Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 16/06/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 70 Lượt xem

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ trên cở sở hợp nhất của hai  tỉnh cũ là Long Khánh và Biên Hòa. Đây là tỉnh đông dân thứ 5 cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai như thế nào?

Khái quát về tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ có diện tích tự nhiên là 5.907,2 km².

Có vị trí địa lý như sau: Phía đông giáp tỉnh Bình Thuận; Phía tây giáp tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh; Phía nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng; Phía Tây Bắc giáp Bình Phước.

Tỉnh được xem là một cửa ngõ đi vào vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ, vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Đồng thời Đồng Nai cũng là một trong 4 góc nhọn của Tứ giác phát triển là Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai. Dân cư tập trung phần lớn ở Biên Hòa với hơn một triệu dân và ở hai huyện là Trảng Bom và Long Thành.

Với những điều kiện thuận lợi như vậy nên việc thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai ngày càng phổ biến theo đó Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai cũng được rất nhiều người quan tâm.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần ở Đồng Nai gồm những gì?

Theo thống kê của Phòng đăng ký kinh doanh của tỉnh Đồng Nai thì có ba loại hình doanh nghiệp được thành lập phổ biến đó là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn về hồ sơ thành lập công ty cổ phần ở Đồng Nai, hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai được thực hiện như sau:

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Trước khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp bước đầu tiên và rất quan trọng đó là lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện nay có các loại hình doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên và hai thành viên trở lên), công ty cổ phần, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân.

– Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

+ Sau khi đã lựa chọn được loại hình doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ để thành lập, mỗi loại hình khác nhau sẽ có yêu cầu cụ thể về hồ sơ khác nhau.

+ Người thành lập doanh nghiệp hoặc là người đươc ủy quyền sẽ thực hiện nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp;

+ Đối với trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.

+ Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và có nêu rõ lý do.

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở Đồng Nai bằng cách nào?

Ngoài Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai thì một vấn đề cũng được rất nhiều người quan tâm đó là nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở Đồng Nai bằng cách nào?

Theo quy định tại Khoản 1 ĐIều 26 Luật Doanh nghiệp 2020 thì người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh có thể nộp hồ sơ theo phương thức sau đây:

– Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

– Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

+ Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

+ Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử bao gồm các dữ liệu theo quy định của Luật Doanh nghiệp và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

->>> Tham khảo thêm: Bổ sung ngành nghề kinh doanh