Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 447 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Kinh doanh bất động sản luôn là ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay, nó vừa đem lại được nguồn lợi ích kinh tế lớn, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì lẽ đó mà pháp luật quy định rất chi tiết về những công ty đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.

Do vậy, qua bài viết dưới đây hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu các nội dung liên quan đến Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản.

Điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh bất động sản

Do đây là một trong những ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện được pháp luật quy định nên ngoài những điều kiện chung thì các công ty khi muốn khinh doanh ngành nghề này phải thỏa mãn các điều kiện khác, cụ thể:

– Điều kiện về vốn pháp định

Pháp luật không có quy định về số vốn điều lệ mà các công ty cần phải có khi đăng ký thành lập công ty, tuy nhiên kinh doanh bất động sản là một ngành nghề có đối tượng kinh doanh, giao dịch với giá trị lớn như nhà ở, đất đai…đòi hỏi tiềm lực tài chính của công ty phải đảm bảo.

Chính vì lý do này mà pháp luật hiện hành quy định đối với công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động san thì phải đáp ứng được điều kiện về vốn pháp định, tức là số vốn tối thiểu công ty phải có khi đăng ký thành lập.

Cụ thể vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản phải từ 20 tỷ đồng trở lên.

– Điều kiện về chủ thể kinh doanh

Theo đó chủ thể tiến hành hoạt động kinh doanh bất động sản phải là cá các nhân, tổ chức đã đăng ký thành lập doanh nghiệp và được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Khi công ty đã được cấp giấy chứng nhận thành lập tức là đã được pháp luật thừa nhận, hưởng các quyền và nghĩa vụ theo quy định hiện hành.

Quy trình thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Mọi công ty trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh thì đều phải tiến hành thủ tục đăng ký thành lập trên thực tế. Các công ty chưa được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp mà đã tiến hành các hoạt động kinh doanh thì sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Do đó với nội dung tiếp theo của bài viết, TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách các nội dung liên quan đến Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập

Trong giai đoạn này, cá nhân là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc người nhận ủy quyền tiến hành soạn thảo hồ sơ, gồm những giấy tờ cơ bản như:

– Văn bản đăng ký thành lập công ty;

– Bản điều lệ công ty;

– Danh sách ghi nhận thông tin của các thành viên góp vốn hoặc cổ đông sáng lập của công ty kinh doanh bất động sản.

Nếu thành viên/cổ đông là cá nhân thì cung cấp bản sao chứng minh thư, thẻ căn cước công dân.

Nếu thành viên/cổ đông là tổ chức thì cung cấp bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu là nhà đầu tư nước ngoài kèm theo văn bản ghi nhận việc góp vốn của tổ chức vào công ty.

– Quyết định thành lập và biên bản cuộc họp thành lập công ty kinh doanh bất động sản;

– Văn bản ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thay mặt thực hiện thủ tục thành lập công ty theo quy định của luật dân sự hiện hành và bản sao chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của cá nhân nhận ủy quyền.

Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ đăng ký và nhận kết quả

Khi đã chuẩn bị xong 1 bộ hồ sơ thì cá nhân là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc người nhận ủy quyền sẽ đi nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền tiếp nhận theo quy định.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có từ 3 cho đến 5 ngày làm việc để kiểm tra các thông tin trong hồ sơ, hết thời hạn thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi kết quả bằng văn bản đến cho công ty.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, còn ngược lại nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi văn bản từ chối và ghi rõ lý do.

Giai đoạn 3: Hoàn tất các công việc khác sau khi nhận được giấy chứng nhận

Để công ty được thực hiện các hoạt động kinh doanh trên thị trường thì không phải chỉ cần giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp là đủ. Cụ thể công ty phải tiến hành các thủ tục khác như sau:

– Quyết định con dấu cho công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, cá nhân là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc người nhận ủy quyền phải đi khắc con dấu và làm hồ sơ thông báo đến cho cơ quan có thẩm quyền.

– Hoàn thành thủ tục với cơ quan thuế

Cá nhân đi kê khai thuế và lựa chọn hình thức tính thuế, hoàn thành nghĩa vụ đống thuế theo quy định

– Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để dễ dàng thực hiện các hoạt động giao dịch.

– Những cá nhân , tổ chức chưa hoàn thành nghĩa vụ góp vốn thì phải hoàn thành trong thời hạn quy định, nếu không sẽ bị xử lý theo luật.

– Thiết kế biển hiệu cho công ty kinh doanh bất động sản và phải treo biển hiệu đó tại địa điểm trụ sở chính của công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản . Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số: 19006560.

->>>> Tham khảo thêm : thành lập hộ kinh doanh cá thể

5/5 - (5 bình chọn)