Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 463 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi muốn thực hiện kinh doanh với quy mô lớn, vững chắc thì cần phải thành lập công ty và lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện của từng đối tượng chủ sở hữu.

TBT Việt Nam là một đơn vị đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực pháp luật, cung cấp các dịch vụ pháp lý doanh nghiệp trong đó có thành lập doanh nghiệp. Và trong nội dung bài viết này, TBT Việt Nam sẽ hướng dẫn quý độc giả thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên.

Công ty TNHH một thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Định nghĩa công ty TNHH một thành viên được quy định theo Khoản 1 Điều 73 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân và tư cách pháp phân của loại hình doanh nghiệp này phát sinh kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Những ưu điểm, nhược điểm của thành lập công ty TNHH một thành viên?

Mỗi một loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau, mang những ưu điểm, nhược điểm khác nhau và phù hợp với những đối tượng chủ sở hữu khác nhau. Cụ thể, ưu điểm, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên như sau:

Ưu điểm Nhược điểm
– Chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh, quản lý của công ty.

– Thủ tục thành lập khá đơn giản, một cá nhân có đủ năng lực, đủ vốn, đủ kiến thức có thể một mình đứng ra thành lập công ty. Hoặc các tổ chức có thể tách vốn và đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực khác.

– Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp về các hoạt động, các nghĩa vụ tài sản của công ty. Chính vì thế, loại hình công ty TNHH một thành viên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu.

– Công ty TNHH một thành viên có cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, linh động hơn loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

– Nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát được phần vốn đầu tư vào công ty TNHH một thành viên bởi pháp luật có các quy định chặt chẽ về chuyển nhượng vốn đối với loại hình doanh nghiệp này.

– Công ty TNHH một thành viên bị hạn chế đối với việc huy động vốn bởi không được phát hành cổ phiếu và như vậy việc mở rộng kinh doanh, thực hiện các dự án cần nhiều vốn sẽ gặp khó khăn.

– Loại hình doanh nghiệp này chịu sự điều chỉnh của pháp luật chặt chẽ hơn.

– Do chỉ có một cá nhân làm chủ nên việc huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức khác chỉ được thực hiện khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty cổ phần hoặc công ty TNHH 02 thành viên.

– Công ty TNHH một thành viên không được rút vốn trực tiếp mà chỉ có thể qua hình thức chuyển nhượng một phần hoặc chuyển nhượng toàn bộ vốn cho cá nhân, tổ chức khác.

– Tiền lương của giám đốc công ty TNHH một thành viên không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Để có thể thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên, cá nhân, tổ chức có nhu cầu cần phải thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn của luật Doanh nghiệp năm 2014 và cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các thành phần được quy định tại Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

c) Giấy chứng nhận đăng kýđầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

5. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên thông qua TBT Việt Nam

Để thành lập công ty TNHH một thành viên hay bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào khác, việc nghiên cứu các quy định của pháp luật để hiểu rõ về loại hình doanh nghiệp đó là rất cần thiết. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam có một hạn chế là tuổi thọ không cao, các nội dung về một vấn đề được quy định ở nhiều văn bản khác nhau và thường xuyên bị sửa đổi, điều này là khó khăn lớn cho các chủ doanh nghiệp tương lai.

Chính vì lý do đó, TBT Việt Nam cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói để hỗ trợ quý khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc mà đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc về thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên và dịch vụ của TBT Việt Nam, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6560.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

5/5 - (5 bình chọn)