Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 366 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần phải làm các thủ tục khác và đặc biệt là các thủ tục về thuế thì mới có thể tiến hành hoạt động theo đúng quy định của pháp luật được. Do vậy, để giúp quý độc giả nắm rõ được doanh nghiệp mới thành lập cần phải thực hiện thủ tục thuế nào, qua bài viết Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập, TBT Việt Nam xin gửi tới các quý vị những thông tin:

Mua chữ ký số doanh nghiệp

Mua chữ ký số là thủ tục cần thiết, từ đó, đơn vị có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện thủ tục thuế cho công ty mới thành lập. Mua chữ ký số doanh nghiệp là một thủ tục bắt buộc để doanh nghiệp có thể sử dụng để nộp thuế trực tuyến, nộp lệ phí môn bài….

– Sau khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần đăng ký ngay tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số. Bởi hiện nay hầu như tất cả các Chi cục thuế đều nhận hồ sơ khai thuế điện tử và Tiền thuế điện tử. Doanh nghiệp muốn nộp được thì phải có chữ ký số để kê khai qua mạng điện tử và tài khoản ngân hàng để nộp tiền thuế.

Để mua chữ ký số, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ như sau: Đơn cấp chứng thư số, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Chữ ký số hiên nay có rất nhiều hãng cung cấp và có đủ mọi các loại giá khác nhau như: Viettel, VNPT, FPT, BKAV … đây là những hãng lớn, mặc dù chi phí cao nhưng sẽ đảm bảo được các vấn đề về kỹ thuật hơn các hãng thông thường.

– Sau khi doanh nghiệp có tài khoản ngân hàng thì phải đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư qua mạng điện tử: dangkyquamang.dkkd.gov.vn

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

Kê khai nộp thuế môn bài

– Sau khi doanh nghiệp đã có chữ ký số và tài khoản ngân hàng thì doanh nghiệp phải tiến hành kê khai thuế môn bài và nộp tiền thuế môn bài. Thời hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp nếu chậm nộp sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

– Ngoài ra, doanh nghiệp có thể kê khai thuế môn bài trên phần mềm HTKK rồi kết xuất sang file XML để nộp qua mạng hoặc doanh nghiệp kê khai trực truyến trên trang web như: nhatokhai hoặc thuedientu.

 – Sau khi doanh nghiệp đã nộp tờ khai thuế môn bài cần phải nộp Tiền thuế môn bài tại cơ quan thuế. Doanh nghiệp nộp thuế môn bài theo các cách thức như: ra kho bạc nhà nước nộp hoặc nộp tiền điện tử. Trong trường hợp, doanh nghiệp muốn nộp tiền bằng phương thức nộp điện tử thì doanh nghiệp phải đăng ký nộp tiền thuế điện tử bằng tài khoản ngân hàng đã đăng ký.

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo sử dụng hóa đơn điện tử

Theo quy định của pháp luật hiện hành của Tổng cục thuế thì đến ngày 01/11/2010 thì bắt buộc mọi doanh nghiệp phải thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử.

– Việc nhà nước quy định phải sử dụng hóa đơn điện tử để đảm bảo những vấn đề như: Khi doanh nghiệp thực hiện bán hàng, cung cấp dịch vụ thì cần lập hóa đơn điện tử cho người mua, theo đúng định dạng, ghi đủ nội dung theo quy định thì sẽ có được được lòng tin của khách hàng. Trong trường hợp người bán hàng, dịch vụ có sử dụng máy tính tiền thì người bán đăng ký sử dụng hóa đơn, có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ đó sẽ tránh được việc “trốn thuế” của doanh nghiêp và việc quản lý, bảo vệ doanh nghiệp trở nên chặt chẽ hơn. Ngoài ra, việc đăng ký, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch bán hàng phải tuân theo quy định pháp luật.

– Việc doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn điện tử và hóa đơn mẫu của cần phải được gửi đến cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp trước 02 ngày khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn đó.

Doanh nghiệp muốn thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế có thẩm quyền qua mạng thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

+ Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc áp dụng hóa đơn điện tử theo mẫu.

+ Mẫu thông báo phát hành hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật.

+ Mẫu hóa đơn của công ty.

+ Sau đó doanh nghiệp thực hiện thủ tục này tại cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế Việt Nam.

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hà nội

Kê khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính

Công ty thực hiện việc kê khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính như sau:

– Đối với việc kê khai thuế giá trị gia tang, doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai thuế theo hai phương pháp là khấu trừ thuế hoặc phương pháp tính trực tiếp. Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai cách thức phù hợp với ngành nghề theo quy định của pháp luật về thuế và thực hiện thủ tục sau với cơ quan thuế:

+ Trường hợp doanh nghiệp áp dụng phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng trực tiếp trên giá trị doanh thu công ty thì doanh nghiệp cần nộp Tờ khai thuế giá trị gia tăng Mẫu số 03/GTGT.

+ Trường hợp doanh nghiệp áp dụng phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng gián tiếp thì nộp Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo Mẫu số 01/GTGT.

– Đối với kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tám tính thì doanh nghiệp cần thực hiện như sau:

+ Đầu tiên, cần chuẩn bị tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo mẫu số 01A/TNDN.

+ Sau đó, doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý.

Tiếp theo, doanh nghiệp thực hiện việc kê khai trên hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự như sau:

+ Đăng nhập tài khoản mà doanh nghiệp đã đăng ký từ trước.

+ Thực hiện lựa chọn tờ khai.

+ Điền đầy đủ các thông tin có trên tờ khai.

+ Hoàn thành quá trình kê khai thuế.

Để được hỗ trợ thêm về Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập, Quý vị có thể liên hệ TBT Việt Nam theo Tổng đài 1900 6560, trân trọng!

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập hộ kinh doanh cá thể

5/5 - (5 bình chọn)