Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 19/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 229 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Thủ tục ly hôn đơn phương là một trong những câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên trang thông tin của chúng tôi. Vậy Thủ tục ly hôn đơn phương cũng như các vấn đề xoay quanh sẽ được chúng tôi hỗ trợ giải đáp qua một số nội dung dưới bài viết dưới đây.

Ly hôn đơn phương là gì?

Trước khi đến với Thủ tục ly hôn đơn phương thì chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan. Hiện pháp luật chỉ quy định về vấn đề ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án còn thuật ngữ ly hôn đơn phương là gì thì không được pháp luật nhắc đến. Tuy nhiên, ly hôn đơn phương có thể được hiểu là một hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn, mục đích hôn nhân không đạt được. Cụ thể ly hôn theo yêu cầu 1 bên và muốn ly hôn không cần cả hai bên đều phải ký đơn ly hôn. Người đơn phương ly hôn sẽ viết đơn ly hôn và nộp ra tòa án nơi cư trú của người kia (tức vợ hoặc chồng) đang sinh sống và làm việc.

Trường hợp nào không được đơn phương ly hôn?

Bên cạnh việc tự do ly hôn đơn phương, pháp luật vẫn có quy định trường hợp nào không được đơn phương ly hôn. Cụ thể theo căn cứ tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.” Pháp luật luôn bảo vệ bên yếu thế (phía người vợ) nên để có thể bảo vệ sức khỏe và quyền lợi hợp pháp của phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì pháp luật hạn chế một số quyền yêu cầu ly hôn của người chồng. Vào thời điểm con dưới 12 tháng tuổi, nếu chồng nộp đơn ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ không thụ lý đơn của chồng. Như vậy có thể thấy vợ hoặc chồng đều có thể nộp đơn ly hôn đơn phương theo điều kiện của điều 56, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 51 thì chỉ có người vợ được quyền ly hôn đơn phương.

Ngoài trường hợp trên khi người có yêu cầu ly hôn phải đáp ứng được quy định tại một trong ba điều khoản tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có thể tiến hành thủ tục ly hôn. Vậy thủ tục ra sao mời bạn đọc quan tâm tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Đối với thủ tục ly hôn nói chung và thủ tục ly hôn đơn phương phải giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự trong đó các bên bắt buộc phải qua bước hòa giải tại Tòa án. Quy trình ly hôn đơn phương được thực hiện qua các bước như sau đây:

Bước 1: Chủ thể có yêu cầu chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ly hôn bao gồm một số những giấy tờ nhất định như sau:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương

+ Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính)

+ Hộ khẩu (Bản sao)

+ Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng

+ Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con)

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản và quyền nuôi con

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chồng hoặc vợ nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú và làm việc.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết đơn ly hôn đơn phương

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Ngoài ra tòa án cũng tiến hành hòa giải: Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung, ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Vợ hay chồng có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương?

Khi muốn ly hôn đơn phương thì câu hỏi liệu vợ hay chồng có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương? Theo căn cứ tại Điều 56 ly hôn theo yêu cầu của một bên của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì

 “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vậy vợ hoặc chồng đều có quyền đơn phương ly hôn miễn thỏa mãn quy định thuộc Điều 56 của Luật định.

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Sau khi nắm rõ thủ tục ly hôn đơn phương chủ thể cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, bạn cần gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng bạn (bị đơn) đang cư trú. Việc nộp hồ sơ đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án có thể thông qua một trong ba phương thức:

+ Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;

+ Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bằng đường bưu điện;

+ Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong thời gian luật định, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn, thực hiện các hoạt động chuẩn bị xét xử, xét xử.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình về thủ tục ly hôn đơn phương! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh

5/5 - (10 bình chọn)