Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 483 Lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Đối với những cá nhân kinh doanh đơn lẻ thì việc thành lập hộ kinh doanh cá thể hiện nay tương đối phổ biến.

Hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể thường phù hợp với những quy mô kinh doanh nhỏ lẻ và thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng tương đối đơn giản nên đây là mô hình kinh doanh được nhiều được nhiều người lựa chọn.

Nội dung bài viết dưới đây sẽ tư vấn cụ thể hơn vấn đề này.

Quy định của pháp luật về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc là một nhóm người gồm những cá nhân là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, đủ 18 tuổi trở lên hoặc do một hộ gia đình làm chủ.

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh ở một địa điểm và chỉ được sử dụng dưới mười lao động, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong hoạt động kinh doanh. Đối với những hộ kinh doanh sử dụng từ mười lao động trở lên sẽ phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Hộ kinh doanh cá thể được quyền kinh doanh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ khi có đủ điều kiện theo quy định và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện trong suốt quá trình hoạt động.

Khi tổ chức, cá nhân muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể thì sẽ thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan có thẩm quyền.

Tại sao nên thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Nhiều tổ chức, cá nhân hiện nay khi hoạt động kinh doanh luôn băn khoăn giữa việc nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay là thành lập công ty. Mỗi loại hình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng tuy nhiên nếu chỉ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ thì nên thành lập hộ kinh doanh cá thể bởi vì:

– Việc quản lý hoạt động của hộ kinh doanh cá thể đơn giản, phù hợp với cá nhân hay nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp kinh doanh quy mô nhỏ lẻ.

– Hộ kinh doanh cá thể sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp mà chỉ cần nộp thuế thu nhập cá nhân.

– Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo và chỉ cần thực hiện kê khai thuế và nộp thuế một lần hằng năm.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tương đối đơn giản.

Với những ưu điểm như vậy nên việc thành lập hộ kinh doanh cá thể hiện nay ngày càng nhiều.

Tuy nhiên bên cạnh đó hộ kinh doanh cá thể cũng có một số hạn chế là chỉ có thể mở một cửa hàng tại địa chỉ của địa điểm kinh doanh; không được sử dụng quá 10 lao động; cá nhân chỉ được thành lập một hộ kinh doanh, rủi ra cao vì phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nếu làm ăn thua lỗ.

>>>>> Tham khảo: Thành lập Chi nhánh

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Khi muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cá nhân, nhóm cá nhân hoặc là người đại diện hộ gia đình sẽ gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt địa điểm kinh doanh.

Nội dung của giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm có:

– Tên của hộ kinh doanh cá thể, thông tin về địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại liên hệ, số fax;

– Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể;

– Số vốn kinh doanh;

– Số lao động của hộ kinh doanh cá thể;

– Thông tin của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh cá thể như họ và tên, địa chi nơi cư trú, số và ngày cấp chứng minh nhân nhân.

– Kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cần có bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân của những cá nhân tham gia hộ kinh doanh cá thể hoặc đại diện của hộ gia đình; bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh nếu hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập.

Hồ sơ sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ trụ sở xem xét giải quyết và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thờ gian là ba ngày làm việc từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu có thay đổi về nội dung đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì hộ kinh doanh cần thông báo nội dung thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đó đã thực hiện đăng ký.

TBT Việt nam là một đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể uy tín

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tương đối đơn giản tuy nhiên trên thực tế khi thực hiện thủ tục này đòi hỏi cần có kiến thức pháp luật cũng như là có kinh nghiệm thực tế.

Hiểu được những khó khăn khi khách hàng thực hiện thủ tục này TBT Việt Nam chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể trọn gói và uy tín.

Trước khi hỗ trợ về dịch vụ chuyên viên chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng các quy định của pháp luật hiện hành về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể và những vấn đề khác có liên quan.

Tiếp đó khách hàng sẽ chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những thông tin cần thiết chứng minh nhân dân, quy mô, số lượng thành viên của hộ kinh doanh,…những vấn đề về hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ chúng tôi sẽ thực hiện nhanh nhất.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh cá thể doanh do TBT Việt Nam cung cấp quý khách hàng sẽ không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị hồ sơ hoặc hồ sơ không hợp lệ dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện.

Khách hàng sẽ chỉ cần nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể khi được cơ quan có thẩm quyền cấp mà không cần phải thực hiện thêm bất kỳ công việc nào khác.

Trên đây là nội dung bài viết của TBT Việt Nam về vấn đề thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nếu có vấn đề chưa rõ cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ về dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể quý khách hãy liên hệ Luật Hoàng Phi cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

>>>> Tham khảo: Thành lập văn phòng đại diện

5/5 - (2 bình chọn)