Thủ tục thành lập doanh nghiệp công nghệ

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 18/02/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 149 Lượt xem
5/5 - (27 bình chọn)

Lựa chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng nhiều. Để kinh doanh trong lĩnh vực này, trước hết cần nắm rõ thủ tục thành lập doanh nghiệp công nghệ thông tin nếu muốn tự mình thực hiện.

Cách thức để hợp pháp hóa doanh nghiệp là gì?

Để doanh nghiệp được hoạt động công khai, minh bạch và đúng theo các quy định pháp luật, các công ty công nghệ nói riêng hay các doanh nghiệp và các cá nhân có nhu cầu thành lập công ty đều phải làm thủ tục để đăng ký thành lập doanh nghiệp cơ quan chức năng có thẩm quyền như là Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự định đăng ký trụ sở chính.

Khi doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động, các doanh nghiệp cần phải chủ động thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp mình, tuân thủ đóng thuế theo đúng quy định, để đảm bảo công ty có thể phát triển tốt nhất.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh thành lập doanh nghiệp công nghệ

Căn cứ Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, công ty công nghệ thông tin có thể đăng ký các ngành nghề phù hợp khi thành lập doanh nghiệp như:

– Mã ngành 5820: Xuất bản phần mềm. Chi tiết mã ngành này bao gồm: Xuất bản các phần mềm làm sẵn (không định dạng) như hệ thống điều hành; kinh doanh và các ứng dụng khác; chương trình trò chơi máy vi tính; Xuất bản và phát hành các trò chơi điện tử trực tuyến.

– Mã ngành 6110: Hoạt động viễn thông có dây.

– Mã ngành 6120: Hoạt động viễn thông không dây.

– Mã ngành 6190: Hoạt động viễn thông khác.

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn.

Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là ngành, nghề kinh doanh chi tiết doanh nghiệp đã ghi.

Đăng ký thành lập công ty công nghệ thông tin

Tổ chức, cá nhân cần phải lựa chọn loại hình công ty phù hợp với điều kiện sản xuất và hoạt động kinh doanh của mình để tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Thủ tục thành lập doanh nghiệp công nghệ được thực hiện theo thủ tục thành lập doanh nghiệp và được quy định như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nhân lựa chọn loại hình công ty nào sẽ chuẩn bị hồ sơ loại hình công ty đó. Bao gồm:

– Hồ sơ thành lập công ty cổ phần;

– Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên;

– Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên;

– Hồ sơ thành lập công ty hợp danh;

– Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Về trình tự thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

– Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả

* Thời hạn giải quyết: 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

* Lệ phí giải quyết:

– 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

– Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử.

Doanh nghiệp công nghệ thông tin khi hoạt động được hưởng một số chính sách ưu đãi về thuế như sau:

– Hưởng thuế suất ưu đãi và miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp;

– Miễn thuế nhập khẩu;

Thành lập công ty công nghệ cần phải chú ý những gì?

Có thể thấy lĩnh vực kinh doanh về công nghệ có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (doanh nghiệp chỉ được hoạt động kinh doanh khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện của pháp luật). Do đó, với những ngành nghề kinh doanh nay, khi muốn hoạt động ngoài việc có tên trong danh sách ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép con do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp mới đủ điều kiện kinh doanh.

Ví dụ như: Ngành nghề hoạt động viễn thông phải đáp ứng các điều kiện của Luật Viễn thông và Luật công nghệ thông tin

Ngoài các thủ tục liên quan đến pháp luật, thông thường, các công ty công nghệ thông tin sẽ có thể có rất nhiều những bằng sáng chế hoặc các tài sản trí tuệ cần được công nhận. Trong trường hợp công ty của bạn có các sản phẩm sáng chế hãy thực hiện các thủ tục đăng ký sáng chế với Cục Sở Hữu và Trí Tuệ tại số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để nhằm bảo vệ bạn và công ty của mình được tốt hơn nhé.

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục thành lập doanh nghiệp công nghệ. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục này và thực hiện thủ tục một cách dễ dàng.

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại hcm

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

5/5 - (27 bình chọn)