Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 23/11/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 13 Lượt xem

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là một giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có giá trị sử dụng trong một thời gian nhất định. Khi hết hạn tạm trú mà cá nhân, tổ chức vẫn có nhu cầu thì có thể đề nghị gia hạn tạm trú.

Qua nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Quy định pháp luật về thời hạn của thẻ tạm trú của người nước ngoài

Tại Khoản 13 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì thẻ tạm trú được hiểu là một loại giấy tờ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ ngoại giao cấp cho người nước ngoài thuộc đối tượng được phép cư trú tại Việt Nam có thời hạn xác định và có giá trị sử dụng thay thế cho thị thực.

Theo đó, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chính là cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Công an chuyên làm nhiệm vụ quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tùy thuộc vào đối tượng tạm trú được ký hiệu trên hộ chiếu mà người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam sẽ được cấp thẻ tạm trú với thời hạn sử dụng là khác nhau, cụ thể:

– Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LVQ, LV2, ĐT và DH thì thời hạn thẻ tạm trú không quá 5 năm;

– Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT thì thời hạn thẻ tạm trú không quá 3 năm;

– Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ, PV1 thì thời hạn của thẻ tạm trú không quá 2 năm.

Tuy nhiên, trường hợp thẻ tạm trú hết thời hạn sử dụng thì cá nhân, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài có thể làm hồ sơ để gia hạn thẻ tạm trú.

Quy định về gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài hiện đang tạm trú tại Việt Nam nếu có nhu cầu gia hạn thẻ tạm trú thì phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh mình để làm thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quản lý hoạt động xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Ngoại giao.

Theo đó những cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài hiện đang có nhu cầu gia hạn thẻ tạm trú thì sẽ trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài theo những trường hợp khác nhau.

Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể tham khảo nội dung dưới đây do chúng tôi cung cấp, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây:

– Văn bản hoặc công hàm đề nghị gia hạn tạm trú, trong đó phải ghi nhận rõ các thông tin bao gồm: Họ tên người nước ngoài, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, giới tính, số và ký hiệu hộ chiếu, ngày cấp – ngày hết hạn của hộ chiếu, nghề nghiệp, chức vụ, mục đích nhập cảnh, thời hạn đề nghị gia hạn tạm trú và nhu cầu được cấp thị thực mới của người nước ngoài tại Việt Nam;

– Hộ chiếu của người nước ngoài còn giá trị sử dụng trên 30 ngày so với thời gian xin gia hạn tạm trú;

– Tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú theo mẫu pháp luật quy định (Mẫu số NA5), có xác nhận và được đóng dấu của cơ quan, tổ chức mời hoặc bảo lãnh cho người nước ngoài;

– Trường hợp người nước ngoài thuộc diện vào Việt Nam để thăm thành viên nằm trong cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì phải nộp thêm 1 bản chụp chứng minh thư của thành viên cơ quan đại diện này cơ Cục Lễ nhân nhà nước hoặc Sợ Ngoại vụ TP.HCM cấp;

– Trường hợp người nước ngoài thuộc đối tượng nhân viên hợp đồng làm việc tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì nộp thêm 1 bản sao hợp đồng lao động hợp lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời hoặc bảo lãnh người nước ngoài tại Việt Nam sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin gia hạn tạm trú tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian nộp hồ sơ: Trong giờ hành chính từ thứ 2 đến sáng thứ 7 (Trừ các ngày nghỉ lễ, tết)

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì cán bộ sẽ gửi giấy hẹn cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu về thời gian đến nhận kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì cán bộ sẽ từ chối tiếp nhận và hướng dẫn chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP.HCM sẽ tiến hành xem xét gia hạn tạm trú và cấp thị thực mới nếu cần thiết cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 4: Trả kết quả làm việc

Người đến nhận kết quả đem theo giấy hẹn đã được cấp trước đó và giấy tờ tùy nhân. Sau khi đối chiếu xong nếu có kết quả gia hạn tạm trú thì sẽ yêu cầu người đến nhận kết quả nộp lệ phí theo quy định và ký biên nhân.

Thời gian trả kết quả: Trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 (Trừ các ngày lễ, tết).

Thời hạn gia hạn thẻ tạm trú

Thời hạn tạm trú được gia hạn và thời hạn của thị thực mới được cấp phải phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, cá nhân mời hoặc bảo lãnh người nước ngoài tại Việt Nam, thời hạn được xác định là không quá 12 tháng, ngắn hơn thời hạn trên hộ chiếu ít nhất là 30 ngày.

Trường hợp đối với những người vào Việt Nam theo diện thăm thành viên thuộc cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì thời hạn tạm trú được gia hạn và thị thực mới được cấp sẽ phù hợp với quy định nêu trên và phù hợp với thời hạn chứng minh thư của thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam do Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ TP.HCM cấp.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ trực tiếp.