Thủ tục tra cứu nhãn hiệu

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/06/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 76 Lượt xem

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu kéo dài rất lâu, sẽ thật đáng tiếc nếu qua 2 năm mà nhãn hiệu không được bảo hộ bởi lý do nhãn hiệu có những dấu hiệu trùng, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký. Chính vì thế, để xác định khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu thì cần thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu.

Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu?

Việc tra cứu nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc trong việc đăng ký nhãn hiệu, tuy nhiên, với những lý do sau đây thì việc tra cứu là rất cần thiết:

– Mỗi năm, số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu mới tại Cục Sở hữu trí tuệ là rất lớn. Vì thế, việc lựa chọn một nhãn hiệu độc, lạ không trùng, không gây nhầm lần với các nhãn hiệu khác là điều không hề đơn giản;

– Tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp chủ đơn xác định được khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu (kể cả là sáng chế hay kiểu dáng công nghiệp);

– Thời gian đăng ký nhãn hiệu hiện nay bị đẩy lùi so với quy định khá lâu (thường là 2 năm), vì thế, việc tra cứu nhãn hiệu sẽ góp phần tiết kiệm được thời gian đăng ký nhãn hiệu;

Như vậy, đối với việc đăng ký một nhãn hiệu bất kỳ đều cần phải xác định được liệu nhãn hiệu đó có trùng, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký nào hay không? Nhãn hiệu đáp ứng được bao nhiêu điều kiện bảo hộ?… Và để xác định được những điều đó, cá nhân, tổ chức muốn đăng ký nhãn hiệu cần phải tra cứu nhãn hiệu trước.

Tra cứu nhãn hiệu có 2 hình thức là tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu.

Thủ tục tra cứu nhãn hiệu sơ bộ

Tra cứu sơ bộ sẽ được thực hiện tại thư viện điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào website: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2: Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu

Thông tin cần nhập bao gồm tên nhãn hiệu và nhóm sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu. Ví dụ tên nhãn hiệu là HONDA và nhóm sản phẩm, dịch vụ là nhóm 12

Sau đó bấm vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ cho ra kết quả tra cứu.

Bước 3: Nhập thông tin phân loại hình tra cứu

Quý vị nhập vào ô phân loại hình tra cứu khi tra cứu nhãn hiệu (bước này áp dụng đối với nhãn hiệu là hình).

Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm, dịch vụ vào ô nhóm SP/DV

Bước 5: Bấm vào ô tìm kiếm để cho ra kết quả tra cứu

Sau khi thực hiện các thao tác trên, hệ thống sẽ hiển thị các nhãn hiệu có liên quan, Quý vị tham khảo và đánh giá nhãn hiệu dự định đăng ký có trùng hay tương tự với nhãn hiệu nào khác hay không?

Đối với tra cứu nhãn hiệu sơ bộ, thủ tục này Quý vị có thể tự thực hiện vì không mất phí và hệ thống online. Tuy nhiên, kết quả tra cứu này chỉ mang tính chất tham khảo, độ chính xác chỉ khoảng 50%.

Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu

Khác với tra cứu sơ bộ, để có thể thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu Quý vị cần phải ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp để họ làm việc với chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ để gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ thực hiện tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ.

Một điểm khác nữa của tra cứu chuyên sâu là hình thức này sẽ mất phí. Tuy nhiên, với hình thức này, kết quả tra cứu cho phép đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu lên đến 90%. Và từ đó, có thể đưa ra quyết định có đăng ký nhãn hiệu này hay không.

Hồ sơ tra cứu nhãn hiệu

Để có thể tra cứu nhãn hiêu ở cả 2 hình thức nêu trên, Quý vị cần phải chuẩn bị:

– File mềm nhãn hiệu dự định đăng ký;

– Thông tin về sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu dự định đăng ký.

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu uy tín, chất lượng tốt

Chúng tôi là đơn vị đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép trở thành tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp. Với nhiều năm hoạt động cũng đội ngũ luật sư, chúng tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu nói chung và tra cứu nhãn hiệu nói riêng. Tính đến nay, chúng tôi đã thành công hỗ trợ pháp lý cho hàng nghìn khách hàng. Quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu sẽ như sau:

– Tư vấn, thiết kế nhãn hiệu cho khách hàng (đối với những khách hàng chưa có nhãn hiệu);

– Tư vấn lựa chọn mẫu nhãn hiệu, phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ;

– Tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ, về thủ tục đăng ký và dịch vụ đại diện;

– Tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu cho khách hàng, thực hiện thủ tục tra cứu chyên sâu nếu khách hàng đồng ý;

– Ký hợp đồng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các tài liệu đăng ký nhãn hiệu;

– Thực hiện soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;

– Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Thực hiện các công việc cần thiêt tại cơ quan nhà nước như nộp lệ phí, nhận kết quả của thủ tục…

– Nhận Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và giao lại khách hàng.

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục tra cứu nhãn hiệu. Mọi thắc mắc về thủ tục cũng như muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0981.378.999.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền phần mềm