Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 19/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 225 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài đã không còn xa lạ. Khi quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn là điều tất yếu xảy ra. Thủ tục tiến hành ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục ly hôn cũng như các nội dung liên quan thông qua bài viết Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Căn cứ theo điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Theo đó, ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, trong đó một một trong hai bên vợ chồng là người nước ngoài, hoặc cả hai vợ chồng là người nước ngoài thường trú ở Việt Nam. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; Nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình 2014 thì quyền yêu cầu ly hôn được quy định như sau:

+ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

+ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Cơ quan nào thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Căn cứ theo điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ chồng cư trú, làm việc hoặc tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú (đối với ly hôn đơn phương)

Lưu ý: Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được tiến hành như sau:

a. Hồ sơ cần chuẩn bị

+ Đơn xin ly hôn đối với ly hôn đơn phương; đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đối với công nhận thuận tình.

+ Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu không còn bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực)

Lưu ý: Trong trường hợp ly hôn thuận tình thì ngoài các hồ sơ kể trên cần có các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp.

b. Quy trình giải quyết

Thứ nhất: Đối với ly hôn thuận tình

– Nộp lệ phí và thụ lý vụ án: Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí thì vợ chồng phải thực hiện nộp lệ phí theo thông báo của Tòa án.

 Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

– Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Thứ hai: Đối với ly hôn đơn phương

– Sau khi nộp hồ sơ, nguyên đơn sẽ được hẹn ngày trả kết quả. Đến hẹn trả kết quả, nguyên đơn sẽ nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí của Tòa án.

– Tiếp đến nguyên đơn nộp tạm ứng án phí cho Chi cục Thi hành án theo thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và nhận biên lai nộp tạm ứng án phí.

– Nguyên đơn nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Sau khi thụ lý Tòa án sẽ triệu tập làm việc, hòa giải. Trong giai đoạn này sẽ phải chuẩn bị thêm các văn bản mà Tòa án yêu cầu ví dụ như biên bản trình bày ý kiến, quan điểm…

– Tham gia phiên tòa xét xử vụ việc ly hôn theo giấy triệu tập của Tòa án.

– Tòa án ra quyết định, bản án ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi mong rằng có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này. Xin cảm ơn!

->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ ly hôn

5/5 - (5 bình chọn)