.

5/5 - (5 bình chọn)