Thủ tục Đăng ký bản quyền Game

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 28/11/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 432 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Hiện nay, game là một trong những loại hình giải trí phát triển vô cùng phong phú và mạnh mẽ. “Ngành công nghiệp game” hàng năm đem lại doanh thu khổng lồ. Vì vậy, các ứng dụng game hơn bao giờ hết đang rất chú trọng việc bảo vệ các quyền về sở hữu trí tuệ.

Vậy, thủ tục đăng ký bản quyền game như thế nào? Tại sao cần phải đăng ký bản quyền game? Hồ sơ đăng ký bản quyền game cần những gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết của TBT Việt Nam để có thông tin hữu ích.

Có cần Đăng ký bản quyền game không?

Đăng ký quyền tác giả cho game không phải là thủ tục bắt buộc, tuy nhiên đây là thủ tục pháp lý được khuyến khích các cá nhân, tổ chức nên thực hiện vì:

Thủ tục Đăng ký bản quyền game và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận chính là bằng chứng có giá trị về việc là người đầu tiên sáng tạo trò chơi trực tuyến đó;

– Đẩy nghĩa vụ chứng minh ngược lại cho các chủ thể khác khi xảy ra tranh chấp.

Khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký bản quyền cho game thì lưu ý Game (trò chơi trực tuyến) được bảo hộ dưới dạng tác phẩm Chương trình máy tính theo Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Hồ sơ Đăng ký bản quyền game

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả; Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– 02 bản in code của game có đánh số trang và dấu giáp lai hoặc chữ ký của chủ sở hữu;

– 02 bản đĩa CD chứa nội dung game (bao gồm Code, kịch bản game, bản mô tả chương trình game)

– Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Khách hàng chú ý Các tài liệu trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Ngoài ra, chủ sở hữu game cần cung cấp những tài liệu đăng ký sau:

– Bản sao chứng minh thư của tất cả các tác giả (có công chứng);

– Giấy cam đoan của tác giả;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có công chứng);

– Quyết định giao việc (trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân).

Cơ quan Đăng ký bản quyền game

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả game có thể nộp trực tiếp hoặc gián tiếp có Cục bản quyền tác giả có trụ sở chính ở Hà Nội hoặc các văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ như sau hiện tại của cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền như sau:

– Phòng đăng ký bản quyền tác giả thuộc Cục bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. ĐT: 024.3823.4304.

– Văn phòng đại diện tại Hồ Chí Minh: Số 170 đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 028.3930.8086.

– Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7,An Hải Bắc, Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. ĐT: 0236.3606.967.

Ngoài ra, nếu cá nhân, tổ chức không có kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ và các thủ tục liên quan có thể ủy quyền cho một đơn vị trung gian có uy tín thực hiện như TBT Việt Nam. Với dịch vụ cung cấp trọn gói về Thủ tục đăng ký bản quyền game chúng tôi tự tin sẽ khiến mọi Khách hàng hài lòng.

Thủ tục Đăng ký bản quyền game

Bước 1. Nộp đơn đăng ký quyền tác giả

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả nộp 01 bộ hồ sơ theo hướng dẫn trên của chúng tôi tại một trong ba nơi sau thông qua phương thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện:

– Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội.

– Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3.

– Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bước 2. Xem xét đơn đăng ký quyền tác giả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ biết rõ lý do vì sao…

Phí đăng ký bản quyền game?

Thông tư số 211/2016/TT-BTC tại khoản 1 Điều 4 có quy dịnh về múc thu phí đối với đăng ký quyền tác giả cụ thể cá nhân, tổ chức Đăng ký quyền tác giả của game, trò chơi trực tuyến (chương trình máy tính) là 600.000 đồng.

Tuy nhiên nếu Khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký trọn gói của TBT Việt nam thì bên cạnh việc phải thanh toán chi phí do nhà nước quy định là 600.000 đồng thì Khách hàng còn phải trả cho chúng tôi phí dịch vụ cho việc thực hiện soạn thảo hồ sơ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù vậy chi phí thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền game tại TBT Việt Nam luôn ở mức vừa phải, mức chi phí mang hướng cạnh tranh, phản ánh chất lượng dịch vụ đi kèm.

Dịch Vụ đăng ký bản quyền game tại TBT Việt Nam

Đăng ký bản quyền game sẽ trở nên đơn giản và dễ thực hiện nếu Khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói của công ty chúng tôi. Đừng quan tâm đến chi phí, bởi chi phí này vẫn rất nhỏ so với lợi ích mà nó mang lại. Do đó, chủ sở hữu game cần nhanh chóng tiến hành đăng ký để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ trọn gói chúng tôi sẽ hỗ trợ Khách hàng thực hiện các công việc về:

– Tư vấn cho Quý khách hàng về lựa chọn loại hình tác phẩm đăng ký bảo hộ phù hợp với phạm vi bảo hộ mong muốn;

– Đánh giá sơ bộ khả năng đăng ký;

– Hướng dẫn Quý khách hàng làm bản sao tác phẩm và cung cấp một số thông tin cần thiết

– Trực tiếp soạn thảo hồ sơ đăng ký;

– Nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Khắc phục những vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký, nếu có;

– Nhận và bàn giao kết quả cho Khách hàng;

– Tư vấn về cách khai thác các quyền, lợi ích của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;

– Xác định hành vi xâm phạm đến quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả và đề ra biện pháp xử lý thích đáng, kịp thời.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Giấy phép Game

5/5 - (7 bình chọn)