Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 373 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Trong quá trình đầu tư kinh doanh, khi hoạt động của công ty mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thành lập chi nhánh để có thể mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động. Việc mở thêm chi nhánh không chỉ giúp cho doanh nghiệp quảng bá thương hiệu mà còn giúp doanh nghiệp có thể mang lại khoản lợi nhuận trong công ty. Cũng trong quá trình hoạt động, vì một lý do nào đó chi nhánh có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Vậy thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi sẽ đưa tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất.

Quy định chung về thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh

Căn cứ khoản 1 Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2020 thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Chi nhánh cũng là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp nên giống như văn phòng đại diện, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, chi nhánh chỉ được phép kinh doanh đúng những ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải nằm trong phạm vi ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, có thể toàn bộ ngành nghề kinh doanh hoặc một số ngành nghề nhất định.

Cũng giống như doanh nghiệp, trường hợp chi nhánh có thay đổi về ngành nghề kinh doanh thì phải thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.

Vậy hồ sơ, thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh chi nhánh được pháp luật quy định như thế nào? Phần tiếp theo sẽ cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất để thực hiện thủ tục này.

Thành phần hồ sơ thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh

Để thực hiện thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những tài liệu sau đây:

– Thông báo thay đổi đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng đăng ký kinh doanh. Trong đó phải thể hiện chi tiết những ngành nghề kinh doanh có sự thay đổi của chi nhánh.

– Quyết định của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần hoặc quyết định của hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

– Trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ thì ngoài thông báo trên đây thì cần chuẩn bị thêm bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh.

Thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Khi đăng ký thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh, doanh nghiệp gửi thông báo về việc thay đổi đăng ký kinh doanh đến  Phòng đăng ký kinh doanh – thuộc Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận được thông báo thay đổi, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi giấy biên nhận tiếp nhận hồ sơ thành công của doanh nghiệp. Đồng thời kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh cho chi nhánh trong cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trường hợp hồ sơ có sai sót thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo sửa đổi hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc. Khi nhận được thông báo sửa đổi, doanh nghiệp tiến hành sửa hồ sơ trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ Phòng đăng ký kinh doanh. Trường hợp hồ sơ thay đổi ngành, nghề đăng ký kinh doanh, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo hồ sơ hợp lệ. Nếu công ty có nhu cầu, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh của công ty.

– Sau khi nhận được kết quả doanh nghiệp sẽ được đăng bố cáo thông tin thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày.

Lưu ý: Khi bổ sung một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì chi nhánh cần đáp ứng điều kiện luật định trước khi bắt đầu và trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đặc biệt đối với kinh doanh ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề như dịch vụ về định giá, kiểm toán, kế toán hay chăm sóc sắc đẹp,…

Trên đây, chúng tôi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh. Đây không phải thủ tục quá phức tạp tuy nhiên vì liên quan trực tiếp tới ngành nghề kinh doanh trong quá trình hoạt động của chi nhánh nên doanh nghiệp cần chú ý tới những ngành nghề đăng ký kinh doanh và thành phần hồ sơ để tránh mất thời gian và nhầm lẫn trong quá trình thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới thủ tục thay đổi ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh, đừng ngần ngại liên hệ với Công Ty Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc một cách kịp thời nhất.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Thành lập Công ty

5/5 - (4 bình chọn)