Thủ tục Đăng ký logo công ty 2024 theo quy định pháp luật

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 20/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 641 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký logo là thủ tục không bắt buộc nên các công ty có thể lựa chọn đăng ký hoặc không đăng ký logo. Khi đã lựa chọn đăng ký thì công ty phải đảm bảo đúng thủ tục mà pháp luật quy định.

Logo là một trong những phần không thể thiếu của công ty trong quá trình hoạt động. Các công ty thường đăng ký logo công ty với cơ quan có thẩm quyền.

Vậy, công ty có bắt buộc phải đăng ký logo với cơ quan có thẩm quyền không? Thủ tục đăng ký logo công ty được tiến hành như thế nào? Cùng TBT Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công ty có bắt buộc phải đăng ký logo hay không?

Logo là sản phẩm trí tuệ được tạo ra trong quá trình tư duy của các chủ thể, bao gồm chữ cái, chữ số, ký tự đặc biệt hoặc kết hợp các yếu tố đó và thể hiện dưới một hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

Các công ty thực hiện đăng ký logo với mục đích chính là thiết lập biện pháp bảo hộ, bảo vệ cho logo bằng pháp luật.

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp về thành lập công ty, hoạt động công ty và Luật Sở hữu trí tuệ thì không có quy định bắt buộc công ty phải thực hiện đăng ký logo với cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, hầu hết các chủ thể đều thực hiện thủ tục đăng ký này hoặc thực hiện các thủ tục khác có tính chất tương tự để bảo hộ cho sản phẩm trí tuệ của mình như đăng ký bản quyền, đăng ký kiểu dáng công nghiệp,…

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì đăng ký logo không phải là thủ tục bắt buộc các công ty phải thực hiện khi thiết kế được logo cho riêng mình. Nếu công ty thấy việc đăng ký là không cần thiết hoặc công ty có thể tự bảo vệ cho logo của mình khi có tranh chấp thì công ty có thể lựa chọn không đăng ký.

Lợi ích khi đăng ký logo công ty là gì?

Khi lựa chọn đăng ký logo công ty, công ty sẽ nhận được các lợi ích như sau:

– Đăng ký logo là một căn cứ pháp lý quan trọng để xác lập quyền sở hữu của công ty đối với logo đó, công ty có quyền sử dụng độc quyền logo, chuyển giao quyền sở hữu, nhượng quyền cho các chủ thể khác để thu lợi nhuận,…

– Đăng ký logo và sử dụng logo cho sản phẩm, dịch vụ tạo điều kiện thuận tiện trong việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và đưa sản phẩm, dịch vụ đến rộng rãi người tiêu dùng trên mọi miền.

– Đăng ký logo giúp cho công ty ngăn chặn được các hành vi làm giả làm nhái từ đó làm tăng niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm, dịch vụ của công ty.

– Đăng ký thương hiệu giúp cho cá nhân dễ dàng hơn trong việc tạo nguồn vốn từ việc kêu gọi đầu tư nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

– Đăng ký và sử dụng logo sẽ b%Bo vệ người tiêu dùng, khác hàng trước nạn hàng giả, hàng nhái và giúp công ty có một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, việc đăng ký logo sẽ giúp cho các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng quản lý, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm của các chủ thể khác.

Hồ sơ đăng ký logo công ty

Khi thực hiện thủ tục đăng ký logo công ty, công ty, chủ thể đại diện công ty cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Tờ khai đăng ký logo công ty theo mẫu do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành.

– Mẫu logo theo đúng kích thước và được thể hiện trên chất liệu mà pháp luật quy định.

– Danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mang logo đăng ký.

– Biên lai, chứng từ nộp phí, lệ phí đăng ký logo theo quy định của Bộ Tài chính.

– Nếu được thừa hưởng logo và quyền đăng ký logo từ người khác thì công ty phải nộp giấy tờ chứng minh quyền đó như: hợp đồng tặng do, di chúc, văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế, họp đồng chuyển nhượng,…

– Nếu công ty thuộc diện ưu tiên thì nộp các giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên như: Giấy chứng nhận đăng ký logo do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp,…

– Giấy ủy quyền, Hợp đồng ủy quyền khi đăng ký logo thông qua đơn vị đại diện.

Khi nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký logo, người nộp hồ sơ phải xuất trình được các giấy tờ nhân thân và giấy tờ chứng minh là người có quyền nộp hồ sơ như Giấy giới thiệu, Giấy ủy quyền,…

Thủ tục đăng ký logo công ty

Thủ tục đăng ký logo mà công ty cần thực hiện bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị mẫu logo đăng ký.

Công ty có thể lên ý tưởng và thực hiện thiết kế logo trên giấy hoặc trên các phần mềm thiết kế.

Nếu công ty không có kinh nghiệm trong thiết kế thì có thể liên hệ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế logo.

Bước 2: Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đăng ký logo.

Công ty chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đăng ký bao gồm các giấy tờ đề cập ở phần trên và thực hiện công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự trong trường hợp cần thiết.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký logo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty nộp hồ sơ đăng ký logo cho Cục Sở hữu trí tuệ tại trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện.

Công ty cũng có thể nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện và nộp hồ sơ trực tuyến. Nếu nộp hồ sơ trực tuyến thì công ty phải chuẩn bị bản mềm hồ sơ và truy cập và hệ thống dịch vụ công của Cục Sở hữu trí tuệ để kê khai, nộp hồ sơ.

Bước 4: Xử lý hồ sơ đăng ký logo.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và xử lý hồ sơ đăng ký theo các giai đoạn:

– Giai đoạn thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký logo: trong thời gian là 01 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký logo.

– Giai đoạn công bố hồ sơ đăng ký hợp lệ trên Công báo sở hữu công nghiệp: trong thời hạn là 02 tháng kể từ ngày hồ sơ đăng ký logo hợp lệ hình thức.

– Giai đoạn thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký logo: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố hồ sơ đăng ký logo hợp lệ.

Bước 5: Nhận kết quả đăng ký.

Sau khi trải qua các giai đoạn xử lý trên, công ty sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký logo và sử dụng theo quy định của pháp luật.

Khi có nhu cầu đăng ký logo, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://tbtvn.org để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

 

5/5 - (5 bình chọn)