Thủ tục thành lập công ty môi trường

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 340 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Như chúng ta đã biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay đang càng nghiêm trọng và trở thành một vấn đề được quan tâm nhất của toàn xã hội. Một số nguyên nhân như: chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học, do chất thải sinh hoạt của con người…

Để hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, có rất nhiều công ty môi trường đã được thành lập. Vậy thủ tục thành lập công ty môi trường cần chú ý những điều nào. Nhằm giải quyết thắc mắc và hỗ trợ tư vấn TBT Việt Nam xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp cần phải làm những gì?

Để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất, TBT Việt Nam thấy rằng nên lựa chọn một trong các loại hình công ty sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hai thành viên, công ty cổ phần. Đây là ba loại hình doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn đã bỏ ra để thực hiện kinh doanh.

Ngoài ra, Quý khách hàng nên lưu ý đến số lượng thành viên cam kết góp vốn, mong muốn huy động vốn. Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2014 đặc điểm của các loại hình doanh nghiệp như sau:

– Công ty cổ phần có tối thiểu là 3 cổ đông, cá nhân hoặc tổ chức đều có thể là cổ đông và không bị giới hạn về số lượng cổ đông trong công ty.

– Côngty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu công ty, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ  của công ty .

– Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có số lượng thành viên tối thiểu là hai tối đa là 50 thành viên là cá nhân, tổ chức có quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Lựa chọn tên doanh nghiệp như thế nào là phù hợp?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định :

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Để hiểu rõ hơn, TBT Việt Nam xin cung cấp thêm ví dụ đặt tên doanh nghiệp như sau: công ty cổ phần xây dựng và công nghệ môi trường Hợp Nhất, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ và môi trường Tường Phát, công ty trách nhiệm môi trường Thiên Hà, Công ty cổ phần môi trường Tân Thiên Nhiên, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại kỹ thuật môi trường ENCOTECH…

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Đăng ký vốn điều lệ cho công ty môi trường

Để hoàn tất thủ tục thành lập công ty môi trường, cá nhân, tổ chức cần phải tìm hiểu kỹ theo quy định của pháp luật. Đa số các ngành nghề về môi trường đều là những ngành nghề không yêu cầu về vốn pháp định, do đó khi thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực môi trường có thể đăng ký vốn điều lệ theo quy mô và nhu cầu kinh doanh của công ty.

Quý khách hàng cần lưu ý vấn đề sau:

– Công ty cổ phần có vốn điều lệ được chia thành các cổ phần, vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp chính là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và ghi trong điều lệ của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có vốn điều lệ là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty môi trường

Cá nhân, tổ chức tiến hành thủ tục thành lập công ty môi trường tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty theo Luật Doanh nghiệp 2014.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ đông đối với công ty cổ phần.

– Quyết định góp vốn trong trường hợp  đối với thành viên là tổ chức.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực sau:

+ Trường hợp cá nhân thành lập công ty cần chuẩn bị chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

+ Trường hợp tổ chức thành lập công ty cần chuẩn bị: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện của tổ chức;

– Giấy uỷ quyền cho TBT Việt Nam thực hiện thủ tục thành lập công ty môi trường.

Khi hoàn thiện đầy đủ hổ sơ, hồ sơ được nộp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi thành lập công ty môi trường.

Với chủ đề thủ tục thành lập công ty môi trườngmà TBT Việt Nam vừa chia sẻ. Quý khách hàng cần tư vấn thêm và hỗ trợ cung cấp dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 1900 6560. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành và đảm bảo khiến Quý khách hàng hài lòng nhất.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty liên doanh

5/5 - (5 bình chọn)