Thủ tục thay đổi tên công ty TNHH Năm 2024 như thế nào?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 462 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành, các doanh nghiệp nói chung và công ty TNHH nói riêng sau một thời gian hoạt động thì có thể thay đổi các nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong đó thay đổi tên công ty có vai trò vô cùng quan trọng cho việc giúp hoạt động của công ty phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Để giúp quý độc gải nắm bắt được những quy định của luật về thủ tục đổi tên công ty TNHH, TBT Việt Nam xin cung cấp những thông tin qua bài viết: Thủ tục thay đổi tên công ty TNHH.

Khi nào cần thay đổi tên công ty TNHH?

Trên thực tế, công ty TNHH sau một thời gian hoạt động có rất nhiều lý do để tiến hành thực hiện thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp, có thể kể đến những lý do như sau:

– Công ty TNHH có nhu cầu muốn thay đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty cổ phần để phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại của công ty, thu hút đầu tư, mở rộng quy mô vốn góp vào công ty. Trong trường hợp này phải đổi tên là do tên công ty theo quy định của luật doanh nghiệp bao gồm hai thành phần là tên thể hiện loại hình doanh nghiệp Công ty TNHH) và tên riêng của công ty cho nên dù công ty không thay đổi tên riêng nhưng vẫn phải thay đổi tên loại hình doanh nghiệp và vẫn phải tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi tên công ty.

– Tên công ty thể hiện hình ảnh và thương hiệu của chính công ty. Nhiều công ty lại gọi tên sản phẩm hay dịch vụ của công ty sản xuất lại mang tên công ty và khi công ty muốn đầu tư sản xuất sang một loại sản phẩm khác do đó, để tránh cho việc khách hàng bị nhầm lẫn mà công ty sẽ tiến hành thay đổi tên công ty đồng thời cũng thu hút khách hàng

– Ngoài ra, có thể do các lý do cá nhân khác của chủ sở hữu.

Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 và Điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp , hồ sơ thông báo trong thủ tục thay đổi tên công ty TNHH bao gồm những giấy tờ sau:

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định tại phụ lục II.1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;

– Quyết định về việc thay đổi tên doanh nghiệp của Chủ sở hữu nếu là công ty TNHH một thành viên hay của hội đông thành viên nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên;

– Bản sao hợp hệ biên bản cuộc họp về việc thay đổi tên công ty của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc của công ty TNHH một thành viên của tổ chức ủy quyền cho nhiều cá nhân làm chủ sở hữu về việc thay đổi tên công ty

Giấy ủy quyền về việc thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện thay công ty.

Các bước thay đổi tên công ty TNHH

Bước 01Công ty xác định tên mới

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, Công ty lựa chọn tên doanh nghiệp mới thì khi thay đổi tên tiếng Việt thì tên viết tắt, tên bằng tiếng nước ngài cũng cần thay đổi và không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Do vậy, Công ty để tránh bị trùng, tương tự hay nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác thì công ty cần tra cứu tên doanh nghiệp đã đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, sẽ đảm bảo tên mới có khả năng được chấp thuận

Bước 02 Công ty chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ theo đúng quy định của luật

Hồ sơ đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 03 – Công ty nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư

Công ty sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần có trong hồ sơ, công ty nộp có thể nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân khác nộp thay tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 04Phòng đăng ký kinh doanh xem xét, kiểm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới.

Sau khi Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh ra kết quả chấp thuận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới

Bước 05 – Công ty khắc lại con dấu và các thực hiện các thủ tục thông báo về việc đổi tên

Do tên doanh nghiệp thể hiện trên con dấu, công ty sau khi đổi tên mới phải tiến hành thủ tục khắc lại con dấu theo tên mới đã đăng ký và công ty phải cập nhật mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty cần phải tiến hành các thủ tục khác như: Làm lại biển tại trụ sở của công ty; gửi công văn thông báo với cơ quan thuế về việc thay đổi trên hóa đơn công ty; làm các thủ tục với các cơ quan, đơn vị ngân hàng, bảo hiểm và gửi thông báo tới đối tác, khách hàng về việc thay đổi tên công ty.

Dịch vụ thay đổi tên công ty TNHH

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ thay đổi tên cho công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty nếu gặp những khó khăn về mặt chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục pháp lý về việc thay đổi tên thì công ty có thể tìm đến những đơn vị này bày tỏ mong muốn và đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ cung cấp thông tin về hồ sơ, các thủ tục pháp lý và thay công ty làm việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

TBT Việt Nam tự hào là một đơn vị hỗ trợ thủ tục thay đổi tên công ty TNHH uy tín, nhanh chóng và chất lượng. Công ty với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ các thủ tục thay đổi tên công ty và thay công ty chuẩn bị hồ sơ, bổ sung hồ sơ và nộp hồ sơ khi có yêu cầu. Khách hàng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn đạt được kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm về :

->>>>> Thành lập công ty tnhh

->>>>> Thay đổi đăng ký kinh doanh

->>>>> Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (5 bình chọn)