Thủ tục thành lập công ty doanh nghiệp FDI tại Việt Nam nhanh nhất

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 456 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thành lập công ty, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đang ngày càng được đơn giản hóa với các hình thức đầu tư linh hoạt nhằm giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận trong quá trình đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện thông qua hai cách là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Trong phạm vi bài viết này, TBT Việt Nam hỗ trợ tư vấn và cung cấp dịch vụ về hình thức đầu tư FDI trực tiếp nước ngoài qua bài viết Thủ tục thành lập công ty doanh nghiệp FDI tại Việt Nam để nắm rõ hơn.

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài trước khi muốn thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam theo hình thức đầu tư trực tiếp, cần lưu ý một số vấn đề như:

+ Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 1% đến 100% vốn tại VN tùy vào từng lĩnh vực quy định tại cam kết WTO hoặc pháp luật chuyên ngành có liên quan;

+ Các giấy tờ để chứng minh về tư cách pháp lý của nhà đầu tư đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự, công chứng dịch thuật;

+ Số vốn đầu tư tối thiểu theo quy định là 20.000 USD trở lên;

+ Địa chỉ đăng ký dự án đầu tư phải có hợp đồng thuê trụ sở hợp pháp theo quy định;

+ Người đại diện theo pháp luật của công ty FDI có thể là người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam nhưng phải thường trú tại Việt Nam;

+ Trước khi công ty được phép đi vào hoạt động cần có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể mà doanh nghiệp lựa chọn để xin cấp thêm các giấy phép con khác;

+ Việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế được thực hiện như các công ty Việt Nam.

Quá trình thành lập công ty, doanh nghiệp FDI đầu tư trực tiếp tại Việt Nam

Thủ tục thành lập công ty doanh nghiệp FDI tại Việt Nam được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 01. Thực hiện kê khai trực tuyến thông tin trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nộp hồ sơ bản cứng sẽ được cấp tài khoản để truy cập hệ thống nhằm mục đích theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, cơ quan đăng ký đầu tư cũng sử dụng hệ thống này để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ đăng ký đầu tư.

Bước 02. Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư thực hiện xin cấp phép cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

+ Đề xuất dự án đầu tư;

Kèm theo hồ sơ cần có các giấy tờ sau:

+ Đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài: Bản sao chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; Xác nhận số dư tài khoản tương ứng với số vốn dự định thành lập;

+ Đối với nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài: bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc các tài liệu khác tương đương xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức; Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất; hồ sơ chứng minh trụ sở công ty;…

Bước 03. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cần tiến hành thủ tục tiếp theo là xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư để được kiểm tra, xem xét hồ sơ.

Bước 04. Khắc con dấu, thông báo mẫu dấu và Công bố thông tin của doanh nghiệp trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 05. Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh tại Sở công thương đối với các doanh nghiệp có thực hiện quyền bán lẻ hàng hóa.

Bước 06. Thực hiện mở tài khoản chuyển vốn đầu tư trực tiếp

Nhà đầu tư nước ngoài theo quy định cần thực hiện góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần thực hiện mở tài khoản chuyển vốn đầu tư trực tiếp.

Bước 07. Các công việc khác cần thực hiện: Sau khi hoàn thành các công việc trên, công ty/doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục đăng ký tài khoản. mua chữ ký số, kê khai thuế môn bài, phát hành hóa đơn,..

Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam của TBT Việt Nam

TBT Việt Nam tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và cung cấp các dịch vụ pháp lý, trong đó có dịch vụ thành lập công ty sẽ giúp các nhà đầu tư nhanh chóng có trên tay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chúng tôi với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn tâm huyết, giàu kinh nghiệm, luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên trên. Do vậy, Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn TBT Việt Nam là đơn vị đồng hành thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Đến với dịch vụ pháp lý của chúng tôi, Quý khách hàng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian, công sức đi lại. Chỉ cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, ký hợp đồng dịch vụ, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thành công thủ tục này cho đến khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, sau khi thành lập, chúng tôi sẽ hỗ trợ cùng khách hàng các thủ tục pháp lý khác nếu khách hàng có yêu cầu.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến Thủ tục thành lập công ty doanh nghiệp FDI tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn 1900 6560 để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

->>>>>>>> Tham khảo thêm : thủ tục tạm ngừng kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)