Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 119 Lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Chi nhánh công ty được thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty mẹ, giúp mở rộng quy mô, thị trường cho công ty. Vì vậy, nếu công ty me thay đổi ngành nghề kinh doanh thì chi nhánh cũng cần phải thay đổi ngành nghề kinh doanh cho phù hợp. Vậy Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh được thực hiện như thế nào? Sẽ được chúng tôi tư vấn, giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải nằm trong những ngành nghề kinh doanh đã được đăng ký của công ty mẹ.

Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh là việc thực hiện các thủ tục để thay đổi ngành nghề kinh doanh mà trước đó chi nhánh đang thực hiện.

Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh

Theo như quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì chi nhánh chỉ được phép kinh doanh đúng những ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp, có thể là toàn bộ ngành nghề hoặc một số ngành nhất định. Khi có thay đổi về ngành nghề, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.

Quy trình thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh theo hướng dẫn ở nội dung sau;

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bước 3: Nhận kết quả từ cơ quan nhà nước.

Để thực hiện thủ tục này, doanh nghiệp gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh và cần nộp thêm các tài liệu như sau:

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

 Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;

 Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực;

+ Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp;

+ Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi gửi thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh của chi nhánh, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin đăng ký hoạt động của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh ở đâu?

Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh sẽ được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nơi chi nhánh hoạt động.

Ví dụ: Công ty mẹ có trụ sở tại Hà Nội, mở chi nhánh tại thành phố Đà Nẵng thì thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh sẽ được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng.

Tại sao phải thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh?

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực hoạt động của chi nhánh, khi đăng ký hoạt động chi nhánh bắt buộc phải kê khai ngành nghề kinh doanh. Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan quản lý hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật khi có thay đổi về ngành nghề kinh doanh của chi nhánh doanh nghiệp phải thông báo cho phòng đăng ký kinh doanh.

Cùng với đó, nếu vi phạm về thời gian thông báo hoạt động chi nhánh, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

– Đăng ký thay đổi nội dung Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Đăng ký thay đổi nội dung Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

– Đăng ký thay đổi nội dung Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung bài viết Thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh chi nhánh, mọi thắc mắc có liên quan về thủ tục cũng như cần liên hệ làm dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh, Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0981.378.999.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

5/5 - (8 bình chọn)