Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 177 Lượt xem
5/5 - (39 bình chọn)

Trong cuộc sống vợ chồng, khi hôn nhân xảy ra nhiều biến cố, đổ vỡ: như bạo lực gia đình, ngoại tình, tính cách bất đồng, về con cái… khiến các cặp vợ chồng cảm thấy chán nản, nặng nề và không thể tiếp tục sống chung với nhau. Lúc này việc ly hôn thuận tình sẽ là giải pháp để cả hai vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân và giải thoát cho nhau.

Vậy để ly hôn thuận tình vợ chồng cần thực hiện những thủ tục gì? Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Khách hàng quan tâm những nội dung trên vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Điều kiện để giải quyết ly hôn thuận tình

Sự tự nguyện khi ly hôn của vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận việc ly hôn thuận tình. Thông thường trong việc ly hôn thuận tình, Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn dựa  3 yếu tố sau:

– Vợ, chồng cùng tự nguyện ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn.

– Vợ, chồng đã thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, việc thỏa thuận nuôi con phải đảm bảo được quyền lợi cho hai bên và cho con.

– Vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Nếu như không thỏa thuận được 1 trong 3 yếu tố ở trên thì được pháp luật xác định là ly hôn đơn phương mà không phải thuận tình ly hôn nữa.

Cần chuẩn bị những tài liệu, giấy tờ gì để ly hôn thuận tình

Vợ chồng khi đã thỏa thuận được việc đồng thuận ly hôn thì cần chuẩn bị những giấy tờ tài liệu sau:

Đơn xin ly hôn thuận tình theo mẫu

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu gia đình

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con (nếu có)

– Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của hai bên vợ, chồng

– Văn bản xác nhận việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (nếu có)

Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại đâu?

Đối với ly hôn thuận tình trong nước

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là việc dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 29 BLTTDS  2015

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ tài liệu đã nêu, vợ chồng tiến hành nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên

Thẩm quyền của tòa án theo cấp được xác định như sau: Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định tại BLTTDS 2015 thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân quận (huyện) (Điều 35 BLTTDS).

Thẩm quyền tòa án theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 BLTTDS thì tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn thuận tình ly hôn theo lãnh thổ sẽ là: tòa án cấp huyện nơi 1 trong 2 bên vợ, chồng cư trú (thường trú nếu trường hợp không có nơi thường trú thì mới xét đến tạm trú), làm việc.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn khi một trong 2 bên ở nước ngoài

Theo quy định tại khoản 1 điều 38 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có một bên là người nước ngoài thì do Toà án nhân dân cấp tỉnh thụ lý và giải quyết

Xét đến thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì căn cứ theo điều 39 BLTTDS 2015 quy định thì hai bên đương sự nếu ly hôn thuận tình có thể tự thoả thuận về việc nộp hồ sơ yêu tòa án cầu công nhận  thuận tình ly hôn tại nơi một trong hai bên vợ chồng cư trú, làm việc tại Việt Nam để giải quyết yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn. Vậy Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Chúng tôi mời Khách hàng Cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để hiểu rõ.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng.

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Khi này Thời gian giải quyết sẽ được quy định:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy với câu hỏi Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Thì chúng ta không thể trả lời chính xác một con số cụ thể, bởi thời gian này chỉ là con số tương đối vì còn căn cứ vào nhiều yếu tố, tình tiết cụ thể của từng vụ việc.

Tuy nhiên thực tế chúng tôi nhận thấy, thời gian thông thường để giải quyết một vụ thuận tình ly hôn khoảng từ 02 – 03 tháng. Nếu Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn thì thời gian là 30 ngày.

Về án phí: Thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên. Án phí phải đóng thì vợ và chồng mỗi người chịu một nửa trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp các vướng mắc về thủ tục ly hôn. Khách hàng có vướng mắc gì về các vấn đề về hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 để được hỗ trợ.

->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ ly hôn

5/5 - (39 bình chọn)